mombieclub
mombieclub
@mombieclub

ทำไม? ลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ

ทำไมลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ
ทำไมลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ

ทำอย่างไรดีเมื่อเจ้าตัวแสบของบ้านเราชอบที่จะหยิบสิ่งของเอาเข้าปาก ทั้งรองเท้า ของเล่น ผ้า หรือสิ่งของอะไรก็ตามที่สามารถหยิบจับได้

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การที่ลูกหยิบจับนำสิ่งของเข้าปากนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดาของลูกในวัยที่กำลังพัฒนา เด็กในวัย 3-5 เดือน เป็นช่วงที่พวกเขาเริ่มหยิบจับสิ่งของรอบตัวขึ้นมาสำรวจ ทว่ามือของพวกเขานั้นยังไม่แข็งแรงพอที่จะสามารถควบคุมได้ดังใจ ขณะเดียวกันบริเวณปากนั้นเป็นบริเวณที่เขาสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่และยังเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทมากมายที่พร้อมสัมพันธ์และรับรู้กับสิ่งของรอบตัว นั่นคือสาเหตุที่เด็กน้อยของเรานำของเข้าปากนั่นเองค่ะ

  1. มองหาของกิน เด็กๆวัยนี้เป็นวัยที่เริ่มรับรู้รสชาติของสิ่งต่างๆที่ได้รับ และพวกเขายังชื่นชอบของที่มีรสหวาน ทำให้เมื่อเห็นอะไรรอบตัวเป็นต้องหยิบขึ้นมาชิมว่าสิ่งนั้นมีรสหวานหรือเปล่า เมื่อรู้ว่าไม่ใช่หรือไม่อร่อยพวกเขาก็จะปาของสิ่งนั้นทิ้งไปอย่างรวดเร็ว เพราะวัยนี้มีการตอบสนองอย่างรวดเร็ว
  2. คันเหงือก เมื่อฟันของเด็กๆเริ่มขึ้น พวกเขาจะมีอาการคันเหงือกและต้องการหาอะไรมากัด มาแทะเพื่อบรรเทาอาการคันฟันนั่นเองค่ะ
  3. สร้างความสบายใจ เมื่อทารกได้ดูดหรือกัดสิ่งของต่างๆ มันจะช่วยให้พวกเขารู้สึกสบายใจมากขึ้น ทำให้เมื่อเด็กๆรู้สึกหิว ง่วง หรือรู้สึกไม่สบายตัว พวกเขาจะหาอะไรมาดูดเพื่อสร้างความสบายใจให้กับตนเอง

อันตรายที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กเอาของเข้าปาก

การที่เด็กเล็กนั้นนำสิ่งของเข้าปากนั้นถือเป็นเรื่องปกติธรรมชาติ เมื่อพวกเขาได้เรียนรู้แล้วพวกเขาก็จะเลิกนำของสิ่งนั้นเข้าปากไปเอง แต่การนำของบางอย่างเข้าปากนั้นก็ถือเป็นเรื่องอันตรายเหมือนกัน เช่น

  • สำลัก
  • อาหารเป็นพิษ
  • สิ่งของที่หยิบเข้าปากเป็นพิษ เช่น ปากกา ถ่านไฟฉาย
  • สิ่งของที่เล็กสามารถอุดกั้นหลอดลมได้

สิ่งที่ผู้ปกครองควรระวังคือ การไม่วางของชิ้นเล็ก หรือของมีคมอันตรายไว้ใกล้ๆเด็ก หรือบริเวณที่เด็กสามารถเอื้อมถึง สิ่งหนึ่งที่สามารถลดการนำเอาของเข้าปากบ่อยๆได้ก็คือ การใช้จุกนมหลอก หรือของเล่นเพื่อกัดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ และควรทำความสะอาดของเล่นของลูกบ่อยๆเพื่อลดการก่อตัวของเชื้อโรค

Related Articles
คุณแม่ น้ำนมน้อย อะไรคือสาเหตุ
คุณแม่ น้ำนมน้อย อะไรคือสาเหตุ
30 เมษายน 2019 03:15
คุณแม่น้ำนมน้อย คุณแม่น้ำนมหด เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่มือใหม่มักเจอ และหลายคนลืมนึกถึงก่อน และหาทางป้องกันหรือรับมือไว้ได้อย่างทันท่วงที ซึ่งไม่แปลก
เก็บรักษาน้ำนมแม่ให้คงคุณค่าเสมือนดื่มจากเต้า
เก็บรักษาน้ำนมแม่ให้คงคุณค่าเสมือนดื่มจากเต้า
30 เมษายน 2019 03:12
การปั๊มน้ำนมเก็บไว้ให้ลูกดื่มได้เลยทันทีตามเวลาที่ลูกต้องการ เป็นอีกหนึ่งความสะดวกของคุณแม่ ยิ่งคุณแม่มีธุระการงานออกไปข้างนอกบ้านบ่อยๆ หรือไม่ค่อยมีเ
เทคนิคปั๊มน้ำนมแม่ให้เกลี้ยงเต้า
เทคนิคปั๊มน้ำนมแม่ให้เกลี้ยงเต้า
29 เมษายน 2019 20:34
ถึงเวลาที่ต้องบอกต่อทริคดีๆ แล้วค่ะ จากที่ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เจ็บหน้าอก คัดเต้ามาก็เยอะ กว่าจะถึงบางอ้อ เพราะมัวแต่ปากหนัก สุดท้ายก็ได้พี่ป้าน้าอา
ปั๊มนม สต็อกนม อิ่มใจลูกไม่มีอด
ปั๊มนม สต็อกนม อิ่มใจลูกไม่มีอด
30 เมษายน 2019 03:00
หลายคนมักคิดว่า ปั๊มนม สต๊อกน้ำนมไว้ จำเป็นต่อคุณแม่ที่ไม่มีเวลาอยู่กับลูก หรือคุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ไม่ได้อยู่บ้านเลี้ยงลูกตลอดเวลา ส่วนคุณแม่ท
เลือก คาร์ซีท แบบไหน ไม่พลาดทุกการเดินทาง
เลือก คาร์ซีท แบบไหน ไม่พลาดทุกการเดินทาง
02 พฤษภาคม 2019 03:34
พ่อแม่หลายคนอาจจะถนัดในการเลือกรถยนต์ให้ตัวเองมากกว่าการเลือกคาร์ซีท (Carseat) ให้ลูกน้อย เพราะเราเองก็จำความรู้สึกนั่งสบาย หรือชอบนั่งคาร์ซีทแบบไหนไม