Articles

ฝึกลูกพูดอย่างไร ให้มีพัฒนาการสมวัย

ฝึกลูกพูดอย่างไร ให้มีพัฒนาการสมวัย
ฝึกลูกพูดอย่างไร ให้มีพัฒนาการสมวัย

ลูกน้อยในช่วง 1-12 เดือน จะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป ในช่วง 3-6 เดือน จะสามารถทำเสียงอ้อแอ้ (Babbling) เมื่อมีความพึงพอใจหรือไม่พอใจได้ ช่วง 6-9 เดือน จะเริ่มรับรู้ชื่อตัวเองได้ และในเด็กบางคนการแสดงออกถึงพัฒนาการเหล่านี้อาจไม่เท่ากัน บางคนมีพัฒนาการที่ช้า บางคนมีพัฒนาการไว

การเตรียมพร้อมก่อนสอนลูกน้อยพูดจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ทราบว่าลูกพร้อมที่จะเรียนรู้หรือไม่ หากลูกน้อยอยู่ในช่วงที่หงุดหงิด หรือร้องไห้หนัก แสดงว่าน้องยังไม่พร้อมที่จะเรียนรู้ ซึ่งเรามีวิธีกระตุ้นการพูดกับลูกน้อยมาฝากกันค่ะ

1. คุยกับลูกบ่อยๆ

คุณพ่อคุณแม่จะต้องขยันพูดคุยกับลูกน้อยให้มากๆ ใช้น้ำเสียงที่เน้นคำพร้อมกับทำกิจกรรมไปด้วย เช่น เวลากินข้าว “อาจพูดว่า วันนี้หนูกินข้าวต้มกับไข่ตุ๋นและแครอทนะคะ อร่อยไหมคะ หรือไปอาบน้ำกันไหมคะคนเก่ง หรือแอปเปิ้ลอยู่ไหนเอ่ย

2. สอนพูดเป็นคำๆ

คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มต้นจากคำง่ายๆ เช่น ปลา ปู แม่ ม้า หรือเลือกคำที่อยู่ใกล้ตัวใช้ในชีวิตประจำวันได้ จะช่วยให้ลูกน้อยสามารถจดจำคำๆนั้นได้

3. ออกเสียงให้ชัด

คุณพ่อคุณแม่จะต้องพยายามพูดเน้นคำ ออกเสียงให้ชัดเจน พร้อมกับพูดช้าๆ ลูกจะได้พูดตามได้ หากลูกน้อยพูดเสียงสูงหรือต่ำก็ควรพูดไปกับลูกด้วย

4. เล่นแบบมีปฏิสัมพันธ์

เช่น เล่นจ๊ะเอ๋กับลูก เล่นของเล่นกับลูก เล่านิทาน หรือร้องเพลง จะช่วยฝึกฝนพัฒนาการทางด้านการพูดและการสื่อสารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังฝึกเรื่องการเรียนรู้ การฝึกทักษะ การแก้ปัญหาได้อีกด้วย

5. สบตากับลูกน้อย

เมื่อคุณพ่อคุณแม่สอนลูกให้รู้จักคำใหม่ๆ จำเป็นจะต้องมองใบหน้าของลูกน้อย เพราะจะได้สบตา และอ่านรูปปากของคุณพ่อคุณแม่ได้

6. ชื่นชมลูก

คุณพ่อคุณแม่ควรชมเชยหรือให้รางวัลแก่ลูกน้อย เช่น การปรบมือ ยิ้มแย้ม เมื่อลูกน้อยพูด หรือทำได้สำเร็จ เพราะคำชมจะเป็นกำลังใจที่เป็นแรงผลักดันให้ลูกน้อยอยากทำอะไรก็ตามให้สำเร็จอีกด้วยค่ะ

Related Articles
กลุ่มยาต้องห้าม! ที่แม่ก่อนตั้งครรภ์และกำลังตั้งครรภ์ห้ามใช้
22 February 2021 06:44
กลุ่มยาต้องห้าม! ที่แม่ก่อนตั้งครรภ์และกำลังตั้งครรภ์ห้ามใช้ การศึกษาเรื่องยาเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณแม่ต้องรู้ว่ามีตัวยาชนิดไหนที่ทานได้หรือไม่ได้บ้าง
พูดช้า กับ เดินช้า อันไหนแม่กังวลกว่ากัน?
8 February 2021 02:11
เวลาเห็นลูกคนอื่นเดินได้ตั้งแต่ขวบนิดๆ เห็นลูกคนอื่นเริ่มพูดเป็นคำได้แล้ว ตายตายทำไมลูกเราช้าจัง คุณแม่กังวลกับอะไรมากกว่า อยากให้คุณแม่ใจเย็นก่อนค่ะ
การเตรียมตัวออมเงินเพื่อลูกน้อยของคุณ
24 February 2021 04:11
ก่อนที่คุณแม่จะมีลูกนั้น คุณแม่หลายท่านอาจจะกังวลกับการเติบโตของลูกน้อยของคุณว่าอยากให้เขาโตมาแบบไหน เรื่องค่าใช้จ่ายนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ เราจะมาบอกถ
คนท้องทานอะไรไม่ได้บ้าง?
17 February 2021 03:13
อาหารที่คนท้องห้ามทานตั้งแต่ท้องอ่อนจนถึงวันคลอด คนท้องทานอะไรไม่ได้บ้าง? อาหารรสจัด เพราะระบบย่อยอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์จะผิดปกติไม่เหมือนเดิม
พัฒนาการของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์
21 February 2021 14:25
พัฒนาการของคุณแม่ที่กําลังตั้งครรภ์ ไตรมาสที่ 1 ( 1-3 เดือน หรือ 1-13 สัปดาห์ ) - ในไตรมาสแรกอย่างน้อยประมาณเดือนครึ่งคุณแม่จะยังไม่รู้ตัวว่าตัวเองต