mombieclub
mombieclub
@mombieclub

7 วิธีการลดความขัดแย้งในครอบครัว

7 วิธีการ ลดความขัดแย้ง ในครอบครัว
7 วิธีการ ลดความขัดแย้ง ในครอบครัว

ปัญหาภายในครอบครัวเป็นเรื่องที่เห็นได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างทางความคิด ปัญหาทางการเงินหรือแม้แต่ปัญหาสุขภาพ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งภายในครอบครัว จนถึงขั้นกระทบต่อความสัมพันธ์ได้นะคะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีลดการขัดแย้งในครอบครัวด้วยวิธีง่ายๆ ไม่กี่ข้อ ดังนี้

1. รับฟังกันและกัน

ถ้าอยากให้มีความผูกพันกันภายในครอบครัวก็ต้องเริ่มจากการเปิดใจรับฟังกันให้มากขึ้น เพราะการที่เป็นผู้พูด ผู้เล่าอยู่ฝ่ายเดียว มันอาจจะทำให้คนที่รับฟังเบื่อหน่ายและเริ่มไม่อยากมานั่งฟังหรือพูดคุยได้ค่ะ

2. คนในครอบครัวไม่ใช่ที่ระบายอารมณ์

เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจที่คนเรากล้าทำตัวแย่ หรือพุดจาแย่ๆ กับคนที่ตัวเองรัก เช่น พ่อกำลังโมโหกลับมาจากที่ทำงานพอเห็นหน้าลูกกลับระเบิดใส่ซะงั้น หรือแม้แต่ลูกที่คอยเหวี่ยงใส่พ่อแม่อยู่บ่อยๆ เพราคิดแค่ว่าเขาจะเข้าใจเราเพราะเขาคือครอบครัว โดยไม่ทันคิดว่าการกระทำนี้คือการทำร้ายจิตใจคนที่รัก พอมันสะสมไปเรื่อยๆ หรือนานวันเข้ามันจะยิ่งแย่ลงนะคะ

3. มีปัญหาให้รีบบอก

เวลามีปัญหาเรามักจะเก็บไว้คนเดียวเพราะเกรงใจ และเมื่อปัญหาถูกสะสม ไม่ได้รับการแก้ไข มันก็หมักหม่มจนไม่สามารถแก้ไขได้ จากความเกรงใจก็จะแปรเปลี่ยนเป็นความน้อยใจ เพราะคิดว่าคนในครอบครัวละเลย ไม่ช่วยแก้ปัญหา ทั้งที่ไม่เคยบอกว่ามีปัญหา ดังนั้นหากไม่ต้องการให้ครอบครัวเดินไปถึงทางแยก มีปัญหาให้รีบบอกกันจะดีที่สุดค่ะ

4. หาวิธีแก้ไขปัญหาร่วมกัน

เพราะการมีคนช่วยคิด ช่วยแก้ปัญหา มันดีกว่านั่งคิดจนหัวระเบิดคนเดียวอยู่แล้ว ไม่ว่าปัญหาจะเล็กจะใหญ่แค่ไหน ถ้าเราหาทางออกไม่ได้เราก็ควรปรึกษากันดีกว่าค่ะ เป็นการลดการลดการทะเลาะแถมยังเพิ่มบทสนทนาภายในครอบครัวได้ด้วย

5. ใส่ใจกันให้มากขึ้น

เพราะความไม่ใส่ใจกันเป็นปัญหาใหญ่มากๆ ภายในครอบครัว ถ้ามีคนหนึ่งในบ้านไม่สบายแต่เราดันไม่ทราบเพราะไม่คอยถามไถ่ หรือไม่คอยสังเกตคนใกล้ตัวก็จะยิ่งเพิ่มระยะห่างภายในครอบครัวได้ง่ายขึ้นนะคะ

6. รู้จักควบคุมอารมณ์

เป็นเรื่องปกติที่แต่ละคนมีความคิดเป็นของตัวเองหรือมีความคิดเห็นคนละมุมมอง แต่จะเกิดเป็นปัญหาเมื่อไม่รู้จักเก็บอารมณ์เมื่อเกิดความรู้สึกโกรธ ดังนั้นหากไม่อยากให้ครอบครัวหันหน้าออกจากกัน ต้องรู้จักใช้เหตุผล หลีกเลี่ยงการโต้เถียงและไม่ใช้อารมณ์เป็นใหญ่นะคะ

7. กล่าวขอโทษก่อนและรู้จักให้อภัย

เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดความไม่เข้าใจกันภายในครอบครัว แต่สิ่งที่จะช่วยเยียวยาให้ความสัมพันธ์ในครอบครัว เกิดความเข้าใจและอบอุ่นดังเดิม คือ ความกล้าที่จะขอโทษและให้อภัยซึ่งกันและกัน หากสถานการณ์ตึงเครียดมาก มีปากเสียงรุนแรง อาจต้องรอให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอารมณ์เย็นลงก่อน แล้วจึงเอ่ยคำขอโทษ เพื่อช่วยลดการขัดแย้งภายในครอบครัวได้ค่ะ

Related Articles
ของเยี่ยมคลอด เลือกให้ถูกใจและได้ใช้งาน
ของเยี่ยมคลอด เลือกให้ถูกใจและได้ใช้งาน
25 เมษายน 2019 21:33
เพื่อนเพิ่งคลอดลูก ซื้ออะไรไปเยี่ยมดี เป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญ เพราะเกรงว่า ซื้อไปแล้วจะไม่ได้ใช้งาน ราคาจะเหมาะสมหรือเปล่า เขาจะมีอยู่แล้วหรือไม
5 ปฏิบัติการกู้น้ำนมแม่
5 ปฏิบัติการกู้น้ำนมแม่
23 เมษายน 2019 08:00
เชื่อแน่ว่า คุณแม่หลายคนกำลังประสบปัญหา “น้ำนมหด” หรือ น้ำนมไม่พอให้ลูกดื่ม จึงสร้างความวิตกกังวลใจให้กับคุณแม่ เพราะอย่างที่รู้กันว่า น้ำ
วางใจลูกนอน-เล่นบนเตียง
วางใจลูกนอน-เล่นบนเตียง
28 เมษายน 2019 20:15
ที่ว่ากันว่า ลูกติดแม่ บางครั้งอาจจะตาลปัตรเป็น แม่ติดลูก อยากกอดอยากหอมอยากนอนด้วยไม่ห่าง จึงเลือกให้ลูกนอนบนเตียงเดียวกับพ่อแม่ แต่ผ่านเวลาไม่นาน คุ
เครื่องปั๊มนมแบบไหนถูกดี-ถูกใจคุณแม่
เครื่องปั๊มนมแบบไหนถูกดี-ถูกใจคุณแม่
22 เมษายน 2019 20:52
จัดเป็นอีกหนึ่งชาเลนจ์ของคุณแม่มือใหม่เลยก็ว่าได้ สำหรับการเลือกเครื่องปั๊มนม อาวุธข้างกายในการทำสต๊อกน้ำนมแม่ ที่มีให้เลือกหลากหลายแบบ หลายรุ่น หลายย
เตรียมของเด็กแรกเกิด ของจำเป็น หรือ ของต้องมี
เตรียมของเด็กแรกเกิด ของจำเป็น หรือ ของต้องมี
22 เมษายน 2019 04:58
อยากเล่าเรื่องเกี่ยวกับการเตรียมสิ่งของไว้ให้ลูกก่อนคลอดนานแล้ว แต่คิดว่า รอให้เวลาผ่านมาสักพักใหญ่ก่อนดีกว่า จะได้พิสูจน์ด้วยตัวเองว่า สิ่งที่เราคิดม