Articles

เล่านิทานคือสิ่งมหัศจรรย์ก่อนนอน

เล่านิทานคือสิ่งมหัศจรรย์ก่อนนอน
เล่านิทานคือสิ่งมหัศจรรย์ก่อนนอน

"การเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนคือสิ่งมหัศจรรย์" เป็นช่วงเวลาที่ทุกๆ ครอบครัวควรปลูกฝังให้ลูกน้อยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงปฐมวัยเป็นวัยแห่งการเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งต่างๆ อีกด้วยค่ะ

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะเลือกอ่านหนังสือให้ลูกฟังตอนไหนก็ได้ค่ะ แต่การอ่านหนังสือก่อนนอนนั้นเป็นการให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เวลาส่งลูกเข้านอนและได้หากิจกรรมทำร่วมกัน

แล้วจะได้อะไรบ้าง ถ้าหากอ่านนิทานให้ลูกฟัง?

1. เสริมสร้างในส่วนของสมอง

ช่วยเสริมสร้างในส่วนของการคิด ยิ่งคิดเขาก็จะยิ่งถาม ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยตีความ หรือการวาดภาพในสมองเพิ่มมากขึ้น และยังทำให้ลูกน้อยมีสมาธิกับการจินตนาการไปกับนิทานได้ด้วยค่ะ

2. สร้างความอบอุ่นในครอบครัว

จะทำให้ลูกน้อยได้ใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่ ทำให้รู้สึกอบอุ่น และมีความสุขกับการเล่านิทานที่จบลง จะทำให้ลูกหลับสนิทตลอดทั้งคืนค่ะ

3. เรียนรู้เรื่องภาษาตามพัฒนาการ

การเล่านิทานให้ลูกน้อยฟังเขาจะสามารถจำคำพูดของคุณพ่อคุณแม่ได้ และยังทำให้จำภาษาที่ควรใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยค่ะ

4. สร้างนิสัยรักการอ่าน

เมื่อลูกน้อยได้มีโอกาสเลือกนิทานที่ตัวเองชอบบ่อยๆ เขาก็จะมีนิสัยรักการอ่านเพิ่มมากขึ้น เมื่อลูกสามารถอ่านหนังสือได้เขาจะสนใจในหนังสือที่เขาชอบ แล้วเขาก็จะรักในการอ่านหนังสือ

5. เสริมสร้างเรื่องจริยธรรม

หนังสือนิทานมีหลากหลายเรื่องราว มีทั้งด้านดี สมหวัง สนุกสนาน สดชื่น แจ่มใส และบางเรื่องก็อาจจะมีข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้อีกด้วยนะคะ

หากทำติดต่อกันทุกวันเป็นระยะเวลา 3 ปี จะเกิดประโยชน์มาก เพราะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว เฉลียวฉลาด รักการอ่าน ที่สำคัญเป็นการกระตุ้นพัฒนาการของสมองส่วนหน้าและยังสร้างวินัยให้กับคนในบ้านไม่ว่าผู้ปกครองจะทำงานหรือมีกิจกรรมอะไร อย่างน้อยในหนึ่งวันจะต้องส่งลูกเข้านอนและมีใช้เวลาที่ดีร่วมกันค่ะ

Related Articles
เติมพัฒนาการด้านทักษะชีวิตจากนิทานและการเล่นด้วยกัน
11 January 2021 07:16
AQ (Adversity Quotient) คือทักษะชีวิตอันหมายถึง ความฉลาดในการแก้ปัญหา ยืดหยุ่นปรับตัว เอาชนะอุปสรรคได้ด้วยตัวเอง
แจกฟรี! ตารางความถี่ให้นมลูก ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 12 เดือน
4 August 2020 10:07
สำหรับแม่ ๆ มือใหม่ การให้นมลูกถือเป็นเรื่องสำศัญอีกอย่างที่คุณแม่ทุกคนต้องรู้ นอกจากเทคนิคการปั๊มนมแล้ว การให้นมลูกในแต่ละวัยก็สำศัญ เพราะถ้าแม่ให้น้
8 สัญญาณเตือนว่าลูกอาจเผชิญเรื่องรุนแรงในโรงเรียน
1 October 2020 12:39
8 สัญญาณเตือนว่าลูกอาจเผชิญเรื่องรุนแรงในโรงเรียน พร้อมวิธีการรับมือ ใจจะขาดนะคะเมื่อเห็นข่าวเด็กๆ ที่เจอความรุนแรงที่โรงเรียน คนเป็นแม่ดูแลด้วยความรั
5 วิธีติดตั้ง คาร์ซีทให้ปลอดภัยเพื่อปกป้องชีวิตลูก
20 August 2020 09:50
5 วิธีติดตั้งคาร์ซีทให้ปลอดภัยเพื่อปกป้องชีวิตลูก คาร์ซีทสำคัญแค่ไหนกับชีวิตลูก หลายๆ ข่าวตามที่เราเคยเห็นกันมา มีการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมาก
ลูกเป็นเด็กจอมพลังต้องทำอย่างไร? - แนะนำของเล่นเด็กสายแอคทีฟ
13 October 2020 07:42
บ้านไหนมีลูกเป็นเด็กจอมพลังก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะ แม้เขาอาจทำให้เราเพลียเหนื่อยบ้างกับความแอคทีฟกระโดดลิงโลดอยู่ตลอด เอาน่ามันเป็นธรรมชาติของเด็กๆ