mombieclub
mombieclub
@mombieclub

ลูกไม่กินข้าว ต้องทำยังไง?

ลูกไม่กินข้าว ต้องทำยังไง?
ลูกไม่กินข้าว ต้องทำยังไง?

เด็กที่ไม่สนใจการทานอาหารอาจกลายเป็นปัญหาสำคัญของคุณแม่ อย่างไรก็ตาม คุณแม่สามารถช่วยให้ลูกทานอาหารได้เยอะขึ้นโดยใช้หลัก 3T ซึ่งเป็นเทคนิคที่มีประสิทธิภาพ โดย อาจารย์เมย์ จากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แนะนำหลัก 3T ดังนี้

ลูกไม่กินข้าว ต้องทำยังไง?

1. Time ระยะเวลาการกินที่เหมาะสม

หลักแรก คือ Time หรือ ระยะเวลาที่เหมาะสมต้องท้องว่าง 1-2 ชั่วโมง ถ้าลูกไม่หิวทำยังไงลูกก็ไม่กิน อย่างลูกคุณแม่บ้านนี้กิน 11 โมงครึ่งจะไปกินตามคุณแม่บ้านนี้ 11 โมงครึ่งมั้ย ก็ไม่ อาจจะอยู่ในช่วง 11:30 น. หรือ 12:30 น. บวกเวลากินไปอีกประมาณ 30 นาที หรือ 45 นาที ไม่ควรใช้เวลานานเกินไป

2. Time ระยะเวลาหลังเลิกกิน

หลักที่สอง คือ Time เหมือนกัน แต่เป็นระยะเวลาหลังเริ่มกิน ทำยังไงลูกถึงจะมีวินัยว่า กินแล้วไม่ใช่ใช้ระยะเวลา 2 ชั่วโมงถึงกว่าจะกินเสร็จ ก็ควรจะอย่างน้อย 30-45 นาที หลังจากนั้นก็คือจบการกินนะคะ ออกจากโต๊ะอาหาร ทำความสะอาดให้เรียบร้อย ล้างมือให้เรียบร้อย

3. Table การนั่งที่โต๊ะ

หลักที่สาม คือ Table หรือ การนั่งที่โต๊ะ อย่างเวลาลูกกินข้าว ก็ให้ใช้เก้าอี้ไฮแชร์ เขาจะได้อยู่ในระดับเดียวกับเรา เพราะเด็กยังตัวเล็กอยู่นะคะ ขึ้นเก้าอี้สูงๆไม่สะดวก ก็ใช้เก้าอี้ไฮแชร์เพื่อนั่งที่โต๊ะกับเรา เป็นการฝึกวินัยว่าทุกๆครั้งเวลาหนูจะกินข้าว หนูต้องนั่งโต๊ะอาหารนะคะ

"แล้วถ้าวิธีการเดินตามป้อนลูกล่ะคะ ทำได้มั้ย?"
อย่างที่บอกเลยค่ะ เราฝึกอะไรเด็กก็จะเป็นอย่างนั้น เด็กยังไม่รู้ว่าวิธีการกินที่ถูกต้องต้องกินที่ไหน กินยังไงนะคะ เพราะฉะนั้นเขาก็จะเรียนรู้พฤติกรรมที่เราป้อนใส่ให้เขา อย่างบ้านที่ตามป้อน บางทียังต้องวิ่งตามป้อนลูก 4 ขวบ 5 ขวบอยู่เลย ถ้าอยากให้อนาคตเขาเป็นยังไง เรายอมฝึกที่มันยาก ณ ปัจจุบันดีกว่านะคะ

เพราะฉะนั้น ถึงจะเหนื่อยในช่วงแรกๆ แต่พอขวบ สองขวบ ก็จะสบายขึ้นแล้วล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นทำ 3 อย่างนี้วนไปเรื่อยๆค่ะคุณแม่ ไม่นานจริงๆนะคะ คุณแม่จะเห็นผลว่าลูกเราจะมีวินัยในการกิน และกินได้ไม่ยากค่ะ

Related Articles
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
30 พฤษภาคม 2023 18:37
ทราบหรือไม่ว่าการให้นมลูกน้อย มีประโยชน์กับตัวคุณแม่เป็นอย่างมาก แต่จะมากแค่ไหนต้องไปชมกัน
น้ำนมแม่: คืออะไร?
น้ำนมแม่: คืออะไร?
30 พฤษภาคม 2023 19:33
เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก น้ำนมแม่ อย่างแน่นอน แต่วันนี้เราจะพาไปเจาะให้ลึกขึ้น ว่า น้ำนมแม่ คืออะไร?
เตรียมความพร้อม สำหรับมื้อแรกของลูกรัก
เตรียมความพร้อม สำหรับมื้อแรกของลูกรัก
14 มิถุนายน 2022 04:16
วันนี้จะมาแนะนำอุปกรณ์สำหรับคุณแม่มือใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะทานมื้อแรกกันค่ะ
ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?
ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?
07 มิถุนายน 2022 03:46
คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงจะต้องกังวลกันบ้างใช่ไหมคะ ว่าทำไมเจ้าตัวเล็กของเราจะต้องดูดนิ้วมือตัวเองด้วย และยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้การที่เจ้าตัวเล็กนำนิ้ว
ฝึกลูกพูดอย่างไร ให้มีพัฒนาการสมวัย
ฝึกลูกพูดอย่างไร ให้มีพัฒนาการสมวัย
14 มิถุนายน 2022 04:14
ลูกน้อยในช่วง 1-12 เดือน จะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป ในช่วง 3-6 เดือน จะสามารถทำเสียงอ้อแอ้ (Babbling) เมื่อมีความพึงพอใจหรือไม่พอใจได้ ช่วง 6-9 เด