Articles

5 สาเหตุเสียงร้องไห้ของทารก

Article Thumbnail

 

" เสียงร้องไห้  " เป็นสัญญาณหนึ่งเดียวที่ทําให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าตอนนี้เกิดความไม่ปกติกับลูกน้อย คุณแม่หลายๆ ท่านจึงอาจกังวลว่า ตนเองจะไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่ลูกต้องการจะสื่อได้ เราจึงได้รวบรวมเอาสาเหตุที่ทารกร้องไห้ มาดูกันค่ะว่าเราจะสังเกตดูความต้องการของลูกน้อยได้อย่างไร

 

1. ร้องไห้เพราะหิว เป็นลักษณะการร้องไห้ที่คุณพ่อคุณแม่พบได้บ่อย เพราะลูกน้อยมักจะหิวเป็นประจํา

วิธีการสังเกต : ทารกร้องไห้เป็นเสียงต่า สั้น ขึ้นลงเป็นจังหวะ ลูกมักดุนลิ้น ดูดนิ้ว หรือทําเสียงจ๊วบจ๊าบร่วมด้วย โดยปกติทารกจะหิวนมแม่ ทุก 2 ชั่วโมง ให้ลองเช็ค เวลาดูว่าใช่เวลาที่ลูกต้องกินแล้วหรือยัง

2. ร้องไห้เพราะง่วงนอน เมื่อทารกเกิดอาการง่วงนอน เขาจะงอแงและร้องไห้เก่ง

วิธีการสังเกต : ลูกอาจร้องไห้พร้อมกับหาวเป็นช่วงๆ ให้สังเกตว่าบรรยากาศรอบตัวลูกไม่เหมาะกับการนอนหรือไม่ ถ้าใช่ก็รีบหามุมที่เหมาะสําหรับการพักผ่อนของลูกด่วนเลยค่ะ

 

3. ร้องไห้เพราะเจ็บ การเกิดอุบัติเหตุสามารถเกิดได้ทุกเมื่อ ซึ่งลูกน้อยไม่สามารถสื่อสารเป็นคําพูด เพื่อบอกเราว่าเขากําลังเจ็บอยู่ แต่อาจส่งเสียงร้องให้คุณพ่อคุณแม่รับรู้ได้

วิธีการสังเกต : หากลูกร้องไห้เพราะกําลังเจ็บ ลักษณะการร้องมักเป็นการส่งเสียง ร้องไห้แหลมสูง แล้วหยุดหายใจ ก่อนจะส่งเสียงร้องอีกครั้ง

4. ร้องให้เพราะไม่สบายตัว อาการไม่สบายตัวของลูกน้อยอาจเกิดขึ้นได้เช่น เป็นไข้ปวดท้อง

วิธีการสังเกต : ลักษณะการร้องไห้เพราะไม่สบายตัวของทารกนั้น ทารกจะร้องไห้แบบ ครางขึ้นจมูก และค่อยๆ ดังขึ้น โดยร้องไปเรื่อยๆ ไม่หยุดง่ายๆ

 

5. ร้องไห้เพราะเบื่อ ถ้าลูกคุณรู้สึกเบื่ออาจส่งเสียงร้องไห้ได้เหมือนกันนะคะ

วิธีการสังเกต : ร้องและส่งเสียงอ้อแอ้ หรือระเบิดเสียงลั่นสลับกับเสียงคล้ายๆ กําลังบ่น  เด็กทารกนั้นถึงจะยังไม่สามารถสื่อสารด้วยการพูดได้ เขาอาจทําได้เพียงแค่การส่ง เสียงร้องไห้ออกมา เด็กเล็กนั้นรับรู้ได้ถึงความรักและความอบอุ่นที่คุณพ่อคุณแม่มีให้พวกเขา ซึ่งเป็นเรื่องที่สําคัญมากเพราะอาจส่งผลต่อจิตใจเมื่อพวกเขาเติบโต คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรละเลยเวลาที่ลูกน้อยของคุณร้องไห้นะคะ

 

Related Articles
พัฒนาการของลูกน้อยวัย 3 ขวบ
8 October 2022 02:27
เพราะลูกน้อยวัย 3 ขวบเป็นวัยกำลังเรียนรู้ พูดตาม ทำตาม เหล่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ควรคอยสังเกตลูกน้อยถึงการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ทั้งร่างกาย ทั้งคำพูด
เลือกขวดนมเด็กอย่างไรดี? ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย
6 October 2022 10:30
ไม่ใช่แค่นมจากเต้าของคุณแม่ที่สำคัญ การเลือกขวดนมให้ลูกน้อยของคุณก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งการเลือกขวดนมเด็กแรกเกิดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมคะ มีทั้งขนาด
เคล็ดลับ! "เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย" รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
14 October 2022 02:55
อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเกินไปแล้วใช่ไหมคะแม่ๆ ฤดูฝนแบบนี้อากาศจะเย็นและชื้นขึ้นเป็นเรื่องปกติ ซึ่งอากาศแบบนี้จะทำให้ลูกน้อยของเราเป็นไข้หวัดได้ง่ายกว่าปก
How to สอนลูกให้เริ่มแต่งตัวด้วยตัวเองอย่างไรดี
11 October 2022 03:34
เมื่อเด็กๆเริ่มโตขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มที่จะฝึกเขาให้ช่วยเหลือตนเองได้ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวันที่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเข้า
ภาวะโรคเครียดในเด็ก
7 October 2022 03:06
ผู้ใหญ่หลายคนอาจกำลังคิดว่าเป็นเด็กจะมีเรื่องเครียดอะไร แต่เชื่อเถอะ เด็กเองก็มีความเครียดไม่ต่างจากผู้ใหญ่อย่างเราๆ เพราะความเครียดเป็นสิ่งที่สามารถเ