Articles

5 สาเหตุเสียงร้องไห้ของทารก

5 สาเหตุเสียงร้องไห้ของทารก
5 สาเหตุเสียงร้องไห้ของทารก

" เสียงร้องไห้ " เป็นสัญญาณหนึ่งเดียวที่ทําให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าตอนนี้เกิดความไม่ปกติกับลูกน้อย คุณแม่หลายๆ ท่านจึงอาจกังวลว่า ตนเองจะไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่ลูกต้องการจะสื่อได้ เราจึงได้รวบรวมเอาสาเหตุที่ทารกร้องไห้ มาดูกันค่ะว่าเราจะสังเกตดูความต้องการของลูกน้อยได้อย่างไร

ร้องไห้เพราะหิว

เป็นลักษณะการร้องไห้ที่คุณพ่อคุณแม่พบได้บ่อย เพราะลูกน้อยมักจะหิวเป็นประจํา

วิธีการสังเกต : ทารกร้องไห้เป็นเสียงต่า สั้น ขึ้นลงเป็นจังหวะ ลูกมักดุนลิ้น ดูดนิ้ว หรือทําเสียงจ๊วบจ๊าบร่วมด้วย โดยปกติทารกจะหิวนมแม่ ทุก 2 ชั่วโมง ให้ลองเช็ค เวลาดูว่าใช่เวลาที่ลูกต้องกินแล้วหรือยัง

ร้องไห้เพราะหิว
ร้องไห้เพราะหิว

ร้องไห้เพราะง่วงนอน

เมื่อทารกเกิดอาการง่วงนอน เขาจะงอแงและร้องไห้เก่ง

วิธีการสังเกต : ลูกอาจร้องไห้พร้อมกับหาวเป็นช่วงๆ ให้สังเกตว่าบรรยากาศรอบตัวลูกไม่เหมาะกับการนอนหรือไม่ ถ้าใช่ก็รีบหามุมที่เหมาะสําหรับการพักผ่อนของลูกด่วนเลยค่ะ

ร้องไห้เพราะเจ็บ

การเกิดอุบัติเหตุสามารถเกิดได้ทุกเมื่อ ซึ่งลูกน้อยไม่สามารถสื่อสารเป็นคําพูด เพื่อบอกเราว่าเขากําลังเจ็บอยู่ แต่อาจส่งเสียงร้องให้คุณพ่อคุณแม่รับรู้ได้

วิธีการสังเกต : หากลูกร้องไห้เพราะกําลังเจ็บ ลักษณะการร้องมักเป็นการส่งเสียง ร้องไห้แหลมสูง แล้วหยุดหายใจ ก่อนจะส่งเสียงร้องอีกครั้ง

ร้องไห้เพราะเจ็บ
ร้องไห้เพราะเจ็บ

ร้องให้เพราะไม่สบายตัว

อาการไม่สบายตัวของลูกน้อยอาจเกิดขึ้นได้เช่น เป็นไข้ปวดท้อง

วิธีการสังเกต : ลักษณะการร้องไห้เพราะไม่สบายตัวของทารกนั้น ทารกจะร้องไห้แบบ ครางขึ้นจมูก และค่อยๆ ดังขึ้น โดยร้องไปเรื่อยๆ ไม่หยุดง่ายๆ

ร้องไห้เพราะเบื่อ

ถ้าลูกคุณรู้สึกเบื่ออาจส่งเสียงร้องไห้ได้เหมือนกันนะคะ

วิธีการสังเกต : ร้องและส่งเสียงอ้อแอ้ หรือระเบิดเสียงลั่นสลับกับเสียงคล้ายๆ กําลังบ่น เด็กทารกนั้นถึงจะยังไม่สามารถสื่อสารด้วยการพูดได้ เขาอาจทําได้เพียงแค่การส่ง เสียงร้องไห้ออกมา เด็กเล็กนั้นรับรู้ได้ถึงความรักและความอบอุ่นที่คุณพ่อคุณแม่มีให้พวกเขา ซึ่งเป็นเรื่องที่สําคัญมากเพราะอาจส่งผลต่อจิตใจเมื่อพวกเขาเติบโต คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรละเลยเวลาที่ลูกน้อยของคุณร้องไห้นะคะ

Please login to comment. Login
Related Articles
เศร้า…..หลังคลอด???
1 February 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
7 February 2023 03:15
มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไ
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 January 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได