mombieclub
mombieclub
@mombieclub

3 วิธี เทคนิค แก้ไขหัวนมสั้น !

3 วิธี เทคนิค แก้ไขหัวนมสั้น !

3 วิธีเทคนิคแก้ไขหัวนมสั้น เพื่อให้นมแม่แด่ลูกน้อย สามารถทำได้ง่ายดังนี้

หลังคลอด การให้นมในคุณแม่มีความสำคัญในเรื่องของการจัดท่าและการทำให้หัวนมเข้าไปในปากลูกน้อยให้ลึกที่สุด เรียกได้ว่าเป็นศิลปะในการให้นม นอกจากนี้ยังมีฮอร์โมนที่ช่วยให้เต้านมแม่นิ่มลง หัวนมแม่สามารถเข้าปากลูกได้ลึกได้ง่ายขึ้น

สำหรับวิธีแก้ไขหัวนมสั้น มี 3 เทคนิคดังนี้

1. การใช้นิ้ว

เราจะใช้นิ้วโป้งหรือนิ้วชี้ในการนวดหัวนม โดยเริ่มจากฐานของหัวนมแล้วรีดออกไปในทิศทางตรงกันข้ามเรื่อยๆ และออกแรงพอสมควรครั้งละประมาณ 10 นาที คุณแม่ทำกี่ครั้งก็ได้ แต่ควรใช้เวลาประมาณ 10 นาที จะเห็นผลได้ว่าวิธีการนี้จะช่วยยืดลานนมให้นิ่งลง และช่วยขยายลานนมอีกด้วย เป็นวิธีการบริหารหัวนมให้ยืดมากขึ้น น้ำนมจะพุ่งได้มากขึ้น ควรทำหลังอาบน้ำเช้าเย็นอและใช้เวลาประมาณครั้งละ 10 นาที ที่จะช่วยแก้ปัญหาหัวนมสั้นได้ค่ะ

2. การใช้ปทุมแก้ว

ปทุมแก้วจะเป็น สอง ฝา พอใส่เข้าไปก็จะกดที่ตรงลานนมให้นิ่ม พอกดรันนมนิ่มหัวนมก็จะยืดออกมาได้ ทำให้ดูนะคะอันนี้คือเต้านมแล้วเราก็จะใส่อันนี้เข้าไปแบบนี้นะคะเราก็ใส่ฝาปิดแล้วเราก็ใส่เสื้อในทับ สามารถใส่ได้ทั้งวัน แต่ห้ามใส่ในเวลากลางคืน เพราะปทุมแก้วจะกดตรงลานนมให้นิ่ม หากใส่ตอนนอนจะเกิดปัญหาหา ลานนมเหลว หัวนมไม่ตั้ง ทำให้ลูกดูดยากขึ้นไปอีก คุณแม่จะต้องระมัดระวังนะคะ

3. การใช้นิปเปิ้ลคูลเลอร์หรือลูกยางดูด

ก่อนใช้เราดูดเราจะบีบตรงปลาย ที่เป็นสีชมพูก่อน แล้วจึงนำครอบเข้าไปที่หัวนม หลังจากนั้นก็ปล่อยเบาๆ นิปเปิ้ลคูลเลอร์ก็จะช่วยดูดหัวนมให้ติดขึ้นมา ปล่อยนิปเปิ้ลคูลเลอร์ทิ้งไว้ที่หัวนม แต่ห้ามใส่เสื้อใน เป็นเวลาประมาณ 10 นาทีเหมือนกัน เวลาจะออกคุณแม่ไม่ควรดึงแรงนะคะหัวนมเป็นแผลได้ การนำนิปเปิ้ลคูลเลอร์เอาออกเราต้องบีบให้ข้างนึงมันพะเหยอก่อนแล้วจึงค่อยดึงออกค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการแก้ไขหัวนมสั้น ซึ่งอาจารย์หวังว่าจะช่วยให้คุณแม่มีความสุขกับการให้นมบุตรนะคะ

3 วิธี เทคนิค แก้ไขหัวนมสั้น !
3 วิธี เทคนิค แก้ไขหัวนมสั้น !

อาจารย์ภา ผศ.ดร.พรนภา ตั้งสุขสันต์  ประธานศูนย์ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และสุขภาพเด็กปฐมวัย คณะพยาบาลศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล

บทความที่เกี่ยวข้อง
ลูกไม่ไปโรงเรียน ผิดปกติหรือไม่! ควรรับมืออย่างไรดี?
ลูกไม่ไปโรงเรียน ผิดปกติหรือไม่! ควรรับมืออย่างไรดี?
26 กันยายน 2022 03:33
หลายๆ ครั้งที่ลูกน้อยรู้สึกงอแงไม่อยากไปโรงเรียน ซึ่งปัญหาอาจเกิดได้หลายๆ สาเหตุด้วยกันค่ะ แต่ปัจจัยโดยทั่วไปอาจมีสาเหตุมาจาก การย้ายไปโรงเรียนแห่งใหม
ดูแลเรื่องฟันของลูกน้อย ตั้งแต่แรกเกิด!
ดูแลเรื่องฟันของลูกน้อย ตั้งแต่แรกเกิด!
21 กันยายน 2022 09:17
คุณพ่อ คุณแม่ และผู้ปกครองบ้างท่าน อาจคิดว่า "ฟันน้ำนม" นั้นอยู่ชั่วคราว เมื่อโตขึ้นก็หลุดออก ทำให้คิดว่ายังไม่จำเป็นต้องดูแลหรือยังไม่ต้องพาลูกไปพบทั
คนแปลกหน้า: สอนลูกปฏิเสธให้เป็น
คนแปลกหน้า: สอนลูกปฏิเสธให้เป็น
26 กันยายน 2022 04:28
สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนเด็กเมื่อเขาเริ่มรู้ความ(ช่วงอายุ 4-5 ขวบ) ก็คือ การแยกแยะคนแปลกหน้าและคนคุ้นเคย เมื่อพวกเขาโตขึ้นเด็กๆจะได้พบเจอกับคนแปลกหน้
ทำไม? ลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ
ทำไม? ลูกชอบเอาของเข้าปากกันนะ
28 กันยายน 2022 03:12
ทำอย่างไรดีเมื่อเจ้าตัวแสบของบ้านเราชอบที่จะหยิบสิ่งของเอาเข้าปาก ทั้งรองเท้า ของเล่น ผ้า หรือสิ่งของอะไรก็ตามที่สามารถหยิบจับได้