Articles

เรื่องควรรู้ก่อนหาซื้อ เจลล้างมือ ทิชชู่เปียก

Article Thumbnail

 

เมื่อพูดถึงการดูแลความสะอาดให้ลูกรักสำหรับป้องกัน COVID-19 คุณแม่แทบจะทุกคนต้องหาของเหล่านี้มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นเจลล้างมือ ทิชชู่เปียกสเปรย์ฆ่าเชื้อต่างๆ เรื่องนี้ดูเหมือนไม่มีอะไรแต่จริงๆ แล้วยังมีรายละเอียดมากมายที่คุณแม่ควรรู้ไว้เพื่อจะได้ดูแลกันอย่างดีที่สุด ไม่ใช่ซื้อหามาดูแลแต่กลับกลายเป็นส่งผลเสียต่อลูกรัก

 

เริ่มที่ทิชชู่เปียกก่อนเลยค่ะ

ทิชชู่เปียกมีหลายแบรนด์หลายแบบมาก สั่งซื้อโดยไม่ดูลูกอาจใช้แล้วมีการระคายเคือง เรามาดูที่แบบกันก่อน

โดยทั่วไปทิชชู่เปียกมี 2 แบบ แบบแรกคือแบบแผ่นหนา ส่วนอีกแบบคือแบบแผ่นบาง ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าแบบไหนที่เหมาะกับลูกเรา

แบบแผ่นหนา จะพกพาง่ายสะดวก และสามารถใช้ทำความสะอาดได้ดีกว่าแบบบาง เหมาะสำหรับทำความสะอาดหลังเด็กขับถ่าย แบบหนาจะช่วยให้เช็ดง่ายและยังอ่อนโยนต่อผิวลูกมากกว่าด้วย

แบบแผ่นบาง เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เน้นจำนวน และอยากประหยัด อย่างไรก็ตามถ้าใช้แบบแผ่นบางเวลาเราดึงทิชชู่ออกมาใช้งาน จำนวนทิชชู่อาจจะติดออกมา 2 หรือ 3 แผ่น โดยเฉพาะขนาดที่บางมาก เหมาะกับเช็ดมือ เช็ดข้าวของทั่วไปที่ลูกต้องสัมผัส

การเลือกสำหรับลูก

ต้องใส่ใจกับเรื่องนี้สักนิดนึงนะคะ เพราะผิวของเด็กบอบบางและแพ้ง่ายกว่าผู้ใหญ่มาก ทางที่ดีจึงควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอมและสารกันบูด (Paraben) นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงปริมาณความชุ่มชื้นและความหนาของทิชชู่เปียกว่าเพียงพอหรือไม่ เพราะถ้าหยาบหรือแห้งจนเกินไป เวลาเช็ดอาจบาดผิวของลูกน้อยได้ ดังนั้นถ้าใครกังวลเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ แนะนำให้เลือกรุ่นที่ผลิตมาจากฝ้ายเพราะเนื้อสัมผัสจะค่อนข้างนุ่มนวล ใช้แล้วอ่อนโยนมากกว่า

 

ต่อมาเป็นเรื่องของเจลล้างมือ

เจลล้างมือ เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างน้ำที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และแบคทีเรีย โดยส่วนประกอบสำคัญของเจลล้างมือจะประกอบด้วยแอลกอฮอล์ที่ม่ีความเข้มข้นแตกต่างกันออกไป เช่นเอทานอล (Ethanol) ไอโซโพรพานอล (Isopropanol) 1-โพรพานอล (n-propanol) เบนซาลโคเนียมคลอไรด์ (Benzalkonium Chloride) สำหรับส่วนผสมอื่นจะเป็นน้ำ น้ำหอม และกลีเซอรีน (Glycerine) นอกจากนี้ ยังมีเจลล้างมือชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งใช้ทำความสะอาดมือกันทั่วไปเช่นเดียวกัน แต่เป็นที่นิยมน้อยกว่า

การศึกษาหลายชิ้นระบุว่า เจลล้างมือที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ระหว่าง 60-95% ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคได้มากกว่าสูตรที่มีแอลกอฮอล์ต่ำกว่าหรือไม่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่เลย ขณะที่เจลล้างมือสูตรไม่มีแอลกอฮอล์ไม่สามารถป้องกันหรือยับยั้งเชื้อโรคบางชนิด และอาจทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นดื้อต่อสารทำความสะอาดในเจลล้างมือมากขึ้น รวมถึงอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหนังมากกว่าสูตรผสมแอลกอฮอล์ เจลล้างมือส่วนใหญ่จึงมักใช้แอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งมีขายกันมากมายเหลือเกิน ต้องเลือกให้ดีนะคะ เพราะแบบคนขายบรรจุเองไม่มีมาตรฐานเยอะมาก

 

สิ่งควรทำเมื่อเลือกเจลแอลกอฮอล์ให้ลูก

คุณแม่ควรทดสอบการแพ้ระคายเคืองที่ผิวก่อน โดยลองทาเจลแอลกอฮอล์ปริมาณน้อย ๆ ที่บริเวณท้องแขน และ ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง สังเกตความผิดปกติ ว่ามี ผื่นแดง ปวดแสบ ปวดร้อน บวม หรือเปล่า และอีกข้อคือไม่ควรใช้กับเด็กทารก เพราะผิวทารกบอบบาง อาจทำให้แพ้ระคายเคืองได้ นอกจากนี้ควรเลือกที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้รวมถึงวิตามิน E, วิตามิน C , วิตามินเอ และ สาร Beta Carotene ที่ช่วยใช้ผิวนุ่มชุ่มชื้น อีกทั้งลดการอักเสบของผิวหนัง

 

วิธีใช้เจลล้างมือให้ได้ผลดีที่สุด

วิธีการใช้เจลล้างมือมักเป็นสิ่งที่หลายคนละเลยและคิดว่าเพียงแค่ถูมือไปมาก็สามารถปกป้องความสะอาดของมือได้อย่างทั่วถึง แต่ในความเป็นจริงอาจหลงเหลือเชื้อโรคและสิ่งสกปรกอยู่ อาจทำให้ประสิทธิภาพในการปกป้องเชื้อโรคของเจลล้างมือลดลง ซึ่งขั้นตอนการใช้เจลล้างมือที่ถูกต้อง มีดังนี้

-ฝ่ามือถูฝ่ามือโดยแบมือและถูฝ่ามือด้านในทั้ง 2 ข้างด้วยกันในลักษณะหมุนเป็นวงกลม

-ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว-นำมือข้างใดข้างหนึ่งซ้อนทับอีกข้าง โดยให้นิ้วแต่ละนิ้วอยู่ระหว่างกัน ถูกขึ้นลงบริเวณด้านหลังมือและซอกนิ้ว จากนั้นทำสลับกันกับอีกข้าง

-ประกบฝ่ามือถูซอกนิ้วโดยเอาฝ่ามือทั้ง 2 ข้างประสานกันในลักษณะที่แต่ละนิ้วคั่นกัน และถูขึ้นลง

-ถูนิ้วหัวแม่มือโดยกางนิ้วหัวแม่โป้งก่อนใช้ฝ่ามืออีกข้างหุ้มนิ้วหัวแม่มือและถูขึ้นลง ทำให้สะอาดทั้งสองด้าน

-ถูปลายนิ้วด้วยฝ่ามือโดยแบมือข้างหนึ่ง แล้วใช้ปลายนิ้วมืออีกข้างถูที่ฝ่ามือเป็นลักษณะหมุนตามเข็มนาฬิกาและหมุนทวนเข็มนาฬิกา แล้วสลับข้างทำวิธีเดียวกัน

 

ทิชชู่เปียกและเจลแอลกอฮอล์ทุกวันนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้แล้วนะคะ สำคัญที่สุดคือการหาข้อมูล และการหาความรู้ สิ่งนี้สำคัญมากเพราะเราจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกจริงๆ ไม่ใช่ส่งผลเสียต่อเขา คุณแม่ Mombiestreet พวกเราฉลาดเลือกเสมอคือนอกจากจะใช้ของดีมีคุณภาพยังต้องคุ้มค่าที่สุดอีกด้วย คลิกเข้าไปดูค่ะเรามีให้เลือกมากมายทั้งทิชชู่เปียก และเจลแอลกอฮอล์

 

 

Related Articles
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
7 February 2023 03:15
มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไ
เศร้า…..หลังคลอด???
1 February 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 January 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร