Mombiestreet
Mombiestreet
@mombiestreet

เรื่องควรรู้ก่อนหาซื้อ เจลล้างมือ ทิชชู่เปียก

เรื่องควรรู้ก่อนหาซื้อ เจลล้างมือ ทิชชู่เปียก

 

เมื่อพูดถึงการดูแลความสะอาดให้ลูกรักสำหรับป้องกัน COVID-19 คุณแม่แทบจะทุกคนต้องหาของเหล่านี้มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นเจลล้างมือ ทิชชู่เปียกสเปรย์ฆ่าเชื้อต่างๆ เรื่องนี้ดูเหมือนไม่มีอะไรแต่จริงๆ แล้วยังมีรายละเอียดมากมายที่คุณแม่ควรรู้ไว้เพื่อจะได้ดูแลกันอย่างดีที่สุด ไม่ใช่ซื้อหามาดูแลแต่กลับกลายเป็นส่งผลเสียต่อลูกรัก

 

เริ่มที่ทิชชู่เปียกก่อนเลยค่ะ

ทิชชู่เปียกมีหลายแบรนด์หลายแบบมาก สั่งซื้อโดยไม่ดูลูกอาจใช้แล้วมีการระคายเคือง เรามาดูที่แบบกันก่อน

โดยทั่วไปทิชชู่เปียกมี 2 แบบ แบบแรกคือแบบแผ่นหนา ส่วนอีกแบบคือแบบแผ่นบาง ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าแบบไหนที่เหมาะกับลูกเรา

แบบแผ่นหนา จะพกพาง่ายสะดวก และสามารถใช้ทำความสะอาดได้ดีกว่าแบบบาง เหมาะสำหรับทำความสะอาดหลังเด็กขับถ่าย แบบหนาจะช่วยให้เช็ดง่ายและยังอ่อนโยนต่อผิวลูกมากกว่าด้วย

แบบแผ่นบาง เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เน้นจำนวน และอยากประหยัด อย่างไรก็ตามถ้าใช้แบบแผ่นบางเวลาเราดึงทิชชู่ออกมาใช้งาน จำนวนทิชชู่อาจจะติดออกมา 2 หรือ 3 แผ่น โดยเฉพาะขนาดที่บางมาก เหมาะกับเช็ดมือ เช็ดข้าวของทั่วไปที่ลูกต้องสัมผัส

การเลือกสำหรับลูก

ต้องใส่ใจกับเรื่องนี้สักนิดนึงนะคะ เพราะผิวของเด็กบอบบางและแพ้ง่ายกว่าผู้ใหญ่มาก ทางที่ดีจึงควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอมและสารกันบูด (Paraben) นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงปริมาณความชุ่มชื้นและความหนาของทิชชู่เปียกว่าเพียงพอหรือไม่ เพราะถ้าหยาบหรือแห้งจนเกินไป เวลาเช็ดอาจบาดผิวของลูกน้อยได้ ดังนั้นถ้าใครกังวลเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ แนะนำให้เลือกรุ่นที่ผลิตมาจากฝ้ายเพราะเนื้อสัมผัสจะค่อนข้างนุ่มนวล ใช้แล้วอ่อนโยนมากกว่า

 

ต่อมาเป็นเรื่องของเจลล้างมือ

เจลล้างมือ เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และแบคทีเรีย โดยส่วนประกอบสำคัญของเจลล้างมือจะประกอบด้วยแอลกอฮอล์ที่ม่ีความเข้มข้นแตกต่างกันออกไป เช่นเอทานอล (Ethanol) ไอโซโพรพานอล (Isopropanol) 1-โพรพานอล (n-propanol) เบนซาลโคเนียมคลอไรด์ (Benzalkonium Chloride) สำหรับส่วนผสมอื่นจะเป็นน้ำ น้ำหอม และกลีเซอรีน (Glycerine) นอกจากนี้ ยังมีเจลล้างมือชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งใช้ทำความสะอาดมือกันทั่วไปเช่นเดียวกัน แต่เป็นที่นิยมน้อยกว่า

การศึกษาหลายชิ้นระบุว่า เจลล้างมือที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ระหว่าง 60-95% ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคได้มากกว่าสูตรที่มีแอลกอฮอล์ต่ำกว่าหรือไม่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่เลย ขณะที่เจลล้างมือสูตรไม่มีแอลกอฮอล์ไม่สามารถป้องกันหรือยับยั้งเชื้อโรคบางชนิด และอาจทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นดื้อต่อสารทำความสะอาดในเจลล้างมือมากขึ้น รวมถึงอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหนังมากกว่าสูตรผสมแอลกอฮอล์ เจลล้างมือส่วนใหญ่จึงมักใช้แอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งมีขายกันมากมายเหลือเกิน ต้องเลือกให้ดีนะคะ เพราะแบบคนขายบรรจุเองไม่มีมาตรฐานเยอะมาก

 

สิ่งควรทำเมื่อเลือกเจลแอลกอฮอล์ให้ลูก

คุณแม่ควรทดสอบการแพ้ระคายเคืองที่ผิวก่อน โดยลองทาเจลแอลกอฮอล์ปริมาณน้อย ๆ ที่บริเวณท้องแขน และ ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง สังเกตความผิดปกติ ว่ามี ผื่นแดง ปวดแสบ ปวดร้อน บวม หรือเปล่า และอีกข้อคือไม่ควรใช้กับเด็กทารก เพราะผิวทารกบอบบาง อาจทำให้แพ้ระคายเคืองได้ นอกจากนี้ควรเลือกที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้รวมถึงวิตามิน E, วิตามิน C , วิตามินเอ และ สาร Beta Carotene ที่ช่วยใช้ผิวนุ่มชุ่มชื้น อีกทั้งลดการอักเสบของผิวหนัง

 

วิธีใช้เจลล้างมือให้ได้ผลดีที่สุด

วิธีการใช้เจลล้างมือมักเป็นสิ่งที่หลายคนละเลยและคิดว่าเพียงแค่ถูมือไปมาก็สามารถปกป้องความสะอาดของมือได้อย่างทั่วถึง แต่ในความเป็นจริงอาจหลงเหลือเชื้อโรคและสิ่งสกปรกอยู่ อาจทำให้ประสิทธิภาพในการปกป้องเชื้อโรคของเจลล้างมือลดลง ซึ่งขั้นตอนการใช้เจลล้างมือที่ถูกต้อง มีดังนี้

-ฝ่ามือถูฝ่ามือโดยแบมือและถูฝ่ามือด้านในทั้ง 2 ข้างด้วยกันในลักษณะหมุนเป็นวงกลม

-ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว-นำมือข้างใดข้างหนึ่งซ้อนทับอีกข้าง โดยให้นิ้วแต่ละนิ้วอยู่ระหว่างกัน ถูกขึ้นลงบริเวณด้านหลังมือและซอกนิ้ว จากนั้นทำสลับกันกับอีกข้าง

-ประกบฝ่ามือถูซอกนิ้วโดยเอาฝ่ามือทั้ง 2 ข้างประสานกันในลักษณะที่แต่ละนิ้วคั่นกัน และถูขึ้นลง

-ถูนิ้วหัวแม่มือโดยกางนิ้วหัวแม่โป้งก่อนใช้ฝ่ามืออีกข้างหุ้มนิ้วหัวแม่มือและถูขึ้นลง ทำให้สะอาดทั้งสองด้าน

-ถูปลายนิ้วด้วยฝ่ามือโดยแบมือข้างหนึ่ง แล้วใช้ปลายนิ้วมืออีกข้างถูที่ฝ่ามือเป็นลักษณะหมุนตามเข็มนาฬิกาและหมุนทวนเข็มนาฬิกา แล้วสลับข้างทำวิธีเดียวกัน

 

ทิชชู่เปียกและเจลแอลกอฮอล์ทุกวันนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้แล้วนะคะ สำคัญที่สุดคือการหาข้อมูล และการหาความรู้ สิ่งนี้สำคัญมากเพราะเราจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกจริงๆ ไม่ใช่ส่งผลเสียต่อเขา คุณแม่ Mombiestreet พวกเราฉลาดเลือกเสมอคือนอกจากจะใช้ของดีมีคุณภาพยังต้องคุ้มค่าที่สุดอีกด้วย คลิกเข้าไปดูค่ะเรามีให้เลือกมากมายทั้งทิชชู่เปียก และเจลแอลกอฮอล์

 

 

Related Articles
น้ำนมแม่: คืออะไร?
น้ำนมแม่: คืออะไร?
30 พฤษภาคม 2023 19:33
เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก น้ำนมแม่ อย่างแน่นอน แต่วันนี้เราจะพาไปเจาะให้ลึกขึ้น ว่า น้ำนมแม่ คืออะไร?
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
30 พฤษภาคม 2023 18:37
ทราบหรือไม่ว่าการให้นมลูกน้อย มีประโยชน์กับตัวคุณแม่เป็นอย่างมาก แต่จะมากแค่ไหนต้องไปชมกัน
ดูทีวีกับลูกอย่างไรให้ลูกได้ประโยชน์สูงสุด
ดูทีวีกับลูกอย่างไรให้ลูกได้ประโยชน์สูงสุด
29 กันยายน 2022 10:12
การดูการ์ตูนหรือภาพยนตร์เป็นกิจกรรมที่หลายๆครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ในวันที่มีเวลาว่าง หรือเป็นวันหยุดพักผ่อน นอกจากเป็นกิจกรรมที่ได้ใช้เวลากับลูกแล้
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
30 กันยายน 2022 07:14
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ
พฤติกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่ทำ อาจทำร้ายผิวลูกน้อย โดยไม่รู้ตัว!
พฤติกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่ทำ อาจทำร้ายผิวลูกน้อย โดยไม่รู้ตัว!
04 ตุลาคม 2022 07:53
ปัญหาที่คุณพ่อ คุณแม่มักพบเจอ! ยิ่งในช่วงหน้าหนาวถือเป็นช่วงที่ผิวเรานั้นมีปัญหามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผิวแห้ง หรือผิวขาดน้ำ ซึ่งมักทำให้เกิดปัญห