Articles

📖 เคล็บลับ สอนให้ลูกใจเย็นและรู้จักการรอคอย!

 เคล็บลับ สอนให้ลูกใจเย็นและรู้จักการรอคอย!
เคล็บลับ สอนให้ลูกใจเย็นและรู้จักการรอคอย!

ในปัจจุบันนี้การใช้ชีวิตมักจะเร่งรีบและรวดเร็วอยู่ตลอด คือ ยิ่งทำอะไรเร็วก็ยิ่งดี ยิ่งเก่ง เลยทำให้ผู้คน หรือเราๆ ที่เป็นพ่อแม่ลูก จะต้องคิดเร็ว ทำเร็ว ในทุกๆ อย่าง และยังทำให้เกือบทุกครอบครัวเน้นในเรื่องของความเร็วของวิถีชีวิต พ่อแม่ลูก ต่างก็ถูกปลูกฝังให้สามารถเข้าถึงข้อมูลด้วยความรวดเร็ว โดยมีความเร็วที่ทำให้สังคมอาจจะมีปัญหา

โดยเฉพาะในเรื่องของความเร็ว ส่งผลกระทบให้เด็กๆ มักจะขาดแรงจูงใจในการเรียนรู้ เบื่อง่าย หงุดหงิด ไม่มีสมาธิสาเหตุเพราะเทคโนโลยีและชีวิตที่ทันสมัย ความสะดวกสบาย รวดเร็วทันใจ เวลาพ่อแม่มอบหมายงานให้ทำ ก็ไม่สามารถอดทนทำให้สำเร็จได้ แต่ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการเลี้ยงดูที่ตามใจมากจนเกินไป หรือขัดใจมากจนเกินไป ทำให้เด็กมีพฤติกรรมที่ต้องการจะเอาชนะ กลายเป็นเด็กเอาแต่ใจตัวเอง

วิธีสอนลูกให้ใจเย็น และรอคอยให้เป็น

  1. อธิบายตรงไปตรงมา หากคุณกำลังติดธุระให้อธิบายไปตรงๆ ปลูกฝังว่าเขาไม่จำเป็นต้องได้อะไรในทันทีทุกครั้งไป
  2. ชื่นชม เมื่อลูกรู้จักรอคอย สร้างแรงจูงใจให้เขาทำในครั้งต่อไป
  3. ทำกิจกรรมด้วยกัน การปลูกถั่วงอกก็ถือเป็นกิจกรรมที่ดี สอนลูกให้รอเป็นไปในตัว
  4. ใช้นาฬิกาทราย เช่น เมื่อน้องกับพี่ผลัดกันเล่นคอมพิวเตอร์ การจับเวลาแบบนี้จะช่วย ให้ลูกเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าเขาต้องรออีกนานเท่าไร
  5. ทำตามที่พูด อย่าผิดสัญญากับลูกเช่นจะพาไปสนามเด็กเล่นแต่ดันยกเลิกเพราะไม่ว่าง ลูกต้องการการไว้ใจว่าถ้าเขารอ คุณจะให้สิ่งที่เขาต้องการจริงๆ

0
Please login to comment. Login
Related Articles
ใครที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน ”เงินอุดหนุนบุตร" รีบเลย!
21 September 2022 03:33
กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดลงทะเบียน “เงินอุดหนุนบุตร 600 บาท” ผ่านแอป "เงินเด็ก" เริ่มวันที่ 1
สอนลูกปฏิเสธคนแปลกหน้าให้เป็น เพื่อป้องกันเด็กหาย
26 September 2022 04:28
สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนเด็กเมื่อเขาเริ่มรู้ความ(ช่วงอายุ 4-5 ขวบ) ก็คือ การแยกแยะคนแปลกหน้าและคนคุ้นเคย เมื่อพวกเขาโตขึ้นเด็กๆจะได้พบเจอกับคนแปลกหน้
ดูแลเรื่องฟันของลูกน้อย ตั้งแต่แรกเกิด!
21 September 2022 09:17
คุณพ่อ คุณแม่ และผู้ปกครองบ้างท่าน อาจคิดว่า "ฟันน้ำนม" นั้นอยู่ชั่วคราว เมื่อโตขึ้นก็หลุดออก ทำให้คิดว่ายังไม่จำเป็นต้องดูแลหรือยังไม่ต้องพาลูกไปพบทั
ทำไม? ลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ
28 September 2022 03:12
ทำอย่างไรดีเมื่อเจ้าตัวแสบของบ้านเราชอบที่จะหยิบสิ่งของเอาเข้าปาก ทั้งรองเท้า ของเล่น ผ้า หรือสิ่งของอะไรก็ตามที่สามารถหยิบจับได้
ลูกไม่ไปโรงเรียน ผิดปกติหรือไม่! ควรรับมืออย่างไรดี?
26 September 2022 03:33
หลายๆ ครั้งที่ลูกน้อยรู้สึกงอแงไม่อยากไปโรงเรียน ซึ่งปัญหาอาจเกิดได้หลายๆ สาเหตุด้วยกันค่ะ แต่ปัจจัยโดยทั่วไปอาจมีสาเหตุมาจาก การย้ายไปโรงเรียนแห่งใหม
Street
Articles
Club
Noti
Me