Articles

ลูกยังตัวเล็กอยู่เลย เล่นอะไรกับลูกได้บ้างน้า

คุณแม่หลายท่านอาจจะมีคำถามว่า เราจะเริ่มเล่นกับลูกได้เมื่อไหร่ จริงๆ แล้วเราสามารถเล่นกับลูกได้ตั้งแต่แรกเกิดเลย แต่วิธีการเล่นกับลูกอาจจะเปลี่ยนไปตามช่วงอายุของลูก

สังเกตได้ว่า ลูกของเราเมื่อแรกเกิด จะนอนเป็นส่วนใหญ่ ตื่นมากินนมทุก 2-3 ชั่วโมง แล้วหลับต่อ แต่สังเกตไหมคะว่า หลังลูกกินนมเสร็จ บางครั้งลูกยังไม่หลับเลย ตายังแป๋วอยู่เลย ตอนนั้นค่ะ เป็นโอกาสทองของคุณแม่ที่เล่นกับลูก

คุณแม่หลายท่านคงจะแปลกใจว่า ลูกยังเล็กทำไมถึงให้เล่านิทานให้ลูกฟัง ลูกไม่น่าจะฟังรู้เรื่อง จริงๆ การเล่านิทานอาจจะไม่ใช่การอ่านนิทานให้ลูกฟัง แต่เป็นการเล่าเรื่องที่คุณแม่จำได้ ด้วยน้ำเสียงขึ้นลง ให้มีทั้งจังหวะเร็วและช้า เสียงคุณแม่เป็นเสียงที่เค้าคุ้นเคยอยู่แล้ว ฟังทีไร ก็มีความสุข เวลาคุณแม่เล่าไปเรื่อยๆ เค้าจะตั้งใจฟัง สิ่งที่จะเพิ่มเข้าไปอีกอย่าง คือ สบตาเค้าค่ะ การจ้องตาเค้า ทำให้เค้ามีจุดโฟกัสที่ลูกตาคุณแม่ การเคลื่อนไหวหน้าของคุณแม่ ทำให้เค้ามองตาม ระยะมองที่เหมาะสมของลูก น่าจะไม่เกิน 8 นิ้วค่ะ เพราะลูกยังมองไกลไม่ได้มากนักเพราะฉะนั้น ให้คุณแม่เอาหน้าไปอยู่ใกล้ๆ ลูกหน่อย ตอนเล็กๆ ลูกเราจะมองไม่เห็นสีนะคะ แต่เค้าจะเห็นเป็นขาวและดำ พอเค้าเริ่มโตขึ้น ภาพของเค้าจะคมชัดขึ้น สีสันจะมาเพิ่มขึ้นเองค่ะ

เห็นไหมคะ การเล่นกับลูกเล็กๆ ทำได้ตั้งหลายแบบ แต่สังเกตไหมคะ ตัวคุณแม่เป็นของเล่นชิ้นสำคัญเลยค่ะ ความรัก ความอบอุ่นจากคุณแม่ เป็นของเล่นชิ้นที่พิเศษที่สุด อย่าพลาดเวลาที่ได้เล่นกับเค้านะคะ

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกโตกว่านี้ จะเล่นอะไรได้อีกบ้างน้า ติดตามตอนต่อไปนะคะ

รศ.ดร.สมสิริ รุ่งอมรรัตน์ (อ.ส้ม)

Please login to comment. Login
Related Articles
โรงเรียนนมแม่ รวมความรู้เพื่อแม่มือใหม่
9 December 2020 07:15
นมแม่ คือสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างไว้เพื่อการมีชีวิต เป็นสิ่งดีที่สุดมีประโยชน์มากมายเหลือเกินจนบางทีก็จำกันไม่ไหว Mombiestreet รวบรวมเรื่องราวดีๆ
สาเหตุลูกร้องพร้อม 9 tips ทำให้หยุดที่แม่มือใหม่ต้องลอง
2 December 2020 07:16
การร้องไห้คือการสื่อสารที่เป็นธรรมชาติของเด็กทารก ทุกการร้องโยเยมีสาเหตุเสมอ สาเหตุที่ลูกรักต้องร้องจ้ามีอะไรกันบ้างเรามาดูกัน สาเหตุลูกร้อง 1.ร้อ
มีคาร์ซีทก็ยังไม่ปลอดภัยถ้ายังไม่รู้สิ่งนี้
2 December 2020 10:39
ในเรื่องของความปลอดภัยในการเดินทาง คาร์ซีท คือสิ่งจำเป็นที่สุดที่จะช่วยเซฟลูกน้อยของเราได้มากที่สุด ความดีของคาร์ซีทคุณแม่หลายคนรู้ดี แต่รายละเอียดยิ่
ไขข้อข้องใจว่าไซส์หน้าอกมีผลต่อปริมาณน้ำนมหรือไม่?
7 December 2020 04:31
เรื่องไซส์คือเรื่องใหญ่นะคะ คุณแม่หลายคนโทษไซส์หน้าอกตัวเองว่าเป็นตัวการทำให้มีปริมาณน้ำนมน้อย จริงๆ แล้วเราควรมาทำความเข้าใจระบบการผลิตน้ำนมกันก่อน ใ
7 สาเหตุของน้ำนมหมดพร้อมวิธีกู้คืน
25 November 2020 10:10
กลัวน้ำนมน้อยเป็นปัญหาหนักอกของคุณแม่ส่วนใหญ่ ลูกดูดแล้วนมไม่ไหลใช้เครื่องปั๊มนมก็ออกนิดเดียว เรื่องนี้บางทีก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรที่ต้องกลัดกลุ้มเพียงเรีย