Articles

RSV ภัยร้ายต่อลูกน้อย และอาจอันตรายถึงชีวิต!

RSV ภัยร้ายต่อลูกน้อย และอาจอันตรายถึงชีวิต!
RSV ภัยร้ายต่อลูกน้อย และอาจอันตรายถึงชีวิต!

ช่วงนี้ฝนตก อากาศก็ร้อนๆ หนาวๆ กันใช่ไหมคะแม่ๆ ทำให้ร่างกายลูกน้อยของเราต้องรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย อาจทำให้เกิดอาการป่วยได้ง่ายโดยเฉพาะยิ่งกับเด็กเล็กๆ และโรคที่พบมากในเด็กเล็กก็จะมี ไข้หวัดใหญ่ มือเท้าปาก ไข้เลือดออก อีสุกอีใส และอีกหนึ่งโรคที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งคือ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากไวรัส RSV ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่ อาจคิดว่าเป็นแค่โรคธรรมดาๆ เหมือนไข้หวัด แต่ก็ไม่ควรประมาทเพราะอาจอันตรายถึงชีวิตได้นะคะ

RSV คืออะไร?

ไวรัส RSV หรือย่อมาจาก Respiratory Syncytial Virus เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่าง สามารถเกิดการติดเชื้อได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนมากแล้วมักเกิดกับเด็กเล็กๆ ที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี ทารกคลอดก่อนกำหนดโดยเฉพาะที่อายุครรภ์น้อยกว่า 29 สัปดาห์ ผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคปอด หรือผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ในประเทศไทยอาจพบการระบาดได้บ่อยในช่วงฤดูฝนหรือช่วงปลายฝนต้นหนาวค่ะ

RSV ติดต่อได้หรือไม่?

RSV เป็นเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อผ่านสารคัดหลั่งต่างๆ ในร่างกายได้ เช่น น้ำลาย น้ำมูก เสมหะผู้มีเชื้อ การไอ หรือสัมผัสเชื้อโรค โดยผู้ป่วยจะรับเชื้อไวรัสจากฝอยละอองจากการไอ จาม ของผู้ติดเชื้อ อัตราการแพร่กระจายอยู่ที่ผู้ป่วย 1 คน ต่อคนทั่วไปเพียง 1-2 คนเท่านั้น ไม่แพร่กระจายเหมือนโรคหัด หรือคอตีบ ที่ผู้ป่วยจาม 1 ครั้ง อาจแพร่กระจายเชื้อได้ 7-12 คน

อาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ RSV

หากเด็กได้รับเชื้อ ระยะฟักตัวของโรคจะอยู่ที่ประมาณ 5 วัน โดยในช่วง 2-4 วันแรกมักมีอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดา มักมีอาการที่พบ ดังนี้

 • เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก
 • หายใจครืดคราด หายใจมีเสียงหวีด
 • มีอาการตัวเขียว
 • ไอเสียงดัง แบบมีเสมหะ
 • มีเสมหะในลำคอมาก
 • เด็กที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคหัวใจ โรคปอด หรือหอบหืดอยู่แล้ว อาจมีอาการหนักถึงขั้นหยุดหายใจเป็นช่วงๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้
 • เมื่อเชื้อไวรัสในร่างกายมีมากขึ้นส่งผลให้ทางเดินหายใจส่วนล่างมีการอักเสบตามมา ทำให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ และโรคปอดบวม หรือปอดอักเสบ ในบางรายเกิดอาการรุนแรง

อาจใช้เวลาในการฟื้นไข้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไวรัส RSV ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่ไข้หวัดธรรมดา รวมถึงอาการรุนแรงเป็นปอดบวมซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตลูกน้อยได้ เชื้อไวรัสนี้มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีกหากร่างกายอ่อนแอค่ะ

อาการที่ต้องควรระวัง!!

หากมีอาการไข้สูงมากกว่า 39 องศาเซลเซียส ไอจนอาเจียน หายใจเร็วหอบจนชายโครงหรืออกบุ๋ม หายใจออกลำบากหรือหายใจมีเสียงวี้ด (Wheezing) รับประทานอาหารหรือนมได้น้อย ซึมลง ปากซีดเขียว เพราะผู้ป่วยที่มีอาการหนัก มีโอกาสเสียชีวิตเนื่องจากระบบทางเดินหายใจล้มเหลวได้สูง

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคติดเชื้อไวรัส RSV โดยตรง แต่ใช้วิธีการรักษาตามอาการ เช่น การให้ยาลดไข้ แก้ไอละลายเสมหะ ในเด็กบางรายที่มีเสมหะเหนียวมาก ต้องทำการพ่นยาขยายหลอดลมผ่านทางออกซิเจนละอองฝอย เคาะปอด และดูดเสมหะออก จะช่วยลดความรุนแรงของอาการไอและอาการหายใจหอบเหนื่อยได้ค่ะ

ป้องกันการติดเชื้อ RSV ได้อย่างไร?

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ
 • สวมหน้ากากอนามัย
 • ล้างมือให้สะอาดก่อนเข้าใกล้ สัมผัส หรืออุ้มลูก เนื่องจากมือของคุณแม่อาจจะบังเอิญสัมผัสกับเชื้อโรคจากที่ใดที่หนึ่งแล้วไม่ได้ล้างมือ เมื่อคุณแม่สัมผัสลูก ก็อาจทำให้เด็กติดเชื้อไวรัส RSV ได้ค่ะ
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกได้รับการสัมผัสโดยตรงจากคนแปลกหน้า เช่น การกอด หรือหอมแก้มเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อไวรัส RSV
 • หากลูกหลานมีอาการติดเชื้อไวรัส RSV ควรหยุดพักรักษาอาการให้หายขาด ไม่ควรอนุญาติให้ไปโรงเรียนก่อนที่อาการจะหายเนื่องจากสามารถแพร่เชื้อไวรัสให้แก่เด็กคนอื่นๆ ได้

แล้วไวรัส RSV กับ Covid-19 ไวรัสตัวไหนอันตรายกว่ากัน!

เป็นไวรัสที่อันตรายทั้ง 2 ชนิดค่ะ แต่ RSV จะก่อให้เกิดความรุนแรงในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3-5 ปี ส่วน COVID มักจะเกิดอาการรุนแรงในผู้ใหญ่

Related Articles
โรคหน้าฝนกับลูกน้อยยย
14 September 2022 04:38
ช่วงนี้ฝนตก อากาศก็ร้อนๆ หนาวๆ ลูกน้อยของเราต้องรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย คุณพ่อคุณแม่คงอดห่วงไม่ได้กับโรคที่จะเกิดขึ้นตามมาในฤดูฝน เรามาดู
💡เคล็ดลับ ที่ไม่ลับ💡 “คุณพ่อมือใหม่” ควรรู้!
22 March 2022 08:53
Topic วันนี้! 💡5 เคล็ดลับ ที่ไม่ลับ💡 “คุณพ่อมือใหม่” ควรรู้! ถ้าหากคุณกำลังจะกลายเป็นคุณพ่อมือใหม่ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ รู้ไหมว
จริงหรือไม่? ฉีดวัคซีน COVID-19 ทำให้มีบุตรยาก!
22 March 2022 08:44
Topic วันนี้! จริงหรอ? ฉีดวัคซีน COVID-19 ทำให้มีบุตรยาก! เรื่องผลข้างเคียงในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทุกๆ คนอาจจะเคยได้ยินมาแล้วบ้าง ไม่ว่าจะมีอาการ แข
HOW TO ป้องกันเด็กๆ จากการติดเชื้อ COVID-19
22 March 2022 08:49
How to ป้องกันไม่ให้ลูกน้อยติดเชื้อ! 🦠 - หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะการขยี้ตา จมูก ปาก - ไม่ควรใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น แก
เมทฮีโมโกลบินในไส้กรอก คืออะไร?
23 March 2022 07:02
มัมบี้ หาคำตอบให้! คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงจะได้อ่านข่าวกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ เรื่อง "อย่ากินไส้กรอกที่ระบุแหล่งไม่แน่ชัด" เพราะจากข่าวนั้นพบเด็กป่ว