Articles

ของเล่นสำคัญอย่างไรกับลูก?

Article Thumbnail

ของเล่นสำคัญอย่างไรกับลูก?

ของเล่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับเด็ก หรือถือได้ว่าเป็นงานหลักสำหรับเด็กเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินจากการเล่นแล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาทักษะทั้ง 4 ด้าน อย่างเป็นธรรมชาติ ได้แก่

1.       พัฒนาการด้านร่างกาย เด็กๆจะได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก จากการ หยิบ จับ กด หยอด และกล้ามเนื้อมัดใหญ่จากการ ดึง ลาก การทรงตัว รวมไปถึงการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างมือและตา


2. พัฒนาการด้านสติปัญญา เด็กๆ จะได้พัฒนาทักษะการแก้ปัญหา การลองผิดลองถูก การจินตนาการ การคิดสร้างสรรค์


3. พัฒนาการด้านอารมณ์ ของเล่นทุกอย่างแฝงไว้ด้วยความสนุกสนาน เมื่อเด็กเล่นก็จะมีความสุข และสดงออกด้วยการยิ้ม หัวเราะ ปรบมือ


4. พัฒนาการด้านสังคม การเล่นของเล่นเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นผ่านการเล่นของเล่น ทำให้เด็กรู้จักที่จะแบ่งปัน เคารพในกติกา

ซึ่งพัฒนาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ระหว่างการเล่นของเล่น

 

Related Articles
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร
สอนลูกรับมือกับการสูญเสียคนสำคัญ และความเศร้าโศก
27 December 2022 05:08
การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรัก ล้วนเป็นสิ่งที่ยากจะเผชิญซึ่งอาจทำให้รู้สึกเจ็บปวด และเศร้าโศกเป็นอย่างม
เคล็ดลับสอนลูกน้อยสร้างเพื่อนในแบบง่ายๆ (เชิงจิตวิทยา)
28 December 2022 04:43
การเข้าหาคนอื่นนั้นถือเป็นเรื่องง่ายสำหรับเด็กบางคน แต่ก็มีบางกลุ่มที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวเมื่อเจอกับสถานการณ์ใหม่ๆ หรือบุคคลใหม่ๆ ซึ่งสำหรับเด็กใน
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
น้ำนมแม่ไม่มี!! หรือเธอแค่ยังไม่มา…??
28 December 2022 10:09
แม่ๆ หลายคนที่ตั้งครรภ์ คงเป็นกังวลไม่น้อยกับปริมาณน้ำนมแม่ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่