Articles

ประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนม

Article Thumbnail

 

ประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนม

ถ้าพูดถึง "เครื่องปั๊มนม" สําหรับคุณแม่หลายๆ ท่านอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่สําหรับคุณแม่บางท่านอาจจะยังไม่รู้ถึงประโยชน์และวิธีใช้งานของเครื่องปั๊มนมมากนัก เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนมกันค่ะ

สมัยนี้ เป็นสมัยที่ผู้หญิงผันตัวมาเป็น Working Women กันมากขึ้น และไม่เว้นแม้แต่ผู้หญิงที่กําลังจะเป็นคุณแม่ก็ด้วย ทําให้นอกจากจะต้องคอยจัดการเรื่องงานต่างๆ ที่หนักแล้วยังรวมถึงการทํางานบ้านไปจนถึงการเลี้ยงลูกน้อย เลยอาจจะประสบปัญหาในการป้อนนมลูกๆ ยิ่งถ้าคุณแม่ที่ต้องป้อนนมจากเต้าจะลําบากขึ้นไปอีก

การปั๊มนมคืออะไร มีข้อดีอย่างไร

เป็นการใช้อุปกรณ์มาช่วยรีดนมของคุณแม่เพื่อเก็บเอาไว้สํารองให้ลูกน้อย เหมาะสําหรับคุณแม่ที่มีปัญหาในการให้นมลูกและสําหรับคุณแม่ที่มีปริมาณน้ำนมที่เยอะกว่าความต้องการของลูก เพราะเครื่องปั๊มนมสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้และช่วยให้คุณแม่ได้เก็บน้ำนมไว้ให้ลูกน้อยในภายหลังได้อีกด้วย

 

เครื่องปั๊มนมจําเป็นหรือไม่?

สําหรับคุณแม่ที่สะดวกในการให้นมลูกน้อยอยู่แล้วอาจจะไม่จําเป็นมากนักที่จะต้องซื้อเครื่องปั๊มนมมาไว้ที่บ้าน เครื่องปั๊มนมไม่ได้มีคุณประโยชน์แค่ช่วยประหยัดเวลาและ ช่วยเก็บสํารองน้ำนมได้เท่านั้น แต่เครื่องปั๊มนมยังสามารถช่วยให้คุณแม่เกิดความสะดวกเมื่อต้องหยุดให้นมตัวเองจากความจําเป็นในการทานยาบางชนิด ช่วยบรรเทาอาการคัดเต้าและยังช่วยให้คุณพ่อได้ลองเป็นฝ่ายป้อนนมลูกน้อยด้วยตัวเอง เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกด้วยค่ะ

 

ส่วนนมแม่ จะมีประโยชน์อย่างไร แต่ละช่วงแตกต่างกันอย่างไร คุณแม่สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ในบทความ โรงเรียนนมแม่ รวมความรู้เพื่อแม่มือใหม่ ค่ะ

 

 

Please login to comment. Login
Related Articles
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 January 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
7 February 2023 03:15
มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไ
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร
เศร้า…..หลังคลอด???
1 February 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น