mombieclub
mombieclub
@mombieclub

เคล็ดลับ! เพิ่มความสูงให้ลูกน้อย

เคล็ดลับ! เพิ่มความสูงให้ลูกน้อย
เคล็ดลับ! เพิ่มความสูงให้ลูกน้อย

คุณพ่อคุณแม่ทุกๆ บ้านคงอยากเห็นลูกน้อยของเราเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง มีพัฒนาการที่สมวัย ดังนั้นการดูแลเอาใจใส่เขาในทุกๆ ด้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ “พัฒนาการทางด้านความสูง” เพราะความสูงมีช่วงเวลาจำกัดที่ร่างกายจะได้รับการเสริมสร้างและเติบโตอย่างเต็มที่นะคะ

เคล็ดลับเพิ่มส่วนสูง และดูแลลูกน้อย ให้เจริญเติบโตอย่างสมวัย!

1. ทานอาหารที่มีโปรตีนสูง

โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของร่างกาย เพราะนอกจากจะช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในให้ทำงานได้เป็นปกติแล้ว ยังเสริมสร้างการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเซลล์หรือส่วนที่สึกหรอของร่างกายด้วย และเมื่อลูกน้อยถึงวัยเจริญเติบโต โปรตีนส่วนหนึ่งจะถูกนำมาใช้ในการยืดตัวเพิ่มส่วนสูงและขนาดร่างกาย

แนะนำให้ลูกน้อยหันมารับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ อัลมอนด์ ถั่วเหลือง บรอกโคลี และพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น เพื่อทดแทนการดื่มนมได้ค่ะ

2. ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง

คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้ทานอาหารที่มีแคลเซียมอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะให้ลูกได้ดื่มนมแม่มาตั้งแต่แรกเกิดจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และช่วยให้ลูกมีส่วนสูงเพิ่มขึ้น

อาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น งา คะน้า บรอกโคลี นมถั่วเหลือง ปลาซาดีน แซลมอน อัลมอนด์ คุณพ่อคุณแม่อาจนำวัตถุดิบพวกนี้ไปทำเป็นเมนูอาหาร และฝึกให้ลูกทานตั้งแต่เล้กๆ ลูกก็จะได้รับแคลเซียมไปใช้ในร่างกายอย่างเพียงพอ และเพิ่มส่วนสูงได้ตามที่ต้องการนั่นเองค่ะ

แคลเซียม 200 มก. เทียบเท่ากับเราทานอาหารชนิดใดบ้าง

  • นมสด 100 ml 2 แก้ว
  • ไข่ 2 ฟอง
  • ปลา 1 กิโลกรัม
  • เต้าหู้ 6 ช้อนโต๊ะ
  • คะน้า 3 ทัพพี

(อ้างอิงข้อมูลจาก ปริมาณแคลเซียมในอาหารไทย กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 2547)

3. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม และทานขนมขบเคี้ยว

การดื่มน้ำอัดลม หรือทานขนมขบเคี้ยว ในปริมาณมากๆ ไม่เพียงแต่ทำให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วนเท่านั้น ยังเป็นการขับแคลเซียมออกจากร่างกายอีกด้วย ส่งผลให้เด็กสูงได้ไม่เต็มที่ และเกิดภาวะพร่องแคลเซียม เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ก็อาจจะเสี่ยงเป็นโรคกระดูกคดงอ และสึกกร่อนเร็วได้ จึงไม่ควรให้ลูกน้อยดื่มน้ำอัดลม แต่เปลี่ยนให้พวกเขาหันมาดื่มนม หรือน้ำผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแทนดีกว่านะคะ

4. ฝึกให้ลูกน้อยเข้านอนเร็ว

เด็กที่อยู่ในช่วงวัยเจริญเติบโตควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 9 - 12 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเวลาเข้านอนที่ดีที่สุดก็คือ ช่วงก่อน 3 ทุ่ม การฝึกลูกให้เข้านอนไว จะช่วยส่งเสริมให้พวกเขามีพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ และสติปัญญาที่สมวัย

5. ชวนลูกน้อยมาออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถช่วยเพิ่มความสูงให้กับลูกน้อยได้เช่นกัน แต่ถ้าจะให้เด็กอายุ 3 ขวบออกกำลังกายจริงจังคงจะทำได้ยาก จึงควรหากิจกรรมที่มีความสนุกสนานไปพร้อมๆ กับการเคลื่อนไหวร่างกายให้พวกเขาได้ลองทำดู วิธีนี้จะช่วยให้เขาสนุกกับการออกกำลังกายได้มากขึ้น เช่น โหนบาร์ในสนามเด็กเล่น กระโดดเชือก หรือกระโดดแทรมโพลีน

Related Articles
พฤติกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่ทำ อาจทำร้ายผิวลูกน้อย โดยไม่รู้ตัว!
พฤติกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่ทำ อาจทำร้ายผิวลูกน้อย โดยไม่รู้ตัว!
04 ตุลาคม 2022 07:53
ปัญหาที่คุณพ่อ คุณแม่มักพบเจอ! ยิ่งในช่วงหน้าหนาวถือเป็นช่วงที่ผิวเรานั้นมีปัญหามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผิวแห้ง หรือผิวขาดน้ำ ซึ่งมักทำให้เกิดปัญห
ลูกโตช้า ตัวเล็ก ผิดปกติหรือไม่? สังเกตลูกน้อยอย่างไรดี?
ลูกโตช้า ตัวเล็ก ผิดปกติหรือไม่? สังเกตลูกน้อยอย่างไรดี?
05 ตุลาคม 2022 04:53
วัยเด็ก เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย เช่น เรื่องการเจริญเติบโตของร่างกาย คุณพ่อ คุณแม่คงสงสัยกันไม่น้อยใช่ไหมคะ ว่าลูกน้อยของเราหากมีการเจริญเติบ
ภาวะโรคเครียดในเด็ก
ภาวะโรคเครียดในเด็ก
07 ตุลาคม 2022 03:06
ผู้ใหญ่หลายคนอาจกำลังคิดว่าเป็นเด็กจะมีเรื่องเครียดอะไร แต่เชื่อเถอะ เด็กเองก็มีความเครียดไม่ต่างจากผู้ใหญ่อย่างเราๆ เพราะความเครียดเป็นสิ่งที่สามารถเ
เลือกขวดนมเด็กอย่างไรดี? ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย
เลือกขวดนมเด็กอย่างไรดี? ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย
06 ตุลาคม 2022 10:30
ไม่ใช่แค่นมจากเต้าของคุณแม่ที่สำคัญ การเลือกขวดนมให้ลูกน้อยของคุณก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งการเลือกขวดนมเด็กแรกเกิดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมคะ มีทั้งขนาด
พัฒนาการของลูกน้อยวัย 3 ขวบ
พัฒนาการของลูกน้อยวัย 3 ขวบ
08 ตุลาคม 2022 02:27
เพราะลูกน้อยวัย 3 ขวบเป็นวัยกำลังเรียนรู้ พูดตาม ทำตาม เหล่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ควรคอยสังเกตลูกน้อยถึงการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ทั้งร่างกาย ทั้งคำพูด