mombieclub
mombieclub
@mombieclub

ลูกไม่กินข้าว ต้องทำยังไง?

ลูกไม่กินข้าว ต้องทำยังไง?
ลูกไม่กินข้าว ต้องทำยังไง?

เด็กที่ไม่สนใจการทานอาหารอาจกลายเป็นปัญหาสำคัญของคุณแม่ อย่างไรก็ตาม คุณแม่สามารถช่วยให้ลูกทานอาหารได้เยอะขึ้นโดยใช้หลัก 3T ซึ่งเป็นเทคนิคที่มีประสิทธิภาพ โดย อาจารย์เมย์ จากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แนะนำหลัก 3T ดังนี้

ลูกไม่กินข้าว ต้องทำยังไง?

1. Time ระยะเวลาการกินที่เหมาะสม

หลักแรก คือ Time หรือ ระยะเวลาที่เหมาะสมต้องท้องว่าง 1-2 ชั่วโมง ถ้าลูกไม่หิวทำยังไงลูกก็ไม่กิน อย่างลูกคุณแม่บ้านนี้กิน 11 โมงครึ่งจะไปกินตามคุณแม่บ้านนี้ 11 โมงครึ่งมั้ย ก็ไม่ อาจจะอยู่ในช่วง 11:30 น. หรือ 12:30 น. บวกเวลากินไปอีกประมาณ 30 นาที หรือ 45 นาที ไม่ควรใช้เวลานานเกินไป

2. Time ระยะเวลาหลังเลิกกิน

หลักที่สอง คือ Time เหมือนกัน แต่เป็นระยะเวลาหลังเริ่มกิน ทำยังไงลูกถึงจะมีวินัยว่า กินแล้วไม่ใช่ใช้ระยะเวลา 2 ชั่วโมงถึงกว่าจะกินเสร็จ ก็ควรจะอย่างน้อย 30-45 นาที หลังจากนั้นก็คือจบการกินนะคะ ออกจากโต๊ะอาหาร ทำความสะอาดให้เรียบร้อย ล้างมือให้เรียบร้อย

3. Table การนั่งที่โต๊ะ

หลักที่สาม คือ Table หรือ การนั่งที่โต๊ะ อย่างเวลาลูกกินข้าว ก็ให้ใช้เก้าอี้ไฮแชร์ เขาจะได้อยู่ในระดับเดียวกับเรา เพราะเด็กยังตัวเล็กอยู่นะคะ ขึ้นเก้าอี้สูงๆไม่สะดวก ก็ใช้เก้าอี้ไฮแชร์เพื่อนั่งที่โต๊ะกับเรา เป็นการฝึกวินัยว่าทุกๆครั้งเวลาหนูจะกินข้าว หนูต้องนั่งโต๊ะอาหารนะคะ

"แล้วถ้าวิธีการเดินตามป้อนลูกล่ะคะ ทำได้มั้ย?"
อย่างที่บอกเลยค่ะ เราฝึกอะไรเด็กก็จะเป็นอย่างนั้น เด็กยังไม่รู้ว่าวิธีการกินที่ถูกต้องต้องกินที่ไหน กินยังไงนะคะ เพราะฉะนั้นเขาก็จะเรียนรู้พฤติกรรมที่เราป้อนใส่ให้เขา อย่างบ้านที่ตามป้อน บางทียังต้องวิ่งตามป้อนลูก 4 ขวบ 5 ขวบอยู่เลย ถ้าอยากให้อนาคตเขาเป็นยังไง เรายอมฝึกที่มันยาก ณ ปัจจุบันดีกว่านะคะ

เพราะฉะนั้น ถึงจะเหนื่อยในช่วงแรกๆ แต่พอขวบ สองขวบ ก็จะสบายขึ้นแล้วล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นทำ 3 อย่างนี้วนไปเรื่อยๆค่ะคุณแม่ ไม่นานจริงๆนะคะ คุณแม่จะเห็นผลว่าลูกเราจะมีวินัยในการกิน และกินได้ไม่ยากค่ะ

โดย: ดร.สาธิมา สุระธรรม 
ภาควิชาการพยาบาลกุมารเวชศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

บทความที่เกี่ยวข้อง
ลูกติดจอนาน เสี่ยงกระจกตาอักเสบ จริงไหม ?
ลูกติดจอนาน เสี่ยงกระจกตาอักเสบ จริงไหม ?
16 สิงหาคม 2023 03:23
จริง ใช่ว่าการใช้จอคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ต่อเวลานานอาจเสี่ยงต่อปัญหาต่างๆ เช่น กระจกตาอักเสบ อาการเหนื่อยตา และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพตาได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้จอในระยะเวลานานๆ
สอนลูกให้รู้ เรื่องความฉลาดทางอารมณ์ ได้อย่างไร และต้องเริ่มที่ตรงไหน
สอนลูกให้รู้ เรื่องความฉลาดทางอารมณ์ ได้อย่างไร และต้องเริ่มที่ตรงไหน
23 พฤศจิกายน 2023 08:33
คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจกำลังสนใจเรื่องการฝึกความฉลาดทางอารมณ์  หรือ EQ ไม่ใช่เรื่องไม่ยาก เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจต่อพัฒนาการของลูกในแต่ละช่วงวัย และ ทำความเข้าใจกับธรรมชาติของลูกในแต่ละช่วงวัย
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
30 พฤษภาคม 2023 18:37
ทราบหรือไม่ว่าการให้นมลูกน้อย มีประโยชน์กับตัวคุณแม่เป็นอย่างมาก แต่จะมากแค่ไหนต้องไปชมกัน
นมแม่: สิ่งที่แม่มือใหม่ต้องรู้
นมแม่: สิ่งที่แม่มือใหม่ต้องรู้
21 พฤษภาคม 2023 16:28
นมแม่ เป็นสารอาหารสำคัญมากสำหรับเจ้าตัวน้อยในวัยแรกเกิด แต่คุณรู้เรื่อง นมแม่ มากแค่ไหน?