Articles

ปั๊มนม สต็อกนม อิ่มใจลูกไม่มีอด

Article Thumbnail

หลายคนมักคิดว่า ปั๊มนม สต๊อกน้ำนมไว้ จำเป็นต่อคุณแม่ที่ไม่มีเวลาอยู่กับลูก หรือคุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ไม่ได้อยู่บ้านเลี้ยงลูกตลอดเวลา ส่วนคุณแม่ที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกตลอดเวลา หรือที่เรียกว่า คุณแม่ฟูลไทม์ (Full Time) ไม่ต้องปั๊มนม ให้ลูกดื่มจากเต้าเวลาใดก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การปั๊มนม มีน้ำนมสต๊อกไว้ให้ลูก จำเป็นต่อคุณแม่ทุกคนค่ะ 


5 ประโยชน์ ทำไมการปั๊มนมจึงจำเป็นต่อคุณแม่ทุกคน


1.คุณแม่สามารถเจ็บไข้ได้ป่วย หรือมีอะไรฉุกเฉินต้องออกไปธุระข้างนอกโดยไม่สามารถกระเตงลูกติดอกไปด้วยได้ ลูกอยู่บ้านห่างอกแม่แต่ลูกยังมีน้ำนมดื่มค่ะ ใครก็สามารถให้นมลูกแทนแม่ได้ในกรณีฉุกเฉิน 


2.การปั๊มนม กระตุ้นการผลิตน้ำนมให้มีปริมาณที่มากขึ้น น้ำนมไหลดี ลูกได้กินอิ่มนอนหลับ ยิ่งกระตุ้น น้ำนมยิ่งมาเยอะนะคะ ให้ลูกดูดบ้าง ปั๊มนมโดยเครื่องปั๊มนมบ้าง เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรทำค่ะ


3.การปั๊มนม ให้มีสต๊อกน้ำนมเก็บไว้ เป็นการวางแผนล่วงหน้าของคุณแม่ ต่อไปหมดเรื่องข้ออ้างไม่มีเวลาทำนั้นนี้ ไม่ได้ออกไปเปิดหูเปิดตาเพราะต้องให้นมลูก จะเกิดเรื่องเร่งด่วนอะไรก็ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง


4.คุณพ่อได้ฝึกให้นมลูก วันไหนคุณพ่ออยู่บ้านก็ให้คุณพ่อป้อนนมลูกบ้าง เป็นการสร้างสายใยความสัมพันธ์ของพ่อลูก คุณแม่ก็เข้าครัวทำกับข้าว หรือจะแว๊บออกไปช็อปปิ้งบ้างก็ยังได้ค่ะ


5.น้ำนมแม่ดีที่สุด ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ คือ ให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน และ นมแม่ร่วมกับอาหารเสริมนานจนถึง 2 ปี หรือมากกว่า หากลูกห่างเต้านมแม่ การที่เราปั๊มนม มีน้ำนมเก็บไว้ ซึ่งแช่แข็งเก็บรักษาอย่างถูกวิธี สามารถคงคุณภาพไว้ได้นาน 1-2 ปี จะทำให้ลูกยังได้รับสารอาหารจากน้ำนมแม่ค่ะ

Please login to comment. Login
Related Articles
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 January 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
7 February 2023 03:15
มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไ
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
เศร้า…..หลังคลอด???
1 February 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น