Articles

เคล็ดลับ! เพิ่มความสูงให้ลูกน้อย

เคล็ดลับ! เพิ่มความสูงให้ลูกน้อย
เคล็ดลับ! เพิ่มความสูงให้ลูกน้อย

คุณพ่อคุณแม่ทุกๆ บ้านคงอยากเห็นลูกน้อยของเราเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง มีพัฒนาการที่สมวัย ดังนั้นการดูแลเอาใจใส่เขาในทุกๆ ด้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ “พัฒนาการทางด้านความสูง” เพราะความสูงมีช่วงเวลาจำกัดที่ร่างกายจะได้รับการเสริมสร้างและเติบโตอย่างเต็มที่นะคะ

เคล็ดลับเพิ่มส่วนสูง และดูแลลูกน้อย ให้เจริญเติบโตอย่างสมวัย!

1. ทานอาหารที่มีโปรตีนสูง

โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของร่างกาย เพราะนอกจากจะช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในให้ทำงานได้เป็นปกติแล้ว ยังเสริมสร้างการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเซลล์หรือส่วนที่สึกหรอของร่างกายด้วย และเมื่อลูกน้อยถึงวัยเจริญเติบโต โปรตีนส่วนหนึ่งจะถูกนำมาใช้ในการยืดตัวเพิ่มส่วนสูงและขนาดร่างกาย

แนะนำให้ลูกน้อยหันมารับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ อัลมอนด์ ถั่วเหลือง บรอกโคลี และพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น เพื่อทดแทนการดื่มนมได้ค่ะ

2. ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง

คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้ทานอาหารที่มีแคลเซียมอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะให้ลูกได้ดื่มนมแม่มาตั้งแต่แรกเกิดจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และช่วยให้ลูกมีส่วนสูงเพิ่มขึ้น

อาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น งา คะน้า บรอกโคลี นมถั่วเหลือง ปลาซาดีน แซลมอน อัลมอนด์ คุณพ่อคุณแม่อาจนำวัตถุดิบพวกนี้ไปทำเป็นเมนูอาหาร และฝึกให้ลูกทานตั้งแต่เล้กๆ ลูกก็จะได้รับแคลเซียมไปใช้ในร่างกายอย่างเพียงพอ และเพิ่มส่วนสูงได้ตามที่ต้องการนั่นเองค่ะ

แคลเซียม 200 มก. เทียบเท่ากับเราทานอาหารชนิดใดบ้าง

  • นมสด 100 ml 2 แก้ว
  • ไข่ 2 ฟอง
  • ปลา 1 กิโลกรัม
  • เต้าหู้ 6 ช้อนโต๊ะ
  • คะน้า 3 ทัพพี

(อ้างอิงข้อมูลจาก ปริมาณแคลเซียมในอาหารไทย กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 2547)

3. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม และทานขนมขบเคี้ยว

การดื่มน้ำอัดลม หรือทานขนมขบเคี้ยว ในปริมาณมากๆ ไม่เพียงแต่ทำให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วนเท่านั้น ยังเป็นการขับแคลเซียมออกจากร่างกายอีกด้วย ส่งผลให้เด็กสูงได้ไม่เต็มที่ และเกิดภาวะพร่องแคลเซียม เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ก็อาจจะเสี่ยงเป็นโรคกระดูกคดงอ และสึกกร่อนเร็วได้ จึงไม่ควรให้ลูกน้อยดื่มน้ำอัดลม แต่เปลี่ยนให้พวกเขาหันมาดื่มนม หรือน้ำผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแทนดีกว่านะคะ

4. ฝึกให้ลูกน้อยเข้านอนเร็ว

เด็กที่อยู่ในช่วงวัยเจริญเติบโตควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 9 - 12 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเวลาเข้านอนที่ดีที่สุดก็คือ ช่วงก่อน 3 ทุ่ม การฝึกลูกให้เข้านอนไว จะช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ และสติปัญญาที่สมวัย

5. ชวนลูกน้อยมาออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถช่วยเพิ่มความสูงให้กับลูกน้อยได้เช่นกัน แต่ถ้าจะให้เด็กอายุ 3 ขวบออกกำลังกายจริงจังคงจะทำได้ยาก จึงควรหากิจกรรมที่มีความสนุกสนานไปพร้อมๆ กับการเคลื่อนไหวร่างกายให้พวกเขาได้ลองทำดู วิธีนี้จะช่วยให้เขาสนุกกับการออกกำลังกายได้มากขึ้น เช่น โหนบาร์ในสนามเด็กเล่น กระโดดเชือก หรือกระโดดแทรมโพลีน

Related Articles
เมทฮีโมโกลบินในไส้กรอก คืออะไร?
23 March 2022 07:02
มัมบี้ หาคำตอบให้! คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงจะได้อ่านข่าวกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ เรื่อง "อย่ากินไส้กรอกที่ระบุแหล่งไม่แน่ชัด" เพราะจากข่าวนั้นพบเด็กป่ว
เมื่อคุณแม่ติดโควิด... สามารถให้นมลูกน้อยได้หรือไม่
23 March 2022 09:20
ในช่วงโควิด 19 (Covid-19) คุณแม่ที่มีลูกน้อยคงเกิดความกังวลที่ว่า หากตัวเองติดเชื้อโควิดจะสามารถให้นมลูกน้อยได้หรือไม่ และวิธีการให้นมที่ปลอดภัยจะสามา
ลูกไม่สบาย ลดไข้อย่างไรให้ถูกวิธี
23 March 2022 09:18
ทำยังไงดีล่ะ!? ลูกน้อยไม่สบาย 🤒 ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ ไม่ว่าจะร้อนหรือหนาว ก็สามารถทำให้ลูกของเราอาจเป็น "ไข้" หรือ "ไม่สบาย" ได้ แล
💡เคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับ คุณแม่มือใหม่!
23 March 2022 09:26
คุณแม่มือใหม่ที่รู้ว่าตัวเองนั้นกำลังตั้งครรภ์ จะต้องมีความกังวลใจเกี่ยวกับการดูแลครรภ์แน่นอนใช่ไหมคะ เพราะกว่าเจ้าตัวเล็กจะลืมตาออกมาดูโลกต้องอยู่ในท
ป้องกันลูกน้อยให้ปลอดภัยจากอันตรายใกล้น้ำ
23 March 2022 09:13
หากบ้านไหนมีอ่างน้ำ สระว่ายน้ำใกล้ๆ บ้าน หรือแหล่งน้ำธรรมาชาติใกล้ๆ คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองทุกท่านควรระมัดระวัง และดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดนะคะ เพื่