Articles

8 ข้อดีของการพาเด็กไปแคมป์ปิ้ง

Article Thumbnail

ฤดูหนาวมาอย่างเป็นทางการแล้วนะคะวางแผนกันหรือยังว่าจะขับรถเที่ยวที่ไหนดี การแคมป์ปิ้งท่ามกลางธรรมชาติเป็นอีกกิจกรรมที่กำลังอินเทรนด์ เก๋ไก๋ไม่น้อยถ้าเจ้าตัวน้อยของเราได้ไปผจญภัยด้วยกันคงมีรูปถ่ายน่ารักมากมายแน่นอน

 

การพาเด็กไปแคมป์ปิ้งไม่ได้มีดีแค่ได้สัมผัสอากาศดี หรือเด็กได้ไปทำกิจกรรมสนุก แคมป์ปิ้งยังมีประโยชน์มากมายเลยสำหรับพัฒนาการทั้งความคิด  (IQ) และพัฒนาการด้านอารมณ์ (EQ) มาดูกันค่ะว่าข้อดีนั้นมีอะไรบ้าง

 

1.ฝึกให้เด็กหาข้อมูล

ชวนเขาคิด หาข้อมูล ว่าจะไปที่ไหนดี คุณแม่สามารถสอดแทรกการเรียนรู้เรื่องผืนป่าต่างๆ ภูมิประเทศ สภาพอากาศ การดูแผนที่ และอีกหลายอย่างเลยที่จะพูดคุยสนุกกันในระหว่างที่คิดว่าจะไปไหนดี

2.เขาจะรู้จักการวางแผน

หลังจากได้คำตอบแล้วว่าจะไปแคมป์ปิ้งที่ไหน ต่อมาก็ต้องวางแผน แผนการเดินทาง แผนการเตรียมข้าวของ แวะไหนเที่ยวจุดใด ลองให้เขามีส่วนร่วมในการคิดเห็น จริงๆ แค่คุณแม่ให้เขาเตรียมเสื้อผ้าของใช้ของเขาด้วยตัวเองก็สนุกเขาแล้วค่ะ

3.ได้เคลื่อนไหวร่างกายและปลดปล่อยพลัง

การไปป่าเขาสิ่งที่ได้แน่ๆ คืออากาศดี และเขาจะได้เคลื่อนไหวร่างกายอย่างอิสระ เดินทรงตัว กระโดด ปีนป่าย ซึ่งหาได้ยากในยามที่เราอยู่บ้าน เพียงคุณแม่ต้องทำใจยอมปล่อยเขาบ้างอย่ากังวลเกินไปจนเด็กหมดสนุก

4.พบความสงบในจิตใจ

การจูงมือกันไปอยู่ภายใต้ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่เกินตัวเรา เป็นห้วงสภาวะมหัศจรรย์ที่สามารถทำให้มนุษย์นั้นได้พบความสงบในจิตใจชั่วขณะ อยู่เงียบๆ ให้เด็กเงี่ยหูฟังเสียงลม ใบไม้ แมลง นก น้ำไหล.........

5.เขาได้เรียนรู้ธรรมชาติ

ป่าเขาเต็มไปด้วยต้นไม้ แมลง นี่คือโอกาสที่เขาจะได้สำรวจ และสังเกต คุณแม่อาจต้องหาข้อมูลเตรียมไว้ในหัวก่อนนิดหน่อย เวลาไปพบเจอก็เล่าอธิบายให้เขาฟัง นอกจากนี้ยังสามารถปลูกฝังเรื่องการอนุรักษ์ผืนป่าไปด้วย

6.ฝึกให้รู้จักดำรงชีวิตด้วยตัวเอง

ใส่เสื้อผ้าเอง แบกกระเป๋าเอง หาน้ำจากที่ไหน ทำไมต้องต้มก่อนดื่ม จุดไฟ ทำอาหารการกินอย่างไร ฝึกสังเกตอันตรายรอบตัว ตรงไหนมีมด มีตะขาบ การระมัดระวังในการเดินเหยียบย่ำที่อาจจะมีงู อะไรเหล่านี้คือวิชาชีวิตที่ดีต่อเขาแน่นอน

7.เขาจะรู้จักช่วยเหลือผู้อื่น

การไปตั้งแคมป์ต้องทำงานเป็นทีม ต้องช่วยกันในหลายๆ เรื่องตั้งแต่ยกของ กางเต็นท์ ก่อไฟ หาน้ำ เพียงคุณแม่มอบหน้าที่ให้เขาทำ ว่ายวานให้เขาช่วยหยิบจับออกแรง เขาจะได้รับรู้ว่าการช่วยกันนั้นเกิดผลลัพธ์ที่ดีกว่าการทำคนเดียว

8.กิจกรรมนี้จะเติมความรักความอบอุ่นในหัวใจ

การไปแคมป์ปิ้งเป็นกิจกรรมที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย มีพ่อแม่อยู่ในความทรงจำนี้ด้วย ได้สนุก ได้เรียนรู้ด้วยกันเป็นสิ่งที่มีความหมายต่อการเติบโตของเขาในอนาคต

 

เป็นอย่างไรบ้างเริ่มอยากจะขับรถออกไปแคมป์ปิ้งหรือยัง บ้านเราช่วงอากาศเย็นๆ มีน้อยนิดอย่าพลาดกันล่ะ ลองคิดวางแผนกันดูว่าหนาวนี้จะขับรถพาเด็กที่บ้านไปกันที่ไหน ถ้ามีแผนแล้วก็อย่าลืมอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือการเดินทางที่ปลอดภัย การตรวจเช็กสภาพรถให้พร้อม อุปกรณ์ความปลอดภัยในรถสำหรับเด็กนั้นคือ คาร์ซีท คุณแม่เตรียมพร้อมไว้หรือยัง

 

Mombiestreet เรามีคาร์ทซีทคุณภาพสูงราคาเบาให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ยังมีรถเข็น เป้อุ้มเด็ก ลองเข้าไปดูกันค่ะ เอาไว้ใช้พาเด็กๆ ไปเที่ยวมีความสุขในฤดูหนาวนี้

Related Articles
โรคภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย ป้องกันได้!
6 December 2022 04:19
โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมไวกว่าคนปกติ เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในคนปกติอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่คน
ปานแดงในเด็ก อันตรายหรือไม่? ควรเอาออกไหม?
7 December 2022 04:46
ปานแดงในเด็กเล็ก หรือเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอย่างใกล้ชิด แม้ไม่พัฒนาไปเป็นเนื้อร้าย แต่อาจทำให้เกิดความผิดปกติของผิ
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ
5 วิธีป้องกัน "โรคฟันผุจากขวดนม" เมื่อลูกติดขวดนมก่อนนอน
8 December 2022 04:55
คุณแม่หลายท่านอาจประสบปัญหาลูกมักจะหลับไปพร้อมกับขวดนม ซึ่งการติดขวดนมตอนกลางคืนของเจ้าตัวน้อย อาจนำไปสู่โรคฟันผุจากขวดนม และส่งผลกระทบ ให้เกิดปัญหาอื
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั