Articles

ไขข้อข้องใจว่าไซส์หน้าอกมีผลต่อปริมาณน้ำนมหรือไม่?

Article Thumbnail

 

เรื่องไซส์คือเรื่องใหญ่นะคะ คุณแม่หลายคนโทษไซส์หน้าอกตัวเองว่าเป็นตัวการทำให้มีปริมาณน้ำนมน้อย จริงๆ แล้วเราควรมาทำความเข้าใจระบบการผลิตน้ำนมกันก่อน ในการสร้างน้ำนมเกิดขึ้นที่ต่อมและท่อน้ำนมซึ่งแม่ทุกคนมีเท่าๆ กัน ดังนั้นขนาดที่เล็กหรือใหญ่ที่เกิดจากไขมันในเต้านมจึงไม่มีผลใดๆ

 

เพราะน้ำนมแม่นั้นเกิดขึ้นจาก เซลล์ที่อยู่ภายในกระเป่าะเล็กๆ ของเต้านม ซึ่งมีรูปร่างคล้ายพวงองุ่น โดยน้ำนมในกระเปาะนั้น เกิดจากการทำงานของฮอร์โมนที่ชื่อว่า “โปรแลคติน” ที่ผลิตขึ้นจากต่อมใต้สมองของแม่ ซึ่งทำงานร่วมกับฮอร์โมนอื่นๆ เมื่อให้นมลูก น้ำนมจากกระเปาะเหล่านั้นก็จะไหลออกมาให้ลูกดื่มกิน

 

ซึ่งน้ำนมแม่นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ

1 ระยะหัวน้ำนม (Colostrums)

จะมีสีเหลืองข้น มีปริมาณไม่มากจะหลั่งออกมาในช่วงระยะ 1-5 วันแรกหลังคลอดเท่านั้น นี่คือน้ำนมที่มีคุณค่ามหาศาลที่สุด ที่ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน และมีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับขี้เทาของลูกลดโอกาสการติดเชื้อ

2 ระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน (Transition Milk)

เมื่อผ่านช่วง 5 วัน ถึง 2 สัปดาห์แรก น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นซึ่งจะมีสารอาหารทั้งไขมัน และน้ำตาลที่มีปริมาณเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย

3 ระยะน้ำนมแม่ (Mature Milk)

หลังจากผ่านช่วง 2 สัปดาห์แรกแล้วน้ำนมแม่จะมีปริมาณที่มากขึ้น และมีสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูก ได้แก่ โปรตีน วิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K และแร่ธาตุซึ่งได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน เป็นต้น 

 

เมื่อได้คำตอบกันแล้วว่าน้ำนมจะมากหรือน้อยไม่เกี่ยวกับไซส์ของหน้าอกคุณแม่ก็หวังว่าจะได้สบายใจยกภูเขาออกจากอกกัน อย่างไรเสียหากคุณแม่มีปริมาณน้ำนมน้อยจนกังวล ลองเลื่อนเวลาอุ้มลูกเข้าเต้าให้ถี่ขึ้น เพิ่มการนวดกระตุ้น และพิจารณาที่อาหารการกินรวมถึงความเครียดที่อาจส่งผลต่อปริมาณน้ำนมของคุณแม่ ลองควบคุมตรงนี้ให้ดีน้ำนมก็จะไหลได้ดีตามปริมาณที่ต้องการค่ะ

 

Related Articles
ภาวะโรคเครียดในเด็ก
7 October 2022 03:06
ผู้ใหญ่หลายคนอาจกำลังคิดว่าเป็นเด็กจะมีเรื่องเครียดอะไร แต่เชื่อเถอะ เด็กเองก็มีความเครียดไม่ต่างจากผู้ใหญ่อย่างเราๆ เพราะความเครียดเป็นสิ่งที่สามารถเ
How to สอนลูกให้เริ่มแต่งตัวด้วยตัวเองอย่างไรดี
11 October 2022 03:34
เมื่อเด็กๆเริ่มโตขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มที่จะฝึกเขาให้ช่วยเหลือตนเองได้ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวันที่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเข้า
เคล็ดลับ! "เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย" รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
14 October 2022 02:55
อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเกินไปแล้วใช่ไหมคะแม่ๆ ฤดูฝนแบบนี้อากาศจะเย็นและชื้นขึ้นเป็นเรื่องปกติ ซึ่งอากาศแบบนี้จะทำให้ลูกน้อยของเราเป็นไข้หวัดได้ง่ายกว่าปก
เลือกขวดนมเด็กอย่างไรดี? ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย
6 October 2022 10:30
ไม่ใช่แค่นมจากเต้าของคุณแม่ที่สำคัญ การเลือกขวดนมให้ลูกน้อยของคุณก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งการเลือกขวดนมเด็กแรกเกิดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมคะ มีทั้งขนาด
พัฒนาการของลูกน้อยวัย 3 ขวบ
8 October 2022 02:27
เพราะลูกน้อยวัย 3 ขวบเป็นวัยกำลังเรียนรู้ พูดตาม ทำตาม เหล่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ควรคอยสังเกตลูกน้อยถึงการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ทั้งร่างกาย ทั้งคำพูด