Articles

ให้ลูกหลับอย่างปลอดภัยบนเตียงนอน

Article Thumbnail

การนอนของลูกสำคัญมาก ส่งผลต่อการเจริญเติบโต เพราะขณะที่ลูกนอนหลับจะมีฮอร์โมนเรียกว่า โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมากระตุ้นให้ร่างกายเติบโต ใยประสาทจะเชื่อมโยงกับเซลล์ จึงทำให้สมองเติบโตด้วย เราจึงควรให้ความสำคัญสร้างการนอนที่ดีของลูก  อย่างเด็กแรกเกิดใช้เวลานอน 16-18 ชั่วโมงต่อวัน นอนวันละหลายครั้ง ดังนั้นเขาจึงใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนที่นอน 


การให้ลูกในวัยแรกเกิด ไปจนถึง 2 ปี นอนบนเตียงนอนเด็กนับว่า เป็นพื้นที่ปลอดภัย เวลาที่ลูกหลับหรือตื่นขึ้นมาระหว่างที่แม่ทำธุระอื่นๆ ลูกก็ยังอยู่ในบริเวณที่ปลอดภัย แต่เราต้องเลือกเตียงที่มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับเด็ก เลือกซื้อเตียงเด็กที่มีมาตรฐาน มอก. และดูซี่ราวกันตกให้มีขนาด 6 เซนติเมตร หรือเล็กกว่านั้นก็จะปลอดภัย เลือกเตียงนอนให้ลูกปลอดภัย 


เด็กบางคนสามารถหลับได้ด้วยตัวเอง แต่บางคนต้องการการกล่อมจึงจะหลับได้ ดังนั้นข้าวของที่จะเป็นผู้ช่วยกล่อมลูกนอน หรือให้ลูกเพลิดเพลินบนเตียงได้ เช่น โมบายล์หมุน สีสันสดใส ดึงดูดสายตา แขวนด้านบนห้อยลงมาในระดับที่ลูกเอื้อมมือเตะถึงเท่านั้น หรือถีบตุ๊กตาโมบายที่หมุนไปมาถึง แต่ต้องไม่จับ ไม่กำ ไม่ดึงได้ โมบายล์เป็นของเล่นทั้งกล่อมให้หลับและของเล่นยามตื่นได้


ยามที่ลูกนอน อุปกรณ์การนอนบนเตียงไม่ควรมีอะไรมาก ของเล่นขนออกให้หมด แม้กระทั่งผ้าห่มก็ควรใช้ผืนบาง ไม่ใช้ผ้าห่มที่มีลักษณะนุ่มฟูเนื่องจากมีความเสี่ยงหากลูกดึงมาปิดหน้าอาจเกิดการขาดอากาสหายใจได้  


ยามลูกตื่น และอยากปล่อยให้ลูกนอนเล่นบนเตียง ไม่ควรใช้ของเล่นอ่อนนุ่มที่มีขนาดใหญ่มากๆ หรือตุ๊กตาขนสัตว์ในเตียงนอนเด็ก ระวังสิ่งของที่มีเชือกผูกหรือสายมัดที่อาจจะพันรอบคอของลูกได้ 


หากลูกอยู่ในวัยคลานเตาะแตะ ต้องระวังเรื่องการปีนข้ามราวเตียง อย่าวางของเล่นจำนวนมากที่ลูกสามารถปีนป่ายจนใช้ปีนขึ้นได้ 


อาจเป็นเรื่องยากในช่วงแรกที่จะทําให้ลูกน้อยวัยเตาะแตะอยู่ในเตียงนอนใหม่ แต่ของเล่นล่อใจที่อยู่บนเตียงสามารถดึงดูดเขาได้ แต่ต้องเลือกอย่างระมัดระวัง ว่าจะไม่เกิดอันตราย ชิ้นเล็กจนเกินไปเอาเข้าปากได้ หรือของมีน้ำหนักมุมแหลมคม ถ้าลูกจับร่วงหล่นใส่ร่างกายจะเกิดอันตรายได้


ตอนนี้จะซื้อจะใช้อะไร ต้องจ่ายครั้งเดียวแต่ได้ความคุ้มค่ากลับคืนมามากกว่าสอง  ของใช้บางอย่างก็ต้องใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่าง “เตียงนอนเด็ก” ที่กลายเป็น “สนามเด็กเล่น” ได้ด้วย แต่ไม่ควรใช้ในฟังก์ชั่นเก็บของเล่นลูกนะคะ ถ้าลูกโตเกินกว่าจะนอนบนเตียงแล้ว และเตียงนอนเด็กยังมีสภาพดี นำไปฝากขายต่อได้ค่ะ ยังมีคุณแม่ที่สนใจมองหาเตียงนอนเด็กมือสองสภาพดีอยู่ เราจะได้มีเงินมาจัดหาซื้อสิ่งของที่เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของลูกต่อไปค่ะ

                                                                                   

Related Articles
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั
โรคไข้หวัดมะเขือเทศ! คืออะไร?
30 November 2022 05:09
ไข้หวัดมะเขือเทศ เป็นโรคที่มาจากเชื้อไวรัสคอกซากี A16 (Coxsakie A16) หรือที่หลายคนทราบกันดีว่าเป็นเชื้อไวรัสตัวเดียวกันกับที่ทำให้เกิดโรคมือ เท้า ปาก
เช็กลิสต์ลูกน้อยมีปัญหาทางการได้ยินหรือไม่?
30 November 2022 05:35
เด็กเล็กๆ หรือทารกแรกเกิด เขายังไม่สามารถบอกเราได้ว่าเขาได้ยินที่เราพูดปกติหรือไม่ คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องสังเกตถึงความผิดปกติทางการได้ยินของลูกน้อย เมื่
โรคภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย ป้องกันได้!
6 December 2022 04:19
โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมไวกว่าคนปกติ เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในคนปกติอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่คน
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ