Articles

เลือกของเล่นให้ลูกอย่างไรดี

เลือกของเล่นให้ลูกน้อยอย่างไรดี
เลือกของเล่นให้ลูกน้อยอย่างไรดี

ของเล่นของเจ้าตัวน้อยไม่ใช่แค่การเล่นเฉยๆ เท่านั้น แต่ควรจะมาคู่กับการเสริมสร้างพัฒนาการให้เจ้าตัวน้อย คุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงสงสัยกันแล้วว่าจะเลือกของเล่นแบบไหนดีที่ไม่ได้ดีแค่คุณภาพ แต่ยังเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกได้อีกด้วย

1. ให้ของเล่นเติบโตไปพร้อมกับลูกน้อย

เลือกของเล่นที่ลูกจะไม่เบื่อง่าย และสามารถเสริมสร้างพัฒนาการตามวัยได้อีกด้วยค่ะ เช่น ตุ๊กตาต่างๆ

2. ให้ของเล่นที่ส่งเสริมการเป็นนักสำรวจ

เลือกของเล่นที่จะช่วยเสริมให้ลูกน้อยได้ฝึกการคิด ฝึกทักษะใหม่ๆ โดยไม่เบื่อ และให้เรียนรู้ด้วยวิธีของตัวเองค่ะ เช่น ตัวต่อแบบต่างๆ อุปกรณ์ศิลปะอย่างสีเทียน สีน้ำ ปูนพลาสเตอร์ หรือแป้งโด เกมปริศนาต่างๆ

3. ให้ของเล่นที่เสริมสร้างจินตนาการ

ทักษะความคิดสร้างสรรค์ของลูกน้อยพัฒนาดีที่สุดในช่วงวัยสามขวบ ลูกน้อยสามารถที่จะเริ่มจินตนาการเล่นเป็นบทบาทสมมุติได้แล้วบ้าง เช่น การเล่นเป็นราชา เป็นเจ้าหญิง เอากล่องเปล่ามาทำเป็นบ้าน เรือโจรสลัด และยังสามารถพัฒนาเรื่องการพูด การอ่าน และภาษาได้อีกด้วยนะคะ

4. ให้ของเล่นเสมือนจริง

ลูกน้อยมักจะกระตือรือร้นเวลาเห็นคุณพ่อคุณแม่ใช้สิ่งของในชีวิตจริง เช่น เวลาใช้รีโมตลดเสียง หรือเปลี่ยนช่อง คุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมของเล่นที่เหมือนของใช้ หรือของเล่นที่เสมือนจริงค่ะ เช่น จานพลาสติก ตุ๊กตาผลไม้ กุญแจ โทรศัพท์ของเล่น หรือเครื่องดนตรีชิ้นเล็กๆ

5. ให้ของเล่นที่ฝึกทักษะการอ่าน

พวกหนังสือ นิทาน สมุดวาดภาพ ควรเลือกเแบบที่มีลูกเล่น เช่น พ็อปอัป เสียงเพลง หรือพื้นผิวรูปแบบต่างกันให้เด็กได้ลองสัมผัส การมีสีสันที่น่าดึงดูดจะทำให้ลูกน้อยสนใจมากขึ้น เพราะนอกจากเล่นสนุกแล้วยังช่วยให้เด็กๆ คุ้นเคยกับตัวอักษรและข้อความด้วยค่ะ

6. ให้ของเล่นที่ส่งเสริมความแอคทีฟ

เมื่อถึงวัยที่ลูกน้อยแข็งแรงและมั่นใจกับการขยับร่างกายแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรมองหาของเล่นสามารถฝึกฝนและพัฒนาร่างกายของลูกน้อยให้แข็งแรงขึ้นค่ะ เช่น จักรยานสามล้อแบบที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ของเล่นจำลองนักสำรวจให้ฝึกขุดหาซากฟอสซิล อุโมงค์จำลองให้คลานและลอดได้

และนอกจากการเลือกของเล่นที่เสริมสร้างพัฒนาการแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังต้องคำนึกถึงของเล่นที่มีความปลอดภัยให้เจ้าตัวน้อยกันด้วยนะคะ

Related Articles
พัฒนาการของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์
21 February 2021 14:25
พัฒนาการของคุณแม่ที่กําลังตั้งครรภ์ ไตรมาสที่ 1 ( 1-3 เดือน หรือ 1-13 สัปดาห์ ) - ในไตรมาสแรกอย่างน้อยประมาณเดือนครึ่งคุณแม่จะยังไม่รู้ตัวว่าตัวเองต
3 STEP ในการเลือกซื้อจักรยานให้เหมาะสมกับวัยพัฒนาการของลูก
3 March 2021 05:17
3 STEP ในการเลือกซื้อจักรยานให้เหมาะสมกับวัยพัฒนาการของลูก การเลือกซื้อจักรยานเด็กนั้นแตกต่างจากการเลือกซื้อจักรยานผู้ใหญ่อยู่พอสมควรดังนั้นวันนี้เรา
5 สิ่งที่ว่าที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี!
22 March 2021 05:18
ว่าที่คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจมีความกังวล หรือไม่รู้ว่าควรเตรียมของใช้จำเป็นอะไรบ้างหลังทราบข่าวดี MombieStreet รวมตัวช่วยจำเป็นอันดับต้นๆ สำหรับว่าที
การเตรียมตัวออมเงินเพื่อลูกน้อยของคุณ
24 February 2021 04:11
ก่อนที่คุณแม่จะมีลูกนั้น คุณแม่หลายท่านอาจจะกังวลกับการเติบโตของลูกน้อยของคุณว่าอยากให้เขาโตมาแบบไหน เรื่องค่าใช้จ่ายนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ เราจะมาบอกถ
กลุ่มยาต้องห้าม! ที่แม่ก่อนตั้งครรภ์และกำลังตั้งครรภ์ห้ามใช้
22 February 2021 06:44
กลุ่มยาต้องห้าม! ที่แม่ก่อนตั้งครรภ์และกำลังตั้งครรภ์ห้ามใช้ การศึกษาเรื่องยาเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณแม่ต้องรู้ว่ามีตัวยาชนิดไหนที่ทานได้หรือไม่ได้บ้าง