Articles

ของเล่นของลูกน้อย ที่ไม่ควรมองข้ามความอันตราย

ของเล่นของลูกน้อย ที่ไม่ควรมองข้ามความอันตราย
ของเล่นของลูกน้อย ที่ไม่ควรมองข้ามความอันตราย

คุณพ่อคุณแม่คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าของเล่นเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับลูกของเราในทุกๆ บ้าน ซึ่งโดยส่วนมากของเล่นจะถูกพัฒนาขึ้นมาให้เหมาะกับพัฒนาการของเด็กๆ

และในทุกครั้งที่ก่อนจะวางจำหน่ายยังต้องมีการตรวจสอบคุณภาพอยู่เสมอ แต่ของเล่นบางชนิดก็อาจหลุดการตรวจสอบหรือถูกมองข้ามความอันตรายบางอย่างได้

วันนี้มัมบี้เลยมี 4 ของเล่นที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อย ถ้าหากเล่นไม่ระมัดระวังมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ

1. ของเล่นที่มีสารเคมีเจือปน

เช่น สไลม์ เป็นของเล่นยอดฮิตที่เด็กๆ ให้ความสนใจมาก เพราะลักษณะที่นุ่มหยุ่น ยืดได้ อีกทั้งยังมีหลากหลายสีสัน แต่วัตถุดิบที่ใช้ทำสไลม์ค่อนข้างอันตราย มีทั้งสารบอแรกซ์ สารหนู ตะกั่ว รวมถึงโลหะหนัก และยังใช้กาวอีกด้วย หากสัมผัสนานๆ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ลูกน้อยเล่นก็ควรเลือกสไลม์ที่ปลอดสารพิษนะคะ

2. ของเล่นที่มีขนาดเล็ก และไม่ควรนำเข้าปาก

เช่น เบบี้คริสตัล เป็นของเล่นตัวดูดน้ำ มีขนาดเล็กประมาณ 5 มล. โดยสามารถพองตัวจากลูกกลมๆ เล็กๆ จนกลายเป็นขนาดใหญ่ได้ถึง 26 เท่า อาจทำให้ลูกน้อยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขนมค่ะ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปอาจทำให้อุดตันทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ในกระเพาะอาหาร หรือถ้ากลืนตั้งแต่ยังเป็นเม็ดเล็กๆ ก็สามารถพองในท้องได้ด้วยค่ะ

หรือ นกหวีดเป่าลม เป็นของเล่นที่อันตรายแบบไม่คาดคิด หรือของเล่นตระกูลที่มี “ไส้นกหวีด” อยู่ด้านใน เพราะเวลาที่ลูกน้อยเล่นเป่าลมอย่างสนุกสนาน อาจเผลอหายใจเข้าจนไส้นกหวีดหลุดเข้าไปในลำคอได้ค่ะ

3. ของเล่นที่มีเชือก

เช่น ของเล่นรถลาก หรือของเล่นชิ้นใหญ่ที่ลูกน้อยไม่สามารถนำเข้าปากก็อาจจะเกิดอันตรายได้เช่นกันค่ะ เพราะถ้ามีเชือกยาวกว่า 22 ซม. อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เช่น สะดุดเชือกระหว่างลาก นอนเล่นแล้วเผลอกลิ้งตัวไปมาก็อาจทำให้เชือกมารัดคอของลูกได้นะคะ

4. ของเล่นที่เสียงดัง

เช่น รถตำรวจ รถดับเพลิงของเล่น เป็นของเล่นที่ธรรมดาๆ ซึ่งดูไม่น่าจะอันตราย แต่หากเสียงดังเกินกว่า 110 เดซิเบล อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อแก้วหูและเซลล์ประสาทรับเสียงของลูกน้อย รวมไปถึงคนรอบข้างที่ได้ยินนะคะ

*ข้อเตือนสำหรับเด็กอายุไม่เกิน 18 เดือน ไม่ควรเกิน 75 เดซิเบล และสำหรับเด็กอายุเกิน 18 เดือน ไม่ควรเกิน 85 เดซิเบลนะคะ

นอกจากนี้ยังมีของเล่นอีกมากมายที่ต้องระมัดระวังเวลาลูกน้อยเล่น และคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกซื้อของเล่นที่ได้คุณภาพหรือไม่ใช่วัตถุที่มีสารอันตรายให้ลูกๆ เล่นกันด้วยนะคะ

Related Articles
แนะนำคาร์ซีท (Car seat) มียี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง
24 May 2022 09:51
แบรนด์ Chicco เป็นสินค้าสำหรับแม่และเด็กชื่อดังจากประเทศอิตาลี ด้วยชื่อเสียงยาวนานกว่า 60 ปี ทำให้มียอดขายเป็นอันดับ 1 ในประเทศอิตาลี เป็นที่รู้จักกว่
เคล็ดลับเพิ่มน้ำนมของคุณแม่ ให้ลูกน้อย
7 April 2022 09:05
จะทำอย่างไรดี? หากน้ำนมคุณแม่ไม่พอให้เจ้าตัวเล็กทาน เพื่อให้นมแม่มาอย่างรวดเร็ว มากพอ และยาวนาน มัมบี้จะมาแนะนำเคล็ดลับง่ายๆให้คุณแม่ได้ทราบกันค่ะ
ปัญหาที่คุณแม่อาจเจอจากการให้นม
19 May 2022 09:07
แน่นอนว่าคุณแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกได้รับประโยชน์จากนมแม่ให้มากและยาวนานที่สุด แต่บางครั้งการให้นมแม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ลองมาดูกันค่ะว่าปัญหาในก
เลือกซื้อคาร์ซีท (Car Seat) อย่างไรดี? ให้เหมาะกับลูกน้อย
19 May 2022 09:15
อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกันแล้วว่า ในวันที่ 5 กันยายน 2565 เป็นต้นไป จะเริ่มมีการบังคับใช้กฎหมายคาร์ซีท ซึ่งในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้นะคะ เราต้องคำนึกถึ
การนอนของลูกน้อยสำคัญ ในแต่ละช่วงวัยควรนอนอย่างไรดี?
20 May 2022 02:54
การนอนเป็นเรื่องของการพักผ่อนสมอง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน สร้างภูมิต้านทานโรค นอนแล้วทำให้ตื่นมาสดชื่น อารมณ์ดี คิดอ่านอะไรก็ได้ดีขึ้น จดจำสิ่ง