Articles

ปั๊มนม สต็อกนม อิ่มใจลูกไม่มีอด

Article Thumbnail

หลายคนมักคิดว่า ปั๊มนม สต๊อกน้ำนมไว้ จำเป็นต่อคุณแม่ที่ไม่มีเวลาอยู่กับลูก หรือคุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ไม่ได้อยู่บ้านเลี้ยงลูกตลอดเวลา ส่วนคุณแม่ที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกตลอดเวลา หรือที่เรียกว่า คุณแม่ฟูลไทม์ (Full Time) ไม่ต้องปั๊มนม ให้ลูกดื่มจากเต้าเวลาใดก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การปั๊มนม มีน้ำนมสต๊อกไว้ให้ลูก จำเป็นต่อคุณแม่ทุกคนค่ะ 


5 ประโยชน์ ทำไมการปั๊มนมจึงจำเป็นต่อคุณแม่ทุกคน


1.คุณแม่สามารถเจ็บไข้ได้ป่วย หรือมีอะไรฉุกเฉินต้องออกไปธุระข้างนอกโดยไม่สามารถกระเตงลูกติดอกไปด้วยได้ ลูกอยู่บ้านห่างอกแม่แต่ลูกยังมีน้ำนมดื่มค่ะ ใครก็สามารถให้นมลูกแทนแม่ได้ในกรณีฉุกเฉิน 


2.การปั๊มนม กระตุ้นการผลิตน้ำนมให้มีปริมาณที่มากขึ้น น้ำนมไหลดี ลูกได้กินอิ่มนอนหลับ ยิ่งกระตุ้น น้ำนมยิ่งมาเยอะนะคะ ให้ลูกดูดบ้าง ปั๊มนมโดยเครื่องปั๊มนมบ้าง เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรทำค่ะ


3.การปั๊มนม ให้มีสต๊อกน้ำนมเก็บไว้ เป็นการวางแผนล่วงหน้าของคุณแม่ ต่อไปหมดเรื่องข้ออ้างไม่มีเวลาทำนั้นนี้ ไม่ได้ออกไปเปิดหูเปิดตาเพราะต้องให้นมลูก จะเกิดเรื่องเร่งด่วนอะไรก็ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง


4.คุณพ่อได้ฝึกให้นมลูก วันไหนคุณพ่ออยู่บ้านก็ให้คุณพ่อป้อนนมลูกบ้าง เป็นการสร้างสายใยความสัมพันธ์ของพ่อลูก คุณแม่ก็เข้าครัวทำกับข้าว หรือจะแว๊บออกไปช็อปปิ้งบ้างก็ยังได้ค่ะ


5.น้ำนมแม่ดีที่สุด ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ คือ ให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน และ นมแม่ร่วมกับอาหารเสริมนานจนถึง 2 ปี หรือมากกว่า หากลูกห่างเต้านมแม่ การที่เราปั๊มนม มีน้ำนมเก็บไว้ ซึ่งแช่แข็งเก็บรักษาอย่างถูกวิธี สามารถคงคุณภาพไว้ได้นาน 1-2 ปี จะทำให้ลูกยังได้รับสารอาหารจากน้ำนมแม่ค่ะ

Related Articles
5 วิธีป้องกัน "โรคฟันผุจากขวดนม" เมื่อลูกติดขวดนมก่อนนอน
8 December 2022 04:55
คุณแม่หลายท่านอาจประสบปัญหาลูกมักจะหลับไปพร้อมกับขวดนม ซึ่งการติดขวดนมตอนกลางคืนของเจ้าตัวน้อย อาจนำไปสู่โรคฟันผุจากขวดนม และส่งผลกระทบ ให้เกิดปัญหาอื
โรคภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย ป้องกันได้!
6 December 2022 04:19
โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมไวกว่าคนปกติ เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในคนปกติอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่คน
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั
ปานแดงในเด็ก อันตรายหรือไม่? ควรเอาออกไหม?
7 December 2022 04:46
ปานแดงในเด็กเล็ก หรือเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอย่างใกล้ชิด แม้ไม่พัฒนาไปเป็นเนื้อร้าย แต่อาจทำให้เกิดความผิดปกติของผิ
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ