Articles

📖 เคล็บลับ สอนให้ลูกใจเย็นและรู้จักการรอคอย!

 เคล็บลับ สอนให้ลูกใจเย็นและรู้จักการรอคอย!
เคล็บลับ สอนให้ลูกใจเย็นและรู้จักการรอคอย!

ในปัจจุบันนี้การใช้ชีวิตมักจะเร่งรีบและรวดเร็วอยู่ตลอด คือ ยิ่งทำอะไรเร็วก็ยิ่งดี ยิ่งเก่ง เลยทำให้ผู้คน หรือเราๆ ที่เป็นพ่อแม่ลูก จะต้องคิดเร็ว ทำเร็ว ในทุกๆ อย่าง และยังทำให้เกือบทุกครอบครัวเน้นในเรื่องของความเร็วของวิถีชีวิต พ่อแม่ลูก ต่างก็ถูกปลูกฝังให้สามารถเข้าถึงข้อมูลด้วยความรวดเร็ว โดยมีความเร็วที่ทำให้สังคมอาจจะมีปัญหา

โดยเฉพาะในเรื่องของความเร็ว ส่งผลกระทบให้เด็กๆ มักจะขาดแรงจูงใจในการเรียนรู้ เบื่อง่าย หงุดหงิด ไม่มีสมาธิสาเหตุเพราะเทคโนโลยีและชีวิตที่ทันสมัย ความสะดวกสบาย รวดเร็วทันใจ เวลาพ่อแม่มอบหมายงานให้ทำ ก็ไม่สามารถอดทนทำให้สำเร็จได้ แต่ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการเลี้ยงดูที่ตามใจมากจนเกินไป หรือขัดใจมากจนเกินไป ทำให้เด็กมีพฤติกรรมที่ต้องการจะเอาชนะ กลายเป็นเด็กเอาแต่ใจตัวเอง

วิธีสอนลูกให้ใจเย็น และรอคอยให้เป็น

  1. อธิบายตรงไปตรงมา หากคุณกำลังติดธุระให้อธิบายไปตรงๆ ปลูกฝังว่าเขาไม่จำเป็นต้องได้อะไรในทันทีทุกครั้งไป
  2. ชื่นชม เมื่อลูกรู้จักรอคอย สร้างแรงจูงใจให้เขาทำในครั้งต่อไป
  3. ทำกิจกรรมด้วยกัน การปลูกถั่วงอกก็ถือเป็นกิจกรรมที่ดี สอนลูกให้รอเป็นไปในตัว
  4. ใช้นาฬิกาทราย เช่น เมื่อน้องกับพี่ผลัดกันเล่นคอมพิวเตอร์ การจับเวลาแบบนี้จะช่วย ให้ลูกเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าเขาต้องรออีกนานเท่าไร
  5. ทำตามที่พูด อย่าผิดสัญญากับลูกเช่นจะพาไปสนามเด็กเล่นแต่ดันยกเลิกเพราะไม่ว่าง ลูกต้องการการไว้ใจว่าถ้าเขารอ คุณจะให้สิ่งที่เขาต้องการจริงๆ

Related Articles
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
25 May 2022 04:01
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั
แนะนำคาร์ซีท (Car seat) มียี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง
24 May 2022 09:51
แบรนด์ Chicco เป็นสินค้าสำหรับแม่และเด็กชื่อดังจากประเทศอิตาลี ด้วยชื่อเสียงยาวนานกว่า 60 ปี ทำให้มียอดขายเป็นอันดับ 1 ในประเทศอิตาลี เป็นที่รู้จักกว่
เคล็ดลับการเก็บรักษานมแม่
24 May 2022 10:24
การเก็บรักษานมแม่ หรือที่เรียกกันว่าการสต็อกนมถือเป็นวิธีสำคัญที่คุณแม่ทุกคนควรทราบ เพราะหากเก็บรักษาหรือนำออกมาใช้อย่างไม่เหมาะสม นมที่คุณแม่อุตส่าห์
เด็กอ่อนหลับกี่ชม. ดี?
25 May 2022 10:37
หากคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านสงสัยในเรื่องเวลาการนอนของเจ้าตัวเล็ก วันนี้เราจะมาบอกเกี่ยวกับเรื่องเวลาการนอนจองเด็กอ่อนกันค่ะ โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได
การนอนของลูกน้อยสำคัญ ในแต่ละช่วงวัยควรนอนอย่างไรดี?
20 May 2022 02:54
การนอนเป็นเรื่องของการพักผ่อนสมอง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน สร้างภูมิต้านทานโรค นอนแล้วทำให้ตื่นมาสดชื่น อารมณ์ดี คิดอ่านอะไรก็ได้ดีขึ้น จดจำสิ่ง