Articles

ของเยี่ยมคลอด เลือกให้ถูกใจและได้ใช้งาน

Article Thumbnail

เพื่อนเพิ่งคลอดลูก ซื้ออะไรไปเยี่ยมดี  เป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญ เพราะเกรงว่า ซื้อไปแล้วจะไม่ได้ใช้งาน ราคาจะเหมาะสมหรือเปล่า เขาจะมีอยู่แล้วหรือไม่ เกิดคำถามขึ้นมากมาย เพราะเราก็อยากซื้อของที่ได้ใช้ประโยชน์และถูกใจคนรับด้วย

 

 หลายครั้งเวลาเรานึกถึงของเยี่ยมคลอด เรามักคิดถึงของเด็ก มากกว่านึกถึงคุณแม่ วันนี้ Mombie Street มี ทริคสำหรับการเลือกซื้อของเยี่ยมคลอดให้โดนใจผู้รับ 

 

อันดับแรก เลือกเลยว่าจะให้ของใช้สำหรับคุณแม่หรือคุณลูก เพื่อจะได้เลือกได้ตรงตามความจำเป็นที่ต้องใช้จริงๆ

หากเลือกจะซื้อของให้เด็ก ต้องใส่ใจรายละเอียดมากหน่อย ของใช้เด็กไม่ได้ใช้ด้วยกันได้ทุกคน เด็กบางคนอาจแพ้ต่อสารบางอย่าง ของใช้เด็กแรกเกิดอย่าง สบู่ แป้ง น้ำยาซัก ที่จำเป็นต้องใช้ก็อาจไม่ได้ใช้ก็ได้ 

 

สิ่งของจำเป็นที่สามารถนำไปเยี่ยมและร่วมแสดงความยินดีกับเจ้าตัวน้อย ควรเป็นของที่ใช้ได้จริง และต้องผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัยต่อเด็ก ไร้สารพิษ หรือ Organic

อีกอย่างคุณแม่หลายท่านได้เตรียมของไว้ครบหมดแล้ว อาจจะมากเกินความจำเป็นด้วย ดังนั้นของที่เราควรซื้อ ต้องเป็นของจำเป็น เผื่อเหลือเผื่อขาดหมดแล้วอย่างไรเสียก็ต้องได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์จริงๆ

               

1.แพมเพิส หรือ ผ้าออมสำเร็จรูป ในยุคสมัยที่คุณแม่นิยมใส่ให้ลูกตั้งแต่แรกเกิด และใส่แทบจะตลอดเวลา ช่วงแรก ๆ ต้องเปลี่ยนบ่อยทั้งอุจจาระปัสสาวะ เฉลี่ยทุก 2-3 ชั่วโมง เป็นสิ่งที่จำเป็นและต้องใช้ในจำนวนมาก แนะนำให้เลือกผ้าอ้อมแบบไซส์ S หรือสำหรับทารกแรกคลอดจะดีที่สุด เพื่อที่จะสามารถนำมาใช้งานได้ในทันที

 

2.ของเล่น เพื่อเสริมพัฒนาการเรียนรู้ เช่น ตุ๊กตาโมบายล์สีสันสวยสะดุดตา แขวนเพื่อช่วยกระตุ้นสายตาให้เด็กมองตาม ของเล่นที่มีเสียงเพลงคลาสสิค หรือเพลง Mozart ช่วยกระตุ้นประสาทการรับรู้ รวมถึงพัฒนาการด้านอารมณ์ของทารกอีกด้วย 

 

3.หนังสือนิทานสำหรับเด็ก ให้คุณแม่อ่านให้ลูกฟัง แม้ลูกจะยังเล็กมาก แต่เขาสามารถรับรู้ได้ และการได้ยินเสียงของแม่นั้นเป็นการเชื่อมสายใยแห่งสัมพันธภาพอันลึกซึ้งระหว่างแม่ลูก และการที่ได้ยินเสียงของแม่บ่อยๆ ช่วยสร้างความคุ้นเคยให้กับลูก อีกทั้งการอ่านหนังสือนิทานจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการทางภาษาอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่แรกคลอด  ซึ่งนับเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโต 

 

4.เช็คของขวัญ หรือ ทองคำ เป็นของรับขวัญอีกอย่างที่นิยมกันมาก นอกจากจะเป็นทุนตั้งตัวให้เด็ก ยังเป็นสิ่งมงคล มีความหมายถึง ความมั่งคั่ง ร่ำรวยอีกด้วย

ส่วนของเยี่ยมคลอดสำหรับคุณแม่นั้นก็จำเป็น เพราะจากประสบการณ์ของคุณแม่หลายท่าน มักตระเตรียมสิ่งของสำหรับลูกจนหลงลืมข้าวของตัวเอง 

 

ของเยี่ยมที่เหมาะกับคุณแม่ลูกอ่อนเพิ่งคลอด เช่น

1.ของบำรุงต่างๆ เพราะ คุณแม่หลังคลอดอาจมีปัญหาเรื่องน้ำนมน้อย ไม่พอสำหรับความต้องการของลูก ดังนั้นเครื่องดื่มหรืออาหารสำหรับบำรุงน้ำนมจึงถือเป็นของเยี่ยมคลอดที่ดีมากโข

 

2. นมแม่มีประโยชน์ที่สุดต่อเด็กเเรกเกิด การให้นมลูกเวลาหิวต้องพร้อมเสมอ การให้ของขวัญเป็น ผ้าคลุมให้นมลูก เป็นสิ่งที่ได้ใช้เเน่นอน เมื่อคุณแม่ใส่เวลาพาลูกไปนอกบ้านและลูกต้องดื่มนม 

 

3.ผ้ารัดหน้าท้อง ช่วยกระชับหน้าท้องของคุณแม่หลังคลอดให้กลับมากระชับดังเดิมเร็วขึ้น และช่วยเพิ่มความสะดวกในการลุกนั่งได้เป็นอย่างดี สิ่งนี้หลายคนอาจคิดไม่ถึง

มีข้าวของมากมายที่เหมาะจะเป็นของเยี่ยมคลอด แต่ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่า จะเลือกอะไรที่เหมาะและเกิดประโยชน์ ลองเลือกจากสิ่งที่ Mombie Street แนะนำดูสิค่ะ รับรองว่า ถูกใจผู้รับ และได้ใช้งานแน่นอน 

 

อ๋อ! แต่ฝากไว้สักข้อค่ะ ควรไปเยี่ยมคุณแม่หลังคลอดประมาณ 2 วันไปแล้วนับจากวันคลอด เพราะใน 1-2 วันแรกหลังคลอดนั้นคุณแม่ยังต้องการการพักผ่อนอยู่ค่ะ

 

#ของเยี่ยมคลอด #ของฝากคุณแม่มือใหม่ #ซื้ออะไรรับขวัญลูกเพื่อนดี #เพื่อนคลอดลูกซื้ออะไรให้ดี

Related Articles
น้ำนมแม่ไม่มี!! หรือเธอแค่ยังไม่มา…??
28 December 2022 10:09
แม่ๆ หลายคนที่ตั้งครรภ์ คงเป็นกังวลไม่น้อยกับปริมาณน้ำนมแม่ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร
สอนลูกรับมือกับการสูญเสียคนสำคัญ และความเศร้าโศก
27 December 2022 05:08
การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรัก ล้วนเป็นสิ่งที่ยากจะเผชิญซึ่งอาจทำให้รู้สึกเจ็บปวด และเศร้าโศกเป็นอย่างม
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
เคล็ดลับสอนลูกน้อยสร้างเพื่อนในแบบง่ายๆ (เชิงจิตวิทยา)
28 December 2022 04:43
การเข้าหาคนอื่นนั้นถือเป็นเรื่องง่ายสำหรับเด็กบางคน แต่ก็มีบางกลุ่มที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวเมื่อเจอกับสถานการณ์ใหม่ๆ หรือบุคคลใหม่ๆ ซึ่งสำหรับเด็กใน