Articles

ทำไม? ลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ

ทำไมลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ
ทำไมลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ

ทำอย่างไรดีเมื่อเจ้าตัวแสบของบ้านเราชอบที่จะหยิบสิ่งของเอาเข้าปาก ทั้งรองเท้า ของเล่น ผ้า หรือสิ่งของอะไรก็ตามที่สามารถหยิบจับได้

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การที่ลูกหยิบจับนำสิ่งของเข้าปากนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดาของลูกในวัยที่กำลังพัฒนา เด็กในวัย 3-5 เดือน เป็นช่วงที่พวกเขาเริ่มหยิบจับสิ่งของรอบตัวขึ้นมาสำรวจ ทว่ามือของพวกเขานั้นยังไม่แข็งแรงพอที่จะสามารถควบคุมได้ดังใจ ขณะเดียวกันบริเวณปากนั้นเป็นบริเวณที่เขาสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่และยังเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทมากมายที่พร้อมสัมพันธ์และรับรู้กับสิ่งของรอบตัว นั่นคือสาเหตุที่เด็กน้อยของเรานำของเข้าปากนั่นเองค่ะ

  1. มองหาของกิน เด็กๆวัยนี้เป็นวัยที่เริ่มรับรู้รสชาติของสิ่งต่างๆที่ได้รับ และพวกเขายังชื่นชอบของที่มีรสหวาน ทำให้เมื่อเห็นอะไรรอบตัวเป็นต้องหยิบขึ้นมาชิมว่าสิ่งนั้นมีรสหวานหรือเปล่า เมื่อรู้ว่าไม่ใช่หรือไม่อร่อยพวกเขาก็จะปาของสิ่งนั้นทิ้งไปอย่างรวดเร็ว เพราะวัยนี้มีการตอบสนองอย่างรวดเร็ว
  2. คันเหงือก เมื่อฟันของเด็กๆเริ่มขึ้น พวกเขาจะมีอาการคันเหงือกและต้องการหาอะไรมากัด มาแทะเพื่อบรรเทาอาการคันฟันนั่นเองค่ะ
  3. สร้างความสบายใจ เมื่อทารกได้ดูดหรือกัดสิ่งของต่างๆ มันจะช่วยให้พวกเขารู้สึกสบายใจมากขึ้น ทำให้เมื่อเด็กๆรู้สึกหิว ง่วง หรือรู้สึกไม่สบายตัว พวกเขาจะหาอะไรมาดูดเพื่อสร้างความสบายใจให้กับตนเอง

อันตรายที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กเอาของเข้าปาก

การที่เด็กเล็กนั้นนำสิ่งของเข้าปากนั้นถือเป็นเรื่องปกติธรรมชาติ เมื่อพวกเขาได้เรียนรู้แล้วพวกเขาก็จะเลิกนำของสิ่งนั้นเข้าปากไปเอง แต่การนำของบางอย่างเข้าปากนั้นก็ถือเป็นเรื่องอันตรายเหมือนกัน เช่น

  • สำลัก
  • อาหารเป็นพิษ
  • สิ่งของที่หยิบเข้าปากเป็นพิษ เช่น ปากกา ถ่านไฟฉาย
  • สิ่งของที่เล็กสามารถอุดกั้นหลอดลมได้

สิ่งที่ผู้ปกครองควรระวังคือ การไม่วางของชิ้นเล็ก หรือของมีคมอันตรายไว้ใกล้ๆเด็ก หรือบริเวณที่เด็กสามารถเอื้อมถึง สิ่งหนึ่งที่สามารถลดการนำเอาของเข้าปากบ่อยๆได้ก็คือ การใช้จุกนมหลอก หรือของเล่นเพื่อกัดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ และควรทำความสะอาดของเล่นของลูกบ่อยๆเพื่อลดการก่อตัวของเชื้อโรค

Related Articles
คุณแม่หลังคลอด ออกกำลังกายกันเถอะ!
22 March 2022 08:37
หลังจากที่คุณแม่ได้ผ่านการดูแลสุขภาพของเจ้าตัวเล็กในครรภ์ไปแล้ว ตอนนี้ได้เข้าสู่ช่วงเดือนที่ 1-3 หลังคลอด ซึ่งเป็นช่วงเวลา “ปรับตัว และ ปรับฮอร์
อาหารที่เหมาะและควรหลีกเลี่ยงสำหรับเด็กตามช่วงวัย
5 May 2021 05:29
เรื่องอาหารของลูกน้อยนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะคะ แต่ละช่วงอายุก็จะต้องคำนึงถึงเรื่องของความต้องการ เช่น พวกพลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ ที่ลูกน้อยของเราจะไ
เลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้เครียด
11 May 2021 09:16
รู้หรือไม่ว่า... สุขภาพจิตของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก การเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นมามีสุขภาพจิตที่ดี ลูกของคุณก็จะเป็นเด็กที่มีความสุขในชีวิต สามารถป
ลูกติดมือถือ (เพราะเรียนออนไลน์)
22 March 2022 08:39
Topic วันนี้! ลูกติดมือถือ เพราะเรียนออนไลน์ !? การเรียนออนไลน์ผ่านมือถือได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเด็กๆหลายคน เช่นเดียวกับการเลี้ยงลูกในยุ
ทำไมต้องนับลูกดิ้น?
17 March 2022 06:51
ทำไมต้องนับลูกดิ้น? แล้วการดิ้นของเจ้าตัวเล็กจะมีอาการเป็นอย่างไรบ้างล่ะ สงสัยกันใช่ไหมคะแม่ๆ อันดับแรกเรามารู้กันก่อนว่า "การนับลูกดิ้น" มีความจำเป็น