Articles

ทำไม? ลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ

ทำไมลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ
ทำไมลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ

ทำอย่างไรดีเมื่อเจ้าตัวแสบของบ้านเราชอบที่จะหยิบสิ่งของเอาเข้าปาก ทั้งรองเท้า ของเล่น ผ้า หรือสิ่งของอะไรก็ตามที่สามารถหยิบจับได้

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การที่ลูกหยิบจับนำสิ่งของเข้าปากนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดาของลูกในวัยที่กำลังพัฒนา เด็กในวัย 3-5 เดือน เป็นช่วงที่พวกเขาเริ่มหยิบจับสิ่งของรอบตัวขึ้นมาสำรวจ ทว่ามือของพวกเขานั้นยังไม่แข็งแรงพอที่จะสามารถควบคุมได้ดังใจ ขณะเดียวกันบริเวณปากนั้นเป็นบริเวณที่เขาสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่และยังเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทมากมายที่พร้อมสัมพันธ์และรับรู้กับสิ่งของรอบตัว นั่นคือสาเหตุที่เด็กน้อยของเรานำของเข้าปากนั่นเองค่ะ

  1. มองหาของกิน เด็กๆวัยนี้เป็นวัยที่เริ่มรับรู้รสชาติของสิ่งต่างๆที่ได้รับ และพวกเขายังชื่นชอบของที่มีรสหวาน ทำให้เมื่อเห็นอะไรรอบตัวเป็นต้องหยิบขึ้นมาชิมว่าสิ่งนั้นมีรสหวานหรือเปล่า เมื่อรู้ว่าไม่ใช่หรือไม่อร่อยพวกเขาก็จะปาของสิ่งนั้นทิ้งไปอย่างรวดเร็ว เพราะวัยนี้มีการตอบสนองอย่างรวดเร็ว
  2. คันเหงือก เมื่อฟันของเด็กๆเริ่มขึ้น พวกเขาจะมีอาการคันเหงือกและต้องการหาอะไรมากัด มาแทะเพื่อบรรเทาอาการคันฟันนั่นเองค่ะ
  3. สร้างความสบายใจ เมื่อทารกได้ดูดหรือกัดสิ่งของต่างๆ มันจะช่วยให้พวกเขารู้สึกสบายใจมากขึ้น ทำให้เมื่อเด็กๆรู้สึกหิว ง่วง หรือรู้สึกไม่สบายตัว พวกเขาจะหาอะไรมาดูดเพื่อสร้างความสบายใจให้กับตนเอง

อันตรายที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กเอาของเข้าปาก

การที่เด็กเล็กนั้นนำสิ่งของเข้าปากนั้นถือเป็นเรื่องปกติธรรมชาติ เมื่อพวกเขาได้เรียนรู้แล้วพวกเขาก็จะเลิกนำของสิ่งนั้นเข้าปากไปเอง แต่การนำของบางอย่างเข้าปากนั้นก็ถือเป็นเรื่องอันตรายเหมือนกัน เช่น

  • สำลัก
  • อาหารเป็นพิษ
  • สิ่งของที่หยิบเข้าปากเป็นพิษ เช่น ปากกา ถ่านไฟฉาย
  • สิ่งของที่เล็กสามารถอุดกั้นหลอดลมได้

สิ่งที่ผู้ปกครองควรระวังคือ การไม่วางของชิ้นเล็ก หรือของมีคมอันตรายไว้ใกล้ๆเด็ก หรือบริเวณที่เด็กสามารถเอื้อมถึง สิ่งหนึ่งที่สามารถลดการนำเอาของเข้าปากบ่อยๆได้ก็คือ การใช้จุกนมหลอก หรือของเล่นเพื่อกัดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ และควรทำความสะอาดของเล่นของลูกบ่อยๆเพื่อลดการก่อตัวของเชื้อโรค

0
Please login to comment. Login
Related Articles
โควิดยังอยู่ ฝุ่นก็มา RSVก็ยังมีเอาไงดีล่ะแม่!
29 October 2020 04:40
เรียกว่ารับมือกันไม่ถูกเลยนะคะ ทั้งโรคทั้งฝุ่นที่มาพร้อมกันแบบนี้ โดยเฉพาะ RSV ที่ตอนนี้ระบาดหนักเหลือเกินเรียกได้ว่าโรงพยาบาลมีเด็กป่วยแทบจะล้นกันทุก
เศรษฐกิจแย่คุณแม่ต้องรอด!
9 November 2020 03:56
เพื่อลูกแม่ต้องหาสิ่งที่ดีที่สุด แต่การจ่ายเยอะยามนี้ดูจะเป็นเรื่องลำบาก อย่าว่าแต่จ่ายเยอะเลยแค่ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในแต่ละวันก็ยากมากในการหาทำ ทำไงดี
เช็กลิสของใช้เด็กแรกเกิดสำหรับคุณแม่มือใหม่
29 October 2020 04:38
พอคุณแม่ตั้งท้องเข้าเดือนที่ 8 ก็เป็นเวลาที่ต้องเตรียมของกันจริงจังแล้วละค่ะ Mombiestreet รวมไว้ให้ที่จำเป็น คุณมือใหม่เช็กตามได้เลยค่ะ •ผ้าอ้อมเ
เป้อุ้มเด็กเลือกอย่างไร? แบบไหนดี? ไว้กระเตงเที่ยวกัน
27 October 2020 05:33
หากลูกยังอยู่ในวัยอุ้มบางทีเวลาไปเที่ยวเป้อุ้มก็เป็นสิ่งจำเป็นเพราะสะดวกง่ายกว่ารถเข็น แถมเด็กจะได้อยู่ใกล้ชิดรับไออุ่นจากเราอีกด้วย หากอยากมีไว้สักอั
8 ข้อดีของการพาเด็กไปแคมป์ปิ้ง
27 October 2020 05:30
ฤดูหนาวมาอย่างเป็นทางการแล้วนะคะวางแผนกันหรือยังว่าจะขับรถเที่ยวที่ไหนดี การแคมป์ปิ้งท่ามกลางธรรมชาติเป็นอีกกิจกรรมที่กำลังอินเทรนด์ เก๋ไก๋ไม่น้อยถ้าเ
Street
Articles
Club
Noti
Me