mombieclub
mombieclub
@mombieclub

เที่ยวนอกบ้านดีต่อพัฒนาการลูกอย่างไร

 เที่ยวนอกบ้านดีต่อพัฒนาการลูกอย่างไร
เที่ยวนอกบ้านดีต่อพัฒนาการลูกอย่างไร

เริ่มเข้าใกล้วันหยุดยาวแล้ว คุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังคิดว่าจะพาลูก หลาน ออกไปเที่ยว ได้โอกาศที่ดีเลยค่ะ ถึงแม้วันหยุดยาวบ้างครอบครัวคุณผู้ปกครองอาจจะไม่ได้หยุดพัก แต่ก็ยังสามารถพาน้องๆ ไปในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้นะคะ

เพราะข้างนอกบ้านเปรียบเสมือน ห้องเรียน และห้องเล่น ของลูกน้อยที่สามารถเสริมสร้างความรู้ได้ ยิ่งหากมีคุณพ่อคุณแม่หรือคุณผู้ปกครองที่อบอุ่นมาอยู่ข้างๆ จะทำให้มีส่วนกระตุ้นในการพัฒนาการและการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดีค่ะ

เที่ยวนอกบ้านดีต่อพัฒนาการ ลูกน้อยอย่างไร
เที่ยวนอกบ้านดีต่อพัฒนาการ ลูกน้อยอย่างไร

ลูกน้อยจะได้อะไรจากการออกมาเที่ยวนอกบ้าน?

  1. ได้เปิดโลกของลูกให้กว้างขึ้น ลูกน้อยจะได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมจากสิ่งที่ไม่ได้มีอยู่แค่ในบ้าน ได้เห็นอะไรแปลกๆ มากขึ้น ได้สัมผัสสิ่งใหม่ๆ ได้ลองชิมอาหารหลากหลายแนวมากขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกและขยายกรอบความคิดความรู้ของลูกให้มีมากขึ้น
  2. พบปะผู้คนหลากหลาย ช่วยฝึกทักษะการเข้าสังคม เรียนรู้มารยาท และกาลเทศะในสถานที่ต่างๆ
  3. ได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว สร้างความทรงจำดีๆ เก็บไว้ และทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแนบแน่นมากขึ้น
  4. มีประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เรียนรู้ เมื่อนอกบ้านเป็นห้องเรียนที่ลูกไม่เคยเข้าเรียน ดังนั้นเลยยังไม่คุ้นเคย ลูกจึงมีโอกาสได้ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำ หรืออาจมีสถานการณ์ที่ต้องแก้ปัญหาและฝึกความอดทนมากขึ้น

How to พาลูกเที่ยวนอกบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย

ก่อนการเดินทาง

ชวนลูกวางแผนและทำข้อตกลงร่วมกัน เช่น บอกว่าเรากำลังจะไปที่ไหน เดินทางอย่างไร ระยะทางไกลเท่าไหร่ เราควรออกเดินทางกี่โมง เมื่อไปถึงแล้วควรทำอะไรก่อน ต้องเตรียมตัวอย่างไร ลูกทำอะไรได้หรือไม่ได้ เพราะการให้ลูกมีส่วนร่วมในการตัดสินใจจะช่วยให้เขารู้สึกภาคภูมิใจ และการรู้ล่วงหน้าว่าจะต้องเจอกับอะไรและทำข้อตกลงร่วมกันไว้ก่อนจะช่วยลดอาการงอแงหงุดหงิดของเด็กลงได้

ส่วนการชวนลูกช่วยกันจัดกระเป๋าเสื้อผ้า ของใช้ที่จำเป็นสำหรับการเดินทาง และจะเป็นสิ่งที่ดีมากหากลูกก็มีกระเป๋าส่วนตัวเป็นของตัวเอง เพราะจะเป็นการฝึกทักษะการวางแผนการรับผิดชอบเรื่องของตัวเองและขยายไปสู่การดูแลช่วยเหลือคนอื่นต่อไป

ระหว่างการเดินทาง

ชวนลูกสังเกตสิ่งต่างๆ ข้างทาง หรืออาจจะคิดเป็นเกมเล่นกัน เช่น หารถตามสีที่กำหนด นับป้ายบอกทางและสัญลักษณ์บนท้องถนน จะฝึกให้ลูกเป็นคนช่างสังเกต รู้จักปรับตัวเข้ากับสถานการณ์รอบตัว

จุดหมาย

ให้ลูกสัมผัสประสบการณ์ต่างๆ อย่างเต็มที่ ภายใต้ข้อตกลงที่ทำร่วมกันไว้ จะเป็นการฝึกให้ลูกได้สนุกและเรียนรู้ต่อสิ่งต่างๆ พร้อมกับมีวินัยทำตามข้อตกลงที่ได้ตั้งไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

กลับจากการเดินทาง

ชวนลูกทบทวนสิ่งที่ได้จากการเดินทาง เช่น ชวนอ่านนิทานหรือหนังสือเกี่ยวกับเรื่องที่เพิ่งไปเจอ จะเป็นการต่อยอดจากการเรียนรู้และประสบการณ์ตรงกับชีวิตจริง รวมถึงเป็นการช่วยฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ของลูกได้อีกด้วย

Related Articles
เลือกพี่เลี้ยงเด็กอย่างไรให้วางใจได้
เลือกพี่เลี้ยงเด็กอย่างไรให้วางใจได้
21 กรกฎาคม 2022 02:33
พี่เลี้ยงเด็ก เป็นหนึ่งในผู้ช่วยสำคัญที่จะช่วยดูแลลูกน้อยของเราในเวลาที่เรานั้นไม่มีเวลาดูแลลูกเอง การเลือกพี่เลี้ยงเด็กนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เ
สอนแปรงฟันอย่างไรดี ไม่ให้ลูกเสียน้ำตา!
สอนแปรงฟันอย่างไรดี ไม่ให้ลูกเสียน้ำตา!
18 กรกฎาคม 2022 02:39
หลายๆ บ้านคงเจอปัญหานี้กันไม่มากก็น้อยใช่ไหมคะ เพราะลูกน้อยของเรานั้นไม่ชอบแปรงฟันหรือไม่ยอมให้แปรงฟันเลย เพียงแค่เห็นแปรงก็ทำหน้าบึ้งเตรียมตัวจะร้องไ
เช็กลิสต์ ลูกน้อยมีปัญหาทางสายตาไหม?
เช็กลิสต์ ลูกน้อยมีปัญหาทางสายตาไหม?
09 กรกฎาคม 2022 09:47
ดวงตา เป็นอวัยวะที่แสนละเอียดอ่อน โดยเฉพาะสำหรับเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่ หรือคุณผู้ปกครองจึงต้องหมั่นสังเกตอย่างใกล้ชิด และต้องหมั่นตรวจคัดกรองโรคตามระยะเวล
 อาหารบำรุงครรภ์ (สำหรับคุณแม่มือใหม่)
อาหารบำรุงครรภ์ (สำหรับคุณแม่มือใหม่)
18 กรกฎาคม 2022 04:54
คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจเรื่องอาหารและให้ความสำคัญนะคะ เนื่องจากสารอาหารมีส่วนช่วยบำรุงระบบต่างๆ ภายในสมองและร่างกายของเจ้าตัวน้อยที่ยังพัฒนาได้ไม่เต็ม
เตรียมฉีด "วัคซีนโควิด-19 สำหรับเด็กเล็ก" (4 เดือน - 5 ปี)
เตรียมฉีด "วัคซีนโควิด-19 สำหรับเด็กเล็ก" (4 เดือน - 5 ปี)
12 กรกฎาคม 2022 03:58
ถึงคราวอนุมัติ "วัคซีนสำหรับเด็กเล็ก" แล้ว! เพราะในวันที่ 17 มิถุนายน 2565 ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) อนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉินป้องกั