mombieclub
mombieclub
@mombieclub

ของเล่นเด็ก: ที่ไม่ควรมองข้ามความอันตราย

ของเล่นของลูกน้อย ที่ไม่ควรมองข้ามความอันตราย
ของเล่นของลูกน้อย ที่ไม่ควรมองข้ามความอันตราย

คุณพ่อคุณแม่คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ของเล่น เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับลูกของเราในทุกๆ บ้าน ซึ่งโดยส่วนมากของเล่นเด็ก จะถูกพัฒนาขึ้นมาให้เหมาะกับพัฒนาการของเด็กๆ และในทุกครั้งที่ก่อนจะวางจำหน่ายยังต้องมีการตรวจสอบคุณภาพอยู่เสมอ แต่ของเล่นบางชนิดก็อาจหลุดการตรวจสอบหรือถูกมองข้ามความอันตรายบางอย่างได้

วันนี้มัมบี้เลยมี 4 ของเล่นที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อย ถ้าหากเล่นไม่ระมัดระวังมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ

1. ของเล่นที่มีสารเคมีเจือปน

เช่น สไลม์ เป็นของเล่นยอดฮิตที่เด็กๆ ให้ความสนใจมาก เพราะลักษณะที่นุ่มหยุ่น ยืดได้ อีกทั้งยังมีหลากหลายสีสัน แต่วัตถุดิบที่ใช้ทำสไลม์ค่อนข้างอันตราย มีทั้งสารบอแรกซ์ สารหนู ตะกั่ว รวมถึงโลหะหนัก และยังใช้กาวอีกด้วย หากสัมผัสนานๆ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ลูกน้อยเล่นก็ควรเลือกสไลม์ที่ปลอดสารพิษนะคะ

2. ของเล่นที่มีขนาดเล็ก และไม่ควรนำเข้าปาก

เช่น เบบี้คริสตัล เป็นของเล่นตัวดูดน้ำ มีขนาดเล็กประมาณ 5 มล. โดยสามารถพองตัวจากลูกกลมๆ เล็กๆ จนกลายเป็นขนาดใหญ่ได้ถึง 26 เท่า อาจทำให้ลูกน้อยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขนมค่ะ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปอาจทำให้อุดตันทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ในกระเพาะอาหาร หรือถ้ากลืนตั้งแต่ยังเป็นเม็ดเล็กๆ ก็สามารถพองในท้องได้ด้วยค่ะ หรือ นกหวีดเป่าลม เป็นของเล่นที่อันตรายแบบไม่คาดคิด หรือของเล่นตระกูลที่มี “ไส้นกหวีด” อยู่ด้านใน เพราะเวลาที่ลูกน้อยเล่นเป่าลมอย่างสนุกสนาน อาจเผลอหายใจเข้าจนไส้นกหวีดหลุดเข้าไปในลำคอได้ค่ะ

3. ของเล่นที่มีเชือก

เช่น ของเล่นรถลาก หรือของเล่นชิ้นใหญ่ที่ลูกน้อยไม่สามารถนำเข้าปากก็อาจจะเกิดอันตรายได้เช่นกันค่ะ เพราะถ้ามีเชือกยาวกว่า 22 ซม. อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เช่น สะดุดเชือกระหว่างลาก นอนเล่นแล้วเผลอกลิ้งตัวไปมาก็อาจทำให้เชือกมารัดคอของลูกได้นะคะ

4. ของเล่นที่เสียงดัง

เช่น รถตำรวจ รถดับเพลิงของเล่น เป็นของเล่นที่ธรรมดาๆ ซึ่งดูไม่น่าจะอันตราย แต่หากเสียงดังเกินกว่า 110 เดซิเบล อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อแก้วหูและเซลล์ประสาทรับเสียงของลูกน้อย รวมไปถึงคนรอบข้างที่ได้ยินนะคะ

*ข้อเตือนสำหรับเด็กอายุไม่เกิน 18 เดือน ไม่ควรเกิน 75 เดซิเบล และสำหรับเด็กอายุเกิน 18 เดือน ไม่ควรเกิน 85 เดซิเบลนะคะ

นอกจากนี้ยังมีของเล่นอีกมากมายที่ต้องระมัดระวังเวลาลูกน้อยเล่น และคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกซื้อของเล่นที่ได้คุณภาพหรือไม่ใช่วัตถุที่มีสารอันตรายให้ลูกๆ เล่นกันด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
น้ำหนักลูก: เด็กหนักน้อยไปหรือเปล่า
น้ำหนักลูก: เด็กหนักน้อยไปหรือเปล่า
15 มิถุนายน 2022 04:24
เมื่อลูกมีน้ำหนักน้อย คุณพ่อคุณแม่ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องน้ำหนักตัวของลูกน้อย คงจะกังวลกันไม่น้อย แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เรามีคำแนะนำสำหรับเรื่องนี้มา
ดาวน์ซินโดรม: ตรวจตอนตั้งครรภ์ ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง
ดาวน์ซินโดรม: ตรวจตอนตั้งครรภ์ ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง
23 มิถุนายน 2022 07:40
ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับการตรวจเพื่อคัดกรอกดาวน์ซินโดรมนั้น เรามารู้จักกับกลุ่มอาการนี้กันก่อนนะคะกลุ่มอาการดาวน์ หรือดาวน์ซินโดรม (Down syndrome) กลุ่
กัญชา ส่งผลต่อแม่ท้อง แม่ให้นมลูก อย่างไรบ้าง?
กัญชา ส่งผลต่อแม่ท้อง แม่ให้นมลูก อย่างไรบ้าง?
21 มิถุนายน 2022 06:18
หลังจากที่ประเทศไทย "ปลดล็อกกัญชา" อย่างเป็นทางการ ทำให้ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ต่างมีเมนูที่มีส่วนผสมของใบ "กัญชา" ซึ่งร้านอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ