Articles

กลัวการคลอดทำไงดี?

Article Thumbnail

ว่าที่คุณแม่ใครกลัวการคลอดยกมือขึ้น!

เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องวิตกกังวลในช่วงเวลาใกล้คลอด อาจเป็นเพราะการรับรู้จนอยู่ในความทรงจำที่ผ่านมาทั้งจากละคร จากเรื่องที่แชร์ หรือการพูดคุยถึงเรื่องนี้ เหล่านี้ทำให้คุณแม่ยิ่งจินตนาการไปใหญ่

Asian pregnant woman sitting on the bed in unhappy emotion. Premium Photo

มี 5 วิธีจัดการความกลัวก่อนเข้าห้องคลอดมาฝากกันค่ะ

 

1. เตรียมร่างกายให้แข็งแรง

ร่างกายที่แข็งแรงของแม่ท้องเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะจะทำให้การคลอดของคุณแม่ดำเนินไปอย่างราบรื่นได้ เราแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ไปพบคุณหมอตามนัดเพื่อตรวจสุขภาพคุณและและทารกในครรภ์อย่าให้ขาด นอกจากนี้ควรดูแลตัวเองให้แข็งแรงเสมอ ด้วยการกินอาหารที่เหมาะสม ออกกำลังกายบ้าง และฝึกสมาธิ ทำโยคะ เพื่อคลายความกังวล

Close up of pregnant woman during yoga Free Photo

 

2. ปิดหูปิดตาแล้วอยู่กับตัวเอง

คุณแม่ตั้งครรภ์บางคนเป็นกังวลหนัก จึงไปหาคลิปเกี่ยวกับการคลอดลูกมาดู แต่ยิ่งดูยิ่งจิตตก เพราะภาพที่ออกมาดูน่ากลัวมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วลองคิดดีๆ ว่าผู้หญิงเกือบทั้งโลกจะผ่านมาได้อย่างไร! ลองหยุดดูคลิปเหล่านี้ ปิดการรับฟังที่คนรอบข้างพูด อยู่กับตัวเองหากิจกรรมผ่อนคลายทำดีกว่าค่ะ

3. ศึกษาวิธีลดความเจ็บปวดระหว่างคลอด

ปัจจุบันมีเทคนิคต่างๆ ที่ช่วยลดความเจ็บปวดระหว่างคลอดมาแนะนำแม่ท้องอยู่มากมาย ไม่ว่าจากเป็น การฝึกเกร็งกล้ามเนื้อ การควบคุมลมหายใจ หรือแม้แต่เทคนิคทางการแพทย์อย่างการบล็อคหลัง เรียนรู้ไว้บ้างจะได้เบาใจไปได้ค่ะ

4. เชื่อมั่นในฝีมือคุณหมอ

ความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างแม่ท้องกับคุณหมอที่ดูแลครรภ์เป็นเรื่องสำคัญมาก หากคุณแม่เลือกคุณหมอที่ดีแล้วก็อย่างกังวลไปค่ะ ขอให้เชื่อมั่นในฝีมือคุณหมอว่าจะพาลูกน้อยออกมาได้อย่างปลอดภัยแน่นอน คุณแม่ไม่จำเป็นต้องคิดกังวลมากมายแค่ทำตามคำแนะนำที่คุณหมอบอก ทุกอย่างก็จะผ่านไปได้ด้วยดี

5. เปลี่ยนความกลัวให้เป็นความรัก

การคลอดลูกอาจจะดูน่ากลัวไปบ้าง แต่หากเทียบกับความรักแล้ว ความกลัว ความเจ็บ ความกังวลต่างๆ เทียบไม่ได้เลยกับความรักที่คุณแม่มีให้ลูก นี่คือสิ่งมหัศจรรย์ที่มีเฉพาะคนเป็นแม่เท่านั้นที่ได้สัมผัส เป็นพลังที่ช่วยให้ความกลัวความกังวลต่างๆ หายไปได้

 

Smiling young pregnant wife lying in bed Free Photo

กำลังใจคือเรื่องสำคัญที่สุด คุณพ่อ คนในครอบครัว ล้วนช่วยให้คุณแม่มีพลังใจ คลายความกังวลไปได้มากมาย

สู้ค่ะคุณแม่! เมื่อลูกน้อยแสนน่ารักได้ลืมตาดูโลก หัวใจคุณแม่จะพองโตที่สุดแน่นอน

 

Related Articles
สอนลูกรับมือกับการสูญเสียคนสำคัญ และความเศร้าโศก
27 December 2022 05:08
การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรัก ล้วนเป็นสิ่งที่ยากจะเผชิญซึ่งอาจทำให้รู้สึกเจ็บปวด และเศร้าโศกเป็นอย่างม
น้ำนมแม่ไม่มี!! หรือเธอแค่ยังไม่มา…??
28 December 2022 10:09
แม่ๆ หลายคนที่ตั้งครรภ์ คงเป็นกังวลไม่น้อยกับปริมาณน้ำนมแม่ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่
เคล็ดลับสอนลูกน้อยสร้างเพื่อนในแบบง่ายๆ (เชิงจิตวิทยา)
28 December 2022 04:43
การเข้าหาคนอื่นนั้นถือเป็นเรื่องง่ายสำหรับเด็กบางคน แต่ก็มีบางกลุ่มที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวเมื่อเจอกับสถานการณ์ใหม่ๆ หรือบุคคลใหม่ๆ ซึ่งสำหรับเด็กใน
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร