mombieclub
mombieclub
@mombieclub

คนท้อง: พ่อควรรับมืออย่างใจเย็น

 คนท้อง
คนท้อง

ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ เตรียมตัวเป็น คุณแม่มือใหม่ นั้น ร่างกายของคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งรูปร่างและสภาวะอารมณ์ เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปเพื่อรองรับการมีบุตร สภาวะอารมณ์ดังกล่าวทำให้อารมณ์ของคุณแม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอย่างที่คุณพ่อนั้นอาจจรับมือไม่ทันเลยทีเดียว และอาจกลายเป็นปัญหาความไม่เข้าใจกันในอนาคต

คุณพ่อควรจะรับมืออย่างไรดีล่ะ?

คุณพ่อต้องยอมรับว่า ตัวเองนั้นไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เลย การตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่คุณผู้ชายไม่สามารถทำความเข้าใจได้จนกว่าจะได้ประสบกับตนเอง ซึ่งคุณผู้ชายไม่สามารถตั้งครรภ์ได้เป็นเรื่องแน่นอน คุณจึงไม่มีทางที่จะเข้าใจว่ามันรู้สึกอย่างไร ดังนั้น สิ่งที่คุณพ่อต้องทำก็คือ ทำตัวเองให้ใจเย็น ทำความเข้าใจว่าคนท้องมักมีอารมณ์แปรปรวนเป็นปกติอยากกินต้องได้กิน คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นมีความต้องการสารอาหารมากขึ้น ทำให้หิวบ่อยและอยากกินนู่นนี่อยู่ตลอดเวลา เพราะต้องใช้พลังงานมากขึ้น เพื่อให้ลูกน้อย รวมไปถึงการสร้าง นมแม่ ซึ่งคุณพ่อควรทำความเข้าใจอาการนี้ด้วยเช่นกัน แต่จะต้องไม่ปล่อยให้คุณแม่ทานอะไรก็ตามมากเกินไป คุณพ่อจึงต้องคอยเช็คให้แน่ใจว่าสิ่งที่ทานไปนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายบ้างหรือไม่คอยอยู่เป็นเพื่อนใกล้ๆ คุณแม่ในช่วงนี้มักมีอาการวิตกเกี่ยวกับสิ่งต่างๆที่เปลี่ยนไป ทั้งสภาวะอารมณ์ รูปร่างที่เปลี่ยนไป และการวิตกไปก่อนเมื่อเป็นเรื่องของลูกน้อย ดังนั้นการที่คุณพ่อคอยอยู่ข้างๆ และพูดคุยกับคุณแม่จะทำให้รู้สึกคลายกังวลได้มากขึ้นคุณพ่อต้องเป็นผู้ช่วยที่ดี เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ หลายสิ่งหลายอย่างที่เคยทำได้จะกลายเป็นเรื่องยากลำบากไปในทันที คุณพ่อควรจะเข้าไปช่วยเหลือ หรือหากทำแทนได้ก็ควรเข้าไปทำในสิ่งที่คุณแม่ทำไม่ไหวทำกิจกรรมร่วมกัน การทำกิจกรรมร่วมกันทำให้สามารถคลายความเครียดและความกังวลของคุณแม่ได้ ดังนั้นการออกไปเดินเล่น ดูหนังด้วยกัน จะช่วยลดความเครียดทั้งต่อตัวคุณพ่อและคุณแม่ซึ่งเป็นผลดีต่อทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตาม การดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นไม่มีสูตรการดูแลที่ตายตัว และอารมณ์ของคุณแม่จะแปรผกผันตามฮอร์โมนเหมือนกับรถไฟเหาะ ซึ่งบรรดาคุณพ่อต้องรับมือให้ดี มันอาจจะเหนื่อยซักหน่อยแต่นี่เป็นสิ่งที่ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต้องเรียนรู้ไปพร้อมกันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
เลือกซื้อคาร์ซีท (Car Seat) อย่างไรดี? ให้เหมาะกับลูกน้อย
เลือกซื้อคาร์ซีท (Car Seat) อย่างไรดี? ให้เหมาะกับลูกน้อย
19 พฤษภาคม 2022 09:15
อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกันแล้วว่า ในวันที่ 5 กันยายน 2565 เป็นต้นไป จะเริ่มมีการบังคับใช้กฎหมายคาร์ซีท ซึ่งในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้นะคะ เราต้องคำนึกถึ
ปัญหาที่คุณแม่อาจเจอจากการให้นม
ปัญหาที่คุณแม่อาจเจอจากการให้นม
19 พฤษภาคม 2022 09:07
แน่นอนว่าคุณแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกได้รับประโยชน์จากนมแม่ให้มากและยาวนานที่สุด แต่บางครั้งการให้นมแม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ลองมาดูกันค่ะว่าปัญหาในก
โรคร้าย! ในเด็กวัยทารกแรกเกิด
โรคร้าย! ในเด็กวัยทารกแรกเกิด
02 เมษายน 2022 06:51
เด็กๆ วัยทารกแรกเกิดนั้น มีโรคและอาการที่เกิดแตกต่างจากผู้ใหญ่อย่างเราๆ เพราะอวัยวะภายในร่างกายของเด็กยังต้องเจริญเติบโตตามช่วงวัยเรื่อยๆ ภูมิคุ้มกันโ
การนอนของลูกน้อยสำคัญ ในแต่ละช่วงวัยควรนอนอย่างไรดี?
การนอนของลูกน้อยสำคัญ ในแต่ละช่วงวัยควรนอนอย่างไรดี?
20 พฤษภาคม 2022 02:54
การนอนเป็นเรื่องของการพักผ่อนสมอง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน สร้างภูมิต้านทานโรค นอนแล้วทำให้ตื่นมาสดชื่น อารมณ์ดี คิดอ่านอะไรก็ได้ดีขึ้น จดจำสิ่ง
 เคล็ดลับเพิ่มน้ำนมของคุณแม่ ให้ลูกน้อย
เคล็ดลับเพิ่มน้ำนมของคุณแม่ ให้ลูกน้อย
07 เมษายน 2022 09:05
จะทำอย่างไรดี? หากน้ำนมคุณแม่ไม่พอให้เจ้าตัวเล็กทาน เพื่อให้นมแม่มาอย่างรวดเร็ว มากพอ และยาวนาน มัมบี้จะมาแนะนำเคล็ดลับง่ายๆให้คุณแม่ได้ทราบกันค่ะ