Articles

ไขข้อข้องใจว่าไซส์หน้าอกมีผลต่อปริมาณน้ำนมหรือไม่?

Article Thumbnail

 

เรื่องไซส์คือเรื่องใหญ่นะคะ คุณแม่หลายคนโทษไซส์หน้าอกตัวเองว่าเป็นตัวการทำให้มีปริมาณน้ำนมน้อย จริงๆ แล้วเราควรมาทำความเข้าใจระบบการผลิตน้ำนมกันก่อน ในการสร้างน้ำนมเกิดขึ้นที่ต่อมและท่อน้ำนมซึ่งแม่ทุกคนมีเท่าๆ กัน ดังนั้นขนาดที่เล็กหรือใหญ่ที่เกิดจากไขมันในเต้านมจึงไม่มีผลใดๆ

 

เพราะน้ำนมแม่นั้นเกิดขึ้นจาก เซลล์ที่อยู่ภายในกระเป่าะเล็กๆ ของเต้านม ซึ่งมีรูปร่างคล้ายพวงองุ่น โดยน้ำนมในกระเปาะนั้น เกิดจากการทำงานของฮอร์โมนที่ชื่อว่า “โปรแลคติน” ที่ผลิตขึ้นจากต่อมใต้สมองของแม่ ซึ่งทำงานร่วมกับฮอร์โมนอื่นๆ เมื่อให้นมลูก น้ำนมจากกระเปาะเหล่านั้นก็จะไหลออกมาให้ลูกดื่มกิน

 

ซึ่งน้ำนมแม่นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ

1 ระยะหัวน้ำนม (Colostrums)

จะมีสีเหลืองข้น มีปริมาณไม่มากจะหลั่งออกมาในช่วงระยะ 1-5 วันแรกหลังคลอดเท่านั้น นี่คือน้ำนมที่มีคุณค่ามหาศาลที่สุด ที่ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน และมีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับขี้เทาของลูกลดโอกาสการติดเชื้อ

2 ระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน (Transition Milk)

เมื่อผ่านช่วง 5 วัน ถึง 2 สัปดาห์แรก น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นซึ่งจะมีสารอาหารทั้งไขมัน และน้ำตาลที่มีปริมาณเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย

3 ระยะน้ำนมแม่ (Mature Milk)

หลังจากผ่านช่วง 2 สัปดาห์แรกแล้วน้ำนมแม่จะมีปริมาณที่มากขึ้น และมีสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูก ได้แก่ โปรตีน วิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K และแร่ธาตุซึ่งได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน เป็นต้น 

 

เมื่อได้คำตอบกันแล้วว่าน้ำนมจะมากหรือน้อยไม่เกี่ยวกับไซส์ของหน้าอกคุณแม่ก็หวังว่าจะได้สบายใจยกภูเขาออกจากอกกัน อย่างไรเสียหากคุณแม่มีปริมาณน้ำนมน้อยจนกังวล ลองเลื่อนเวลาอุ้มลูกเข้าเต้าให้ถี่ขึ้น เพิ่มการนวดกระตุ้น และพิจารณาที่อาหารการกินรวมถึงความเครียดที่อาจส่งผลต่อปริมาณน้ำนมของคุณแม่ ลองควบคุมตรงนี้ให้ดีน้ำนมก็จะไหลได้ดีตามปริมาณที่ต้องการค่ะ

 

Please login to comment. Login
Related Articles
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
เศร้า…..หลังคลอด???
1 February 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 January 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
7 February 2023 03:15
มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไ