mombieclub
mombieclub
@mombieclub

เล่านิทานคือสิ่งมหัศจรรย์ก่อนนอน

เล่านิทานคือสิ่งมหัศจรรย์ก่อนนอน
เล่านิทานคือสิ่งมหัศจรรย์ก่อนนอน

"การเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนคือสิ่งมหัศจรรย์" เป็นช่วงเวลาที่ทุกๆ ครอบครัวควรปลูกฝังให้ลูกน้อยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงปฐมวัยเป็นวัยแห่งการเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งต่างๆ อีกด้วยค่ะ

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะเลือกอ่านหนังสือให้ลูกฟังตอนไหนก็ได้ค่ะ แต่การอ่านหนังสือก่อนนอนนั้นเป็นการให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เวลาส่งลูกเข้านอนและได้หากิจกรรมทำร่วมกัน

แล้วจะได้อะไรบ้าง ถ้าหากอ่านนิทานให้ลูกฟัง?

1. เสริมสร้างในส่วนของสมอง

ช่วยเสริมสร้างในส่วนของการคิด ยิ่งคิดเขาก็จะยิ่งถาม ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยตีความ หรือการวาดภาพในสมองเพิ่มมากขึ้น และยังทำให้ลูกน้อยมีสมาธิกับการจินตนาการไปกับนิทานได้ด้วยค่ะ

2. สร้างความอบอุ่นในครอบครัว

จะทำให้ลูกน้อยได้ใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่ ทำให้รู้สึกอบอุ่น และมีความสุขกับการเล่านิทานที่จบลง จะทำให้ลูกหลับสนิทตลอดทั้งคืนค่ะ

3. เรียนรู้เรื่องภาษาตามพัฒนาการ

การเล่านิทานให้ลูกน้อยฟังเขาจะสามารถจำคำพูดของคุณพ่อคุณแม่ได้ และยังทำให้จำภาษาที่ควรใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยค่ะ

4. สร้างนิสัยรักการอ่าน

เมื่อลูกน้อยได้มีโอกาสเลือกนิทานที่ตัวเองชอบบ่อยๆ เขาก็จะมีนิสัยรักการอ่านเพิ่มมากขึ้น เมื่อลูกสามารถอ่านหนังสือได้เขาจะสนใจในหนังสือที่เขาชอบ แล้วเขาก็จะรักในการอ่านหนังสือ

5. เสริมสร้างเรื่องจริยธรรม

หนังสือนิทานมีหลากหลายเรื่องราว มีทั้งด้านดี สมหวัง สนุกสนาน สดชื่น แจ่มใส และบางเรื่องก็อาจจะมีข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้อีกด้วยนะคะ

หากทำติดต่อกันทุกวันเป็นระยะเวลา 3 ปี จะเกิดประโยชน์มาก เพราะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว เฉลียวฉลาด รักการอ่าน ที่สำคัญเป็นการกระตุ้นพัฒนาการของสมองส่วนหน้าและยังสร้างวินัยให้กับคนในบ้านไม่ว่าผู้ปกครองจะทำงานหรือมีกิจกรรมอะไร อย่างน้อยในหนึ่งวันจะต้องส่งลูกเข้านอนและมีใช้เวลาที่ดีร่วมกันค่ะ

Related Articles
เติมพัฒนาการด้านทักษะชีวิตจากนิทานและการเล่นด้วยกัน
เติมพัฒนาการด้านทักษะชีวิตจากนิทานและการเล่นด้วยกัน
11 มกราคม 2021 07:16
AQ (Adversity Quotient) คือทักษะชีวิตอันหมายถึง ความฉลาดในการแก้ปัญหา ยืดหยุ่นปรับตัว เอาชนะอุปสรรคได้ด้วยตัวเอง
 ป้องกันลูกน้อย ห่างไกล COVID-19
ป้องกันลูกน้อย ห่างไกล COVID-19
22 มีนาคม 2022 08:41
TOPIC วันนี้! ต้องขอบอกก่อนเลยว่า ตอนนี้ไวรัสโคโรน่ากำลังเป็นที่ระบาดอย่างมากเลยทีเดียว การดูแลไม่ให้ลูกของเราติดเชื้อจึงสำคัญสำหรับแม่ๆทุกคนแน่นอน วั
คุณแม่หลังคลอด ออกกำลังกายกันเถอะ!
คุณแม่หลังคลอด ออกกำลังกายกันเถอะ!
22 มีนาคม 2022 08:37
หลังจากที่คุณแม่ได้ผ่านการดูแลสุขภาพของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ไปแล้ว ตอนนี้ได้เข้าสู่ช่วงเดือนที่ 1-3 หลังคลอด ซึ่งเป็นช่วงเวลา “ปรับตัว และ ปรับฮอร์
จริงหรือไม่? ฉีดวัคซีน COVID-19 ทำให้มีบุตรยาก!
จริงหรือไม่? ฉีดวัคซีน COVID-19 ทำให้มีบุตรยาก!
22 มีนาคม 2022 08:44
Topic วันนี้! จริงหรอ? ฉีดวัคซีน COVID-19 ทำให้มีบุตรยาก! เรื่องผลข้างเคียงในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทุกๆ คนอาจจะเคยได้ยินมาแล้วบ้าง ไม่ว่าจะมีอาการ แข
 ลูกติดมือถือ (เพราะเรียนออนไลน์)
ลูกติดมือถือ (เพราะเรียนออนไลน์)
22 มีนาคม 2022 08:39
Topic วันนี้! ลูกติดมือถือ เพราะเรียนออนไลน์ !? การเรียนออนไลน์ผ่านมือถือได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเด็กๆหลายคน เช่นเดียวกับการเลี้ยงลูกในยุ