mombieclub
mombieclub
@mombieclub

เล่านิทาน: สิ่งมหัศจรรย์ก่อนนอน

เล่านิทาน
เล่านิทาน

"การเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนคือสิ่งมหัศจรรย์" เป็นช่วงเวลาที่ทุกๆ ครอบครัวควรปลูกฝังให้ลูกน้อยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงปฐมวัยเป็นวัยแห่งการเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งต่างๆ อีกด้วยค่ะ

ซึ่งคุณคุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะเลือกอ่านหนังสือให้ลูกฟังตอนไหนก็ได้ค่ะ แต่การอ่านหนังสือก่อนนอนนั้นเป็นการให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เวลาส่งลูกเข้านอนและได้หากิจกรรมทำร่วมกัน

แล้วจะได้อะไรบ้าง ถ้าหากอ่านนิทานให้ลูกฟัง?

1. เสริมสร้างในส่วนของสมอง

ช่วยเสริมสร้างในส่วนของการคิด ยิ่งคิดเขาก็จะยิ่งถาม ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยตีความ หรือการวาดภาพในสมองเพิ่มมากขึ้น และยังทำให้ลูกน้อยมีสมาธิกับการจินตนาการไปกับนิทานได้ด้วยค่ะ

2. สร้างความอบอุ่นในครอบครัว

จะทำให้ลูกน้อยได้ใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่ ทำให้รู้สึกอบอุ่น และมีความสุขกับการเล่านิทานที่จบลง จะทำให้ลูกหลับสนิทตลอดทั้งคืนค่ะ

3. เรียนรู้เรื่องภาษาตามพัฒนาการ

การเล่านิทานให้ลูกน้อยฟังเขาจะสามารถจำคำพูดของคุณพ่อคุณแม่ได้ และยังทำให้จำภาษาที่ควรใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยค่ะ

4. สร้างนิสัยรักการอ่าน

เมื่อลูกน้อยได้มีโอกาสเลือกนิทานที่ตัวเองชอบบ่อยๆ เขาก็จะมีนิสัยรักการอ่านเพิ่มมากขึ้น เมื่อลูกสามารถอ่านหนังสือได้เขาจะสนใจในหนังสือที่เขาชอบ แล้วเขาก็จะรักในการอ่านหนังสือ

5. เสริมสร้างเรื่องจริยธรรม

หนังสือนิทานมีหลากหลายเรื่องราว มีทั้งด้านดี สมหวัง สนุกสนาน สดชื่น แจ่มใส และบางเรื่องก็อาจจะมีข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้อีกด้วยนะคะ

หากทำติดต่อกันทุกวันเป็นระยะเวลา 3 ปี จะเกิดประโยชน์มาก เพราะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว เฉลียวฉลาด รักการอ่าน ที่สำคัญเป็นการกระตุ้นพัฒนาการของสมองส่วนหน้าและยังสร้างวินัยให้กับคนในบ้านไม่ว่าผู้ปกครองจะทำงานหรือมีกิจกรรมอะไร อย่างน้อยในหนึ่งวันจะต้องส่งลูกเข้านอนและมีใช้เวลาที่ดีร่วมกันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
เติมพัฒนาการด้านทักษะชีวิตจากนิทานและการเล่นด้วยกัน
เติมพัฒนาการด้านทักษะชีวิตจากนิทานและการเล่นด้วยกัน
11 มกราคม 2021 07:16
AQ (Adversity Quotient) คือทักษะชีวิตอันหมายถึง ความฉลาดในการแก้ปัญหา ยืดหยุ่นปรับตัว เอาชนะอุปสรรคได้ด้วยตัวเอง
สีน้ำนมแม่เป็นสีอื่น อันตรายต่อลูกไหม?
สีน้ำนมแม่เป็นสีอื่น อันตรายต่อลูกไหม?
20 ธันวาคม 2022 08:45
อย่างที่คุณแม่ทราบกันดีว่า นมแม่มีประโยชน์กับลูกน้อยเป็นอย่างมาก ซึ่งนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายหลากหลายชนิด ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ และโภชนาการ
กินไข่: ลูกกินไข่ทุกวันจะเป็นอะไรหรือเปล่า?
กินไข่: ลูกกินไข่ทุกวันจะเป็นอะไรหรือเปล่า?
14 ธันวาคม 2022 06:59
บางครั้งเด็กอาจเบื่ออาหาร หรือทานได้น้อย คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่รู็ว่าจะหาเมนูใหม่ๆ อะไรให้ลูกกินแล้วไม่เบื่อดี หลายทีก็จบลงด้วยเมนูอาหารยอดฮิตที่มีติดทุกบ้
ส่วนสูงเด็ก: เคล็ดลับให้ลูกสูง
ส่วนสูงเด็ก: เคล็ดลับให้ลูกสูง
13 ธันวาคม 2022 03:44
คุณพ่อคุณแม่ทุกๆ บ้านคงอยากเห็นลูกน้อยของเราเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง มีพัฒนาการที่สมวัย ดังนั้นการดูแลเอาใจใส่เขาในทุกๆ ด้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยสิ่งห