Articles

ลูกร้องกลั้นจนหน้าเขียว สาเหตุเกิดมาจากอะไร?

ลูกร้องกลั้นจนหน้าเขียว สาเหตุเกิดมาจากอะไร?
ลูกร้องกลั้นจนหน้าเขียว สาเหตุเกิดมาจากอะไร?

ภาวะกลั้นหายใจในเด็ก หรือ Breath holding spells พบได้ 2-5% ในเด็กเล็ก ตั้งแต่ช่วงอายุ 6 เดือนถึง 5 ปี และพบได้บ่อยในเด็กอายุ 1 ถึง 3 ปี เพราะเด็กมักมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของอัตราการหายใจ ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่ตอบสนองกับความโกรธหรือเจ็บปวด เด็กมักกลั้นได้นานถึง 1 นาที (ส่วนใหญ่มักไม่เกิน10-20 วินาที)

"ร้องกลั้น" เกิดได้อย่างไร?

ทารกร้องกลั้นสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการที่เด็กมีความโกรธ ตกใจ หรือถูกขัดใจ จึงร้องไห้อย่างรุนแรง ตามด้วยการกลั้นหายใจจนทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจ (Apnea) และขาดออกซิเจน (Hypoxia) อาจตามด้วยการหมดสติ หรือแขนขากระตุก ซึ่งเป็นเพียงชั่วครู่ แล้วเด็กจะกลับมาหายใจปกติ

ร้องกลั้นมี 2 ประเภท

  1. Cyanotic Spells เด็กจะมีอาการร้องไห้อย่างรุนแรง และหยุดหายใจในขณะหายใจออก ทำให้เกิดการขาดออกซิเจนและหน้าเขียว เหตุกระตุ้น เกิดจากการถูกขัดใจ หรือโมโห โกรธอย่างรุนแรง
  2. Pallid Spells เด็กมักร้องไห้ไม่รุนแรง ไม่มีภาวะเขียวหรือขาดออกซิเจน แต่อาจมีอาการหน้าซีด เหตุกระตุ้นเกิดจากความกลัวหรือตกใจ

การดูแลและรักษา

  1. ในขณะที่มีอาการคุณพ่อคุณแม่ควรอุ้มลูกไว้ หรือให้นอนราบ เพื่อป้องกันการล้มศีรษะฟาดพื้น
  2. ควรหลีกเลี่ยงวิธีบังคับหรือขัดใจและเปลี่ยนเป็นใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจ โน้มน้าวหรือห้ามด้วยความนุ่มนวล และพ่อแม่ไม่ควรแสดงความตกใจเมื่อลูกแสดงอาการ

อย่างไรก็ดี คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตว่าลูกเป็นภาวะร้องกลั้นหรือลมชัก เพราะถ้าร้องกลั้นมักจะเป็นไม่เกิน 1- 2 นาที และหลังจากนั้นจะรู้สึกตัวดี แต่ถ้าภาวะลมชัก มักจะเป็นนานกว่า 1 นาที และลูกอาจไม่รู้สึกตัว

วิธีรับมือเมื่อลูก "ร้องกลั้น"

  1. หากเกิดอาการคุณพ่อคุณแม่ควรตั้งสติก่อนเป็นอันดับแรก
  2. อย่าใช้วิธีเขย่า ตี นอกจากจะไม่ทำให้ลูกหยุดร้องแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายได้
  3. พยายามเบี่ยงเบนความสนใจของลูก
  4. สำรวจดูว่าลูกอมอะไรไว้ในปากขณะที่ร้องกลั้น เพราะอาจทำให้สำลักหรือติดคอ
  5. ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และทุกคนในบ้านต้องปฏิบัติไปในทางเดียวกัน

ภาวะนี้มักพบในครอบครัวที่เลี้ยงดูลูกแบบค่อนข้างตามใจ ส่วนหนึ่งคุณพ่อคุณแม่มักตกใจกับอาการของลูกและตามใจ เมื่อลูกได้สิ่งที่ต้องการ ก็จะเริ่มเรียนรู้และทำครั้งต่อๆไป บางคนก็จะใช้วิธีร้องกลั้นเพื่อเรียกร้องความสนใจได้ค่ะ

Related Articles
สินค้าเด็กมือสอง คุณภาพไม่เป็นรอง
29 April 2019 02:59
Mombie Street เช็คลิสต์สินค้ามือสอง ทั้งสินค้ามือสองของเด็ก และ สินค้ามือสองของแม่ ที่คุณพ่อคุณแม่จ่ายเงินแล้วคุ้มค่า มาเป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อสินค้
เทคนิคปั๊มน้ำนมแม่ให้เกลี้ยงเต้า
29 April 2019 20:34
ถึงเวลาที่ต้องบอกต่อทริคดีๆ แล้วค่ะ จากที่ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เจ็บหน้าอก คัดเต้ามาก็เยอะ กว่าจะถึงบางอ้อ เพราะมัวแต่ปากหนัก สุดท้ายก็ได้พี่ป้าน้าอา
ให้ลูกหลับอย่างปลอดภัยบนเตียงนอน
29 April 2019 00:48
การนอนของลูกสำคัญมาก ส่งผลต่อการเจริญเติบโต เพราะขณะที่ลูกนอนหลับจะมีฮอร์โมนเรียกว่า โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมากระตุ้นให้ร่างกายเติบโต ใยประสา
คาร์ซีท เก้าอี้วิเศษในรถต้องมี
29 April 2019 00:24
การให้ลูกนั่งคาร์ซีท (Car Seat) หรือ ที่นั่งสำหรับเด็กที่ติดตั้งไว้ในรถยนต์ ควรเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนต้องทำเป็นเรื่องปรกติสำคัญในชีวิต เมื่อจะพาลูกนั่
ปั๊มนม สต็อกนม อิ่มใจลูกไม่มีอด
30 April 2019 03:00
หลายคนมักคิดว่า ปั๊มนม สต๊อกน้ำนมไว้ จำเป็นต่อคุณแม่ที่ไม่มีเวลาอยู่กับลูก หรือคุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ไม่ได้อยู่บ้านเลี้ยงลูกตลอดเวลา ส่วนคุณแม่ท