mombieclub
mombieclub
@mombieclub

ทำไม? ลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ

ทำไมลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ
ทำไมลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ

ทำอย่างไรดีเมื่อเจ้าตัวแสบของบ้านเราชอบที่จะหยิบสิ่งของเอาเข้าปาก ทั้งรองเท้า ของเล่น ผ้า หรือสิ่งของอะไรก็ตามที่สามารถหยิบจับได้

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การที่ลูกหยิบจับนำสิ่งของเข้าปากนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดาของลูกในวัยที่กำลังพัฒนา เด็กในวัย 3-5 เดือน เป็นช่วงที่พวกเขาเริ่มหยิบจับสิ่งของรอบตัวขึ้นมาสำรวจ ทว่ามือของพวกเขานั้นยังไม่แข็งแรงพอที่จะสามารถควบคุมได้ดังใจ ขณะเดียวกันบริเวณปากนั้นเป็นบริเวณที่เขาสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่และยังเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทมากมายที่พร้อมสัมพันธ์และรับรู้กับสิ่งของรอบตัว นั่นคือสาเหตุที่เด็กน้อยของเรานำของเข้าปากนั่นเองค่ะ

  1. มองหาของกิน เด็กๆวัยนี้เป็นวัยที่เริ่มรับรู้รสชาติของสิ่งต่างๆที่ได้รับ และพวกเขายังชื่นชอบของที่มีรสหวาน ทำให้เมื่อเห็นอะไรรอบตัวเป็นต้องหยิบขึ้นมาชิมว่าสิ่งนั้นมีรสหวานหรือเปล่า เมื่อรู้ว่าไม่ใช่หรือไม่อร่อยพวกเขาก็จะปาของสิ่งนั้นทิ้งไปอย่างรวดเร็ว เพราะวัยนี้มีการตอบสนองอย่างรวดเร็ว
  2. คันเหงือก เมื่อฟันของเด็กๆเริ่มขึ้น พวกเขาจะมีอาการคันเหงือกและต้องการหาอะไรมากัด มาแทะเพื่อบรรเทาอาการคันฟันนั่นเองค่ะ
  3. สร้างความสบายใจ เมื่อทารกได้ดูดหรือกัดสิ่งของต่างๆ มันจะช่วยให้พวกเขารู้สึกสบายใจมากขึ้น ทำให้เมื่อเด็กๆรู้สึกหิว ง่วง หรือรู้สึกไม่สบายตัว พวกเขาจะหาอะไรมาดูดเพื่อสร้างความสบายใจให้กับตนเอง

อันตรายที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กเอาของเข้าปาก

การที่เด็กเล็กนั้นนำสิ่งของเข้าปากนั้นถือเป็นเรื่องปกติธรรมชาติ เมื่อพวกเขาได้เรียนรู้แล้วพวกเขาก็จะเลิกนำของสิ่งนั้นเข้าปากไปเอง แต่การนำของบางอย่างเข้าปากนั้นก็ถือเป็นเรื่องอันตรายเหมือนกัน เช่น

  • สำลัก
  • อาหารเป็นพิษ
  • สิ่งของที่หยิบเข้าปากเป็นพิษ เช่น ปากกา ถ่านไฟฉาย
  • สิ่งของที่เล็กสามารถอุดกั้นหลอดลมได้

สิ่งที่ผู้ปกครองควรระวังคือ การไม่วางของชิ้นเล็ก หรือของมีคมอันตรายไว้ใกล้ๆเด็ก หรือบริเวณที่เด็กสามารถเอื้อมถึง สิ่งหนึ่งที่สามารถลดการนำเอาของเข้าปากบ่อยๆได้ก็คือ การใช้จุกนมหลอก หรือของเล่นเพื่อกัดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ และควรทำความสะอาดของเล่นของลูกบ่อยๆเพื่อลดการก่อตัวของเชื้อโรค

บทความที่เกี่ยวข้อง
เศร้า…..หลังคลอด???
เศร้า…..หลังคลอด???
01 กุมภาพันธ์ 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 มกราคม 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
07 กุมภาพันธ์ 2023 03:15
มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไ
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
05 มกราคม 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่ม นมแม่ เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึง
วิธีรับมือและป้องกัน เมื่อลูกน้อยหกล้ม!!
วิธีรับมือและป้องกัน เมื่อลูกน้อยหกล้ม!!
24 มีนาคม 2023 05:50
การหกล้มของลูกน้อยวัยซน เป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งกับเด็กวัยหัดเดินขึ้นไป ซึ่งอาจทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บที่ไม่ร้ายแรง ไปจนถึงขั