Articles

ประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนม

Article Thumbnail

 

ประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนม

ถ้าพูดถึง "เครื่องปั๊มนม" สําหรับคุณแม่หลายๆ ท่านอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่สําหรับคุณแม่บางท่านอาจจะยังไม่รู้ถึงประโยชน์และวิธีใช้งานของเครื่องปั๊มนมมากนัก เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนมกันค่ะ

สมัยนี้ เป็นสมัยที่ผู้หญิงผันตัวมาเป็น Working Women กันมากขึ้น และไม่เว้นแม้แต่ผู้หญิงที่กําลังจะเป็นคุณแม่ก็ด้วย ทําให้นอกจากจะต้องคอยจัดการเรื่องงานต่างๆ ที่หนักแล้วยังรวมถึงการทํางานบ้านไปจนถึงการเลี้ยงลูกน้อย เลยอาจจะประสบปัญหาในการป้อนนมลูกๆ ยิ่งถ้าคุณแม่ที่ต้องป้อนนมจากเต้าจะลําบากขึ้นไปอีก

การปั๊มนมคืออะไร มีข้อดีอย่างไร

เป็นการใช้อุปกรณ์มาช่วยรีดนมของคุณแม่เพื่อเก็บเอาไว้สํารองให้ลูกน้อย เหมาะสําหรับคุณแม่ที่มีปัญหาในการให้นมลูกและสําหรับคุณแม่ที่มีปริมาณน้ำนมที่เยอะกว่าความต้องการของลูก เพราะเครื่องปั๊มนมสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้และช่วยให้คุณแม่ได้เก็บน้ำนมไว้ให้ลูกน้อยในภายหลังได้อีกด้วย

 

เครื่องปั๊มนมจําเป็นหรือไม่?

สําหรับคุณแม่ที่สะดวกในการให้นมลูกน้อยอยู่แล้วอาจจะไม่จําเป็นมากนักที่จะต้องซื้อเครื่องปั๊มนมมาไว้ที่บ้าน เครื่องปั๊มนมไม่ได้มีคุณประโยชน์แค่ช่วยประหยัดเวลาและ ช่วยเก็บสํารองน้ำนมได้เท่านั้น แต่เครื่องปั๊มนมยังสามารถช่วยให้คุณแม่เกิดความสะดวกเมื่อต้องหยุดให้นมตัวเองจากความจําเป็นในการทานยาบางชนิด ช่วยบรรเทาอาการคัดเต้าและยังช่วยให้คุณพ่อได้ลองเป็นฝ่ายป้อนนมลูกน้อยด้วยตัวเอง เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกด้วยค่ะ

 

ส่วนนมแม่ จะมีประโยชน์อย่างไร แต่ละช่วงแตกต่างกันอย่างไร คุณแม่สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ในบทความ โรงเรียนนมแม่ รวมความรู้เพื่อแม่มือใหม่ ค่ะ

 

 

Related Articles
โรคภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย ป้องกันได้!
6 December 2022 04:19
โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมไวกว่าคนปกติ เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในคนปกติอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่คน
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั
5 วิธีป้องกัน "โรคฟันผุจากขวดนม" เมื่อลูกติดขวดนมก่อนนอน
8 December 2022 04:55
คุณแม่หลายท่านอาจประสบปัญหาลูกมักจะหลับไปพร้อมกับขวดนม ซึ่งการติดขวดนมตอนกลางคืนของเจ้าตัวน้อย อาจนำไปสู่โรคฟันผุจากขวดนม และส่งผลกระทบ ให้เกิดปัญหาอื
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ
ปานแดงในเด็ก อันตรายหรือไม่? ควรเอาออกไหม?
7 December 2022 04:46
ปานแดงในเด็กเล็ก หรือเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอย่างใกล้ชิด แม้ไม่พัฒนาไปเป็นเนื้อร้าย แต่อาจทำให้เกิดความผิดปกติของผิ