mombieclub
mombieclub
@mombieclub

ไข้หวัดมะเขือเทศ: คืออะไร มีอาการอย่างไร?

ไข้หวัดมะเขือเทศ
ไข้หวัดมะเขือเทศ

ไข้หวัดมะเขือเทศ (Tomato Flu)

ไข้หวัดมะเขือเทศ เป็นโรคที่มาจากเชื้อไวรัสคอกซากี A16 (Coxsakie A16) หรือที่หลายคนทราบกันดีว่าเป็นเชื้อไวรัสตัวเดียวกันกับที่ทำให้เกิดโรคมือ เท้า ปาก (Hand Foot Mouth Disease) แต่นอกจากเชื้อไวรัสคอกซากี ก็ยังมีผู้ป่วยบางรายที่ติดมากับเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา และไวรัสไข้เลือดออก โรคเหล่านี้พบได้บ่อยกับเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เชื้อสามารถแพร่กระจายได้ง่ายจากการสัมผัส เช่น สัมผัสพื้นผิวที่ไม่สะอาด นำสิ่งของเข้าปาก

แต่หลายคนคงสงสัยว่าโรคไข้หวัดมะเขือเทศ เกี่ยวข้องกับมะเขือเทศหรือไม่ อย่างที่บอกไปข้างต้น ว่าโรคไข้หวัดมะเขือเทศติดมาจากเชื้อไวรัส ซึ่งแปลว่าไม่เกี่ยวข้องกับการรับระทานมะเขือเทศแต่อย่างใด

โรคไข้หวัดมะเขือเทศ เกิดในประเทศอินเดีย และยังไม่พบผู้ป่วยในประเทศไทย และโรคดังกล่าวเป็นการแพร่ระบาดอยู่ในวงจำกัด ซึ่งกระบวนการคัดกรองและรักษาในประเทศก็สามารถทำได้ เช่นเดียวการรักษาโรคมือ เท้า ปาก และปัจจุบันมีทั้งชุดตรวจคัดกรอง ยารักษาในสถานพยาบาลในประเทศทุกระดับ ซึ่งสามารถกล่าวได้ว่า สถานการณ์ของโรคไข้หวัดมะเขือเทศ ยังไม่น่ากังวล แต่แย่างไรก็ตาม เรามาทำความรู้จักอาการ และวิธีป้องกัน และวิธีรักษา กันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

อาการของโรคไข้หวัดมะเขือเทศ

อาการปวดเมื่อยตามตัวมีไข้ รู้สึกอ่อนเพลียคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียมีผื่น ลักษณะแดง เป็นตุ่มน้ำคล้ายมะเขือเทศปวดตามข้อในผู้ป่วยบางราย

วิธีการรักษาโรคไข้หวัดมะเขือเทศ

เนื่องจากยังไม่พบผู้ติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิต และสามารถหายเองได้ จีงรักษาตามอาการ ทานยาลดไข้ ยาแก้ปวด ทานอาหารอ่อน ดื่มน้ำมากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีการป้องกันโรคไข้หวัดมะเขือเทศ

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่า โรคไข้มะเขือเทศมีอาการคล้ายโรคมือเท้าปาก วิธีการป้องกันจึงคล้ายกัน คือ เน้นเรื่องสุขอนามัย

ล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกวิธีหมั่นทำความสะอาดพื้นที่ที่เด็กอยู่ประจำ ของเล่นหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ติดเชื้อหากพบเห็นอาการผิดปกติ ให้ไปพบแพทย์

แนะนำผู้ปกครองให้ดูแลเจ้าตัวเล็กอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน เพราะช่วงฤดูฝนจะเป็นช่วงที่อาการเย็นและชื้น เป็นเหตุให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่าย หมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อลดเชื้อโรคที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม

บทความที่เกี่ยวข้อง
ดูดนิ้ว: ทำไมลูกน้อยถึงชอบกันนะ?
ดูดนิ้ว: ทำไมลูกน้อยถึงชอบกันนะ?
07 มิถุนายน 2022 03:46
คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงจะต้องกังวลกันบ้างใช่ไหมคะ ว่าทำไมเจ้าตัวเล็กของเราจะต้องดูดนิ้วมือตัวเองด้วย และยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้การที่เจ้าตัวเล็กนำนิ้ว
ฝึกพูด: ฝึกลูกพูดอย่างไร ให้มีพัฒนาการสมวัย
ฝึกพูด: ฝึกลูกพูดอย่างไร ให้มีพัฒนาการสมวัย
14 มิถุนายน 2022 04:14
ลูกน้อยในช่วง 1-12 เดือน จะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป ในช่วง 3-6 เดือน จะสามารถทำเสียงอ้อแอ้ (Babbling) เมื่อมีความพึงพอใจหรือไม่พอใจได้ ช่วง 6-9 เด
วิธีติดตั้งคาร์ซีท: 5 วิธีติดตั้ง คาร์ซีทให้ปลอดภัย
วิธีติดตั้งคาร์ซีท: 5 วิธีติดตั้ง คาร์ซีทให้ปลอดภัย
01 มิถุนายน 2022 04:56
คาร์ซีทสำคัญแค่ไหนกับชีวิตลูก หลายๆ ข่าวตามที่เราเคยเห็นกันมา มีการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมากมายทั้งรุนแรงและไม่รุนแรง การคาดเข็มขัดนิรภัย อาจจะไม่พอสำหร
น้ำนมแม่ สำคัญกับเด็กทารกอย่างไร?
น้ำนมแม่ สำคัญกับเด็กทารกอย่างไร?
01 มิถุนายน 2022 10:15
น้ำนมของแม่นั้น จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับเด็กทารกแรกเกิด เนื่องจากในน้ำนมของแม่นั้นประกอบไปด้วย สารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และ ยังมีเซลล