nopporn.von
nopporn.von
@nopporn_von

เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”

เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”

เคยไหมคะ อารมณ์ลบๆ มารบกวนจิตใจที่ทำให้เราไม่มีความสุข

มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไม่พอที่จะเลี้ยงลูกได้ ลูกร้องตลอดเวลา และจัดการไม่ได้ เป็นต้น

วันนี้จะมาบอกเคล็ดลับเล็กๆ ที่สำคัญและทำได้ง่ายๆ ในทุกๆ วันในการจัดการอารมณ์ทางลบ นะคะ

เทคนิคง่ายๆ คือ การฝึกให้มี "การรู้สึกตัวให้อยู่กับปัจจุบัน” ซึ่งสามารถทำได้โดยการฝึก
รับรู้สภาวะของอารมณ์หรือความรู้สึกที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันขณะ” ทุกๆ วัน
รวมทั้งการฝึกแยก "อารมณ์หรือความรู้สึก" และ "ความคิด" ออกจากกัน ซึ่งจะทำให้เราเห็นการเชื่อมโยงของความคิดและความรู้สึกได้ว่า “อารมณ์หรือความรู้สึก” มักจะเกิดตามหลัง “ความคิด

การฝึกแบบนี้จะทำให้เรามองเห็น “ความคิด” ที่ทำให้เรารู้สึกแย่ๆ หรืออารมณ์เสีย ซึ่งเมื่อเรารู้สึกตัว เราก็จะรู้เท่าทันความคิดที่ไม่ดีทั้งหลายเหล่านั้น และมองหาหนทางที่จะจัดการความคิดที่จะทำให้เรารู้สึกแย่ๆ นั้นออกไป

ดังนั้น เมื่อเรามีความว่องไวในการรู้เท่าทันอารมณ์ที่เกิดขึ้น เราก็จะมีความไวในการมองเห็นความคิดที่ทำให้เกิดอารมณ์ต่างๆ เหล่านั้น และจะทำให้เราตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตอย่างมีสติ รวมทั้ง ส่งผลให้ ความรู้สึกแย่ๆ หรืออารมณ์เสีย ที่นำความทุกข์มาสู่ตัวเราก็จะอยู่กับเราไม่นาน ทั้งหมดนี้จะทำให้เราสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้ดีด้วย

เราจะพบว่าเหตุการณ์ที่เราพบเจอ จะเป็นปัญหากับเราหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่าเราเผชิญกับปัญหานั้นอย่างไร ตราบใดที่เรายัง "มีสติอยู่กับปัจจุบันขณะ" รู้เท่าทันอารมณ์และความรู้สึกของตนเอง เผชิญกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริง ยอมรับ แล้วปรับมุมมองเสียใหม่ สิ่งที่เข้ามากระทบจะส่งผลเบาบางหรือไม่เป็นปัญหากับเรา และไม่นำความทุกข์รุนแรงต่อตัวเราเอง

หากคุณแม่เผชิญเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้เกิดอารมณ์ทางลบอย่างมีสติ รับรู้สภาวะอารมณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันขณะตามความเป็นจริง ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น หยุดความคิดทางลบ มองหามุมมองใหม่ ก็จะนำมาซึ่งประสบการณ์ใหม่ที่จะทำให้คุณแม่ก้าวผ่านอารมณ์ลบๆ เหล่านั้นไปได้นะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

Related Articles
ประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนม
ประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนม
30 เมษายน 2021 02:33
ประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนม ถ้าพูดถึง "เครื่องปั๊มนม" สําหรับคุณแม่หลายๆ ท่านอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่สําหรับคุณแม่บางท่านอาจจะยังไม่รู้ถึงประโยชน์
เลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้เครียด
เลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้เครียด
11 พฤษภาคม 2021 09:16
รู้หรือไม่ว่า... สุขภาพจิตของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก การเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นมามีสุขภาพจิตที่ดี ลูกของคุณก็จะเป็นเด็กที่มีความสุขในชีวิต สามารถป
5 สาเหตุเสียงร้องไห้ของทารก
5 สาเหตุเสียงร้องไห้ของทารก
04 พฤษภาคม 2021 03:20
" เสียงร้องไห้ " เป็นสัญญาณหนึ่งเดียวที่ทําให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าตอนนี้เกิดความไม่ปกติกับลูกน้อย คุณแม่หลายๆ ท่านจึงอาจกังวลว่า ตนเองจะไม่สามารถเข้าใจส
อาหารที่เหมาะและควรหลีกเลี่ยงสำหรับเด็กตามช่วงวัย
อาหารที่เหมาะและควรหลีกเลี่ยงสำหรับเด็กตามช่วงวัย
05 พฤษภาคม 2021 05:29
เรื่องอาหารของลูกน้อยนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะคะ แต่ละช่วงอายุก็จะต้องคำนึงถึงเรื่องของความต้องการ เช่น พวกพลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ ที่ลูกน้อยของเราจะไ
ทำไมต้องนับลูกดิ้น?
ทำไมต้องนับลูกดิ้น?
17 มีนาคม 2022 06:51
ทำไมต้องนับลูกดิ้น? แล้วการดิ้นของเจ้าตัวเล็กจะมีอาการเป็นอย่างไรบ้างล่ะ สงสัยกันใช่ไหมคะแม่ๆ อันดับแรกเรามารู้กันก่อนว่า "การนับลูกดิ้น" มีความจำเป็น