Mombiestreet
Mombiestreet
@mombiestreet

ให้ลูกหลับอย่างปลอดภัยบนเตียงนอน

ให้ลูกหลับอย่างปลอดภัยบนเตียงนอน

การนอนของลูกสำคัญมาก ส่งผลต่อการเจริญเติบโต เพราะขณะที่ลูกนอนหลับจะมีฮอร์โมนเรียกว่า โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมากระตุ้นให้ร่างกายเติบโต ใยประสาทจะเชื่อมโยงกับเซลล์ จึงทำให้สมองเติบโตด้วย เราจึงควรให้ความสำคัญสร้างการนอนที่ดีของลูก  อย่างเด็กแรกเกิดใช้เวลานอน 16-18 ชั่วโมงต่อวัน นอนวันละหลายครั้ง ดังนั้นเขาจึงใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนที่นอน 


การให้ลูกในวัยแรกเกิด ไปจนถึง 2 ปี นอนบนเตียงนอนเด็กนับว่า เป็นพื้นที่ปลอดภัย เวลาที่ลูกหลับหรือตื่นขึ้นมาระหว่างที่แม่ทำธุระอื่นๆ ลูกก็ยังอยู่ในบริเวณที่ปลอดภัย แต่เราต้องเลือกเตียงที่มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับเด็ก เลือกซื้อเตียงเด็กที่มีมาตรฐาน มอก. และดูซี่ราวกันตกให้มีขนาด 6 เซนติเมตร หรือเล็กกว่านั้นก็จะปลอดภัย เลือกเตียงนอนให้ลูกปลอดภัย 


เด็กบางคนสามารถหลับได้ด้วยตัวเอง แต่บางคนต้องการการกล่อมจึงจะหลับได้ ดังนั้นข้าวของที่จะเป็นผู้ช่วยกล่อมลูกนอน หรือให้ลูกเพลิดเพลินบนเตียงได้ เช่น โมบายล์หมุน สีสันสดใส ดึงดูดสายตา แขวนด้านบนห้อยลงมาในระดับที่ลูกเอื้อมมือเตะถึงเท่านั้น หรือถีบตุ๊กตาโมบายที่หมุนไปมาถึง แต่ต้องไม่จับ ไม่กำ ไม่ดึงได้ โมบายล์เป็นของเล่นทั้งกล่อมให้หลับและของเล่นยามตื่นได้


ยามที่ลูกนอน อุปกรณ์การนอนบนเตียงไม่ควรมีอะไรมาก ของเล่นขนออกให้หมด แม้กระทั่งผ้าห่มก็ควรใช้ผืนบาง ไม่ใช้ผ้าห่มที่มีลักษณะนุ่มฟูเนื่องจากมีความเสี่ยงหากลูกดึงมาปิดหน้าอาจเกิดการขาดอากาสหายใจได้  


ยามลูกตื่น และอยากปล่อยให้ลูกนอนเล่นบนเตียง ไม่ควรใช้ของเล่นอ่อนนุ่มที่มีขนาดใหญ่มากๆ หรือตุ๊กตาขนสัตว์ในเตียงนอนเด็ก ระวังสิ่งของที่มีเชือกผูกหรือสายมัดที่อาจจะพันรอบคอของลูกได้ 


หากลูกอยู่ในวัยคลานเตาะแตะ ต้องระวังเรื่องการปีนข้ามราวเตียง อย่าวางของเล่นจำนวนมากที่ลูกสามารถปีนป่ายจนใช้ปีนขึ้นได้ 


อาจเป็นเรื่องยากในช่วงแรกที่จะทําให้ลูกน้อยวัยเตาะแตะอยู่ในเตียงนอนใหม่ แต่ของเล่นล่อใจที่อยู่บนเตียงสามารถดึงดูดเขาได้ แต่ต้องเลือกอย่างระมัดระวัง ว่าจะไม่เกิดอันตราย ชิ้นเล็กจนเกินไปเอาเข้าปากได้ หรือของมีน้ำหนักมุมแหลมคม ถ้าลูกจับร่วงหล่นใส่ร่างกายจะเกิดอันตรายได้


ตอนนี้จะซื้อจะใช้อะไร ต้องจ่ายครั้งเดียวแต่ได้ความคุ้มค่ากลับคืนมามากกว่าสอง  ของใช้บางอย่างก็ต้องใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่าง “เตียงนอนเด็ก” ที่กลายเป็น “สนามเด็กเล่น” ได้ด้วย แต่ไม่ควรใช้ในฟังก์ชั่นเก็บของเล่นลูกนะคะ ถ้าลูกโตเกินกว่าจะนอนบนเตียงแล้ว และเตียงนอนเด็กยังมีสภาพดี นำไปฝากขายต่อได้ค่ะ ยังมีคุณแม่ที่สนใจมองหาเตียงนอนเด็กมือสองสภาพดีอยู่ เราจะได้มีเงินมาจัดหาซื้อสิ่งของที่เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของลูกต่อไปค่ะ

                                                                                   

Related Articles
น้ำนมแม่: คืออะไร?
น้ำนมแม่: คืออะไร?
30 พฤษภาคม 2023 19:33
เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก น้ำนมแม่ อย่างแน่นอน แต่วันนี้เราจะพาไปเจาะให้ลึกขึ้น ว่า น้ำนมแม่ คืออะไร?
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
30 พฤษภาคม 2023 18:37
ทราบหรือไม่ว่าการให้นมลูกน้อย มีประโยชน์กับตัวคุณแม่เป็นอย่างมาก แต่จะมากแค่ไหนต้องไปชมกัน
ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?
ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?
07 มิถุนายน 2022 03:46
คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงจะต้องกังวลกันบ้างใช่ไหมคะ ว่าทำไมเจ้าตัวเล็กของเราจะต้องดูดนิ้วมือตัวเองด้วย และยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้การที่เจ้าตัวเล็กนำนิ้ว
น้ำนมแม่ สำคัญกับเด็กทารกอย่างไร?
น้ำนมแม่ สำคัญกับเด็กทารกอย่างไร?
01 มิถุนายน 2022 10:15
น้ำนมของแม่นั้น จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับเด็กทารกแรกเกิด เนื่องจากในน้ำนมของแม่นั้นประกอบไปด้วย สารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และ ยังมีเซลล
 5 วิธีติดตั้ง คาร์ซีทให้ปลอดภัย เพื่อปกป้องลูกน้อย
5 วิธีติดตั้ง คาร์ซีทให้ปลอดภัย เพื่อปกป้องลูกน้อย
01 มิถุนายน 2022 04:56
คาร์ซีทสำคัญแค่ไหนกับชีวิตลูก หลายๆ ข่าวตามที่เราเคยเห็นกันมา มีการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมากมายทั้งรุนแรงและไม่รุนแรง การคาดเข็มขัดนิรภัย อาจจะไม่พอสำหร