Articles

เครื่องปั๊มนมแบบไหนถูกดี-ถูกใจคุณแม่

Article Thumbnail

จัดเป็นอีกหนึ่งชาเลนจ์ของคุณแม่มือใหม่เลยก็ว่าได้ สำหรับการเลือกเครื่องปั๊มนม อาวุธข้างกายในการทำสต๊อกน้ำนมแม่ ที่มีให้เลือกหลากหลายแบบ หลายรุ่น หลายยี่ห้อจนตัดสินใจไม่ถูก 

 

ยิ่งเป็นท้องแรกด้วยแล้วยิ่งเลือกยากเข้าไปใหญ่ เพราะไม่มีประสบการณ์ในการเลือกเครื่องปั๊มนม เช่น หากเลือกเครื่องที่ถูกเกินไป ก็อาจจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานมาใช้งาน ใช้ไปแล้วมีเสียงดังเวลาปั๊มนม ปั๊มแล้วเจ็บ ปั๊มไม่ออก หัวนมปวด เต้าคัด หรืออาจทำให้หัวนมของคุณแม่เป็นแผล จนทำให้แม่ๆ ต้องยอมตัดใจทิ้งเครื่องปั๊มนม และหาวิธีใหม่วนไปจนกว่าจะเจอเครื่องที่ใช่

 

จากประสบการณ์ที่ผ่านการการลองผิดลองถูกกับการใช้งานเครื่องปั๊มนมแบบต่างๆ มาแล้ว อยากแบ่งปันให้คุณแม่ได้รู้ เพื่อเป็นการช่วยคุณแม่มือใหม่สกรีนเครื่องปั๊มนมค่ะ

 

บีบด้วยมือ : วิธีนี้ค่อนข้างยากและใช้เวลานานสำหรับคุณแม่มือใหม่สักหน่อย เพราะคุณแม่ต้องมีความชำนาญ โดยการใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้กดให้ตรงจุดตรงลานนมแล้วบีบเข้าที่หัวนม ไล่ตามเส้นน้ำนมจนเกลี้ยง ต้องทำให้ถูกวิธีไม่อย่างนั้นน้ำนมจะออกมาไม่กี่หยด ไม่เกลี้ยงเต้า มีปริมาณไม่เพียงพอให้ลูกดื่ม และคุณแม่เสี่ยงอาการเต้าคัด เต้านมอักเสบ แต่ข้อดี คือ เป็นธรรมชาติ สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้ ที่สำคัญคือฟรี เพราะทุกอย่างเกิดจากมือ และใจของแม่ล้วนๆ ค่ะ

 

ที่ปั๊มนมแบบใช้มือ : ข้อดีก็คือใช้งานง่าย และมีราคาถูกที่สุด เพียงแต่คุณแม่ต้องอาศัยแรงบีบจนเมื่อยมือ และไม่ค่อยเหมาะกับคุณแม่ที่ทำงานประจำสักเท่าไหร่ เพราะระหว่างที่ปั๊มนมไม่สามารถทำงานอื่นไปด้วยได้ และเสียเวลาปั้มข้างละ 15-20 นาที กินเวลารวมเกือบชั่วโมง 

 

เครื่องปั๊มเดี่ยวไฟฟ้าขนาดเล็ก : จริงๆ สามารถซื้อเครื่องปั๊มคู่ได้แต่เลือกใช้ทีละข้าง แต่ถ้าคุณแม่ที่ต้องการดีไซน์ ขนาดกะทัดรัด อันนี้เหมาะมากค่ะ  ข้อดีคือ ขนาดเบา พกพาสะดวก ราคาไม่แพงมาก เหมาะกับคุณแม่เต็มเวลา เพราะในระหว่างที่ลูกดูดเต้า อีกเต้าก็ปั๊มได้เลย ส่วนข้อเสีย คือ เสียงดังที่อาจรบกวนการนอนของลูกไปสักหน่อย

 

เครื่องปั๊มนมรุ่นใหญ่แบบปั๊มคู่ : โดดเด่นที่สุดเลยในเรื่องของการประหยัดเวลา เพราะสามารถกระตุ้นการผลิตน้ำนมออกสองข้างพร้อมกัน มีพลังในการดูดมากที่สุด รอบและแรงดูดคงที่ ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมออกมาได้มากที่สุด 

 

ที่สำคัญคือเสียงเงียบมากลูกหลับได้สนิท ทำให้คุณแม่สามารถลุกไปทำภารกิจอื่นๆ ระหว่างการปั้มน้ำโดยใส่เสื้อชั้นในปั๊มนม นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก จะชาร์จไฟฟ้า หรือเพาเวอร์แบงก์ก็ได้ แนะนำว่าควรเลือกรุ่นที่มีแบตเตอรี่จะคุ้มกว่าสามารถใช้ในบ้านหรือปั๊มนอกบ้านก็ได้ บางรุ่นมีไฟที่เครื่องด้วยสามารถปั๊มกลางคืนก็ได้ ส่วนใหญ่แบบนี้จะเป็น Hospital Grade มั่นใจเรื่องความสะอาด ปลอดภัย 

 

ยังมีออฟชั่นนวดกระตุ้นและโหมดปั๊มทำให้ปั๊มออกหมดเกลี้ยงเต้า ทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้ดีกว่า รอบปั๊มคงที่สามารถเพิ่มแรงได้จึงสามารถปั๊มได้เกลี้ยงเต้า อีกทั้งยังช่วยให้ลูกดูดเก่งขึ้นอีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าตอบโจทย์คุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงานหลังคลอดแต่ยังอยากทำสต๊อกน้ำนมเป็นอย่างมาก รับรองว่าใช้แล้วคุณแม่แฮปปี้สุดๆ 

 

ข้อเสีย ราคาแพงที่สุด เรตราคาตั้งแต่ 6,000 –20,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ แต่ก็คุ้มค่ากับการลงทุนถ้าคุณแม่อยากทำสต๊อกน้ำนมให้ลูก เพราะจากประสบการณ์ไม่เคยเห็นใครสามารถสต๊อกน้ำนมได้โดยใช้วิธีบีบมือ หรือปั้มมือ เพราะแรงดูดไม่พอ ไม่เกลี้ยงเต้าพอ อีกข้อเสีย เครื่องปั๊มนมรุ่นใหญ่แบบปั๊มคู่ มีอุปกรณ์หลายชิ้น อาจจะยากกว่าในการทำความสะอาดและประกอบสักหน่อย

 

คุณแม่ทั้งหลายคงจะได้คำตอบกันไปแล้วว่าจะเลือกวิธีการหรือเครื่องปั๊มนมแบบไหนดีที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณแม่ที่สุด ทีนี้ก็ได้เวลาช็อปปิ้ง เครื่องปั๊มนม คุณภาพกันแล้ว คลิกเลย Mombie Street แหล่งรวมผลิตภัณฑ์แม่ และเด็กคุณภาพดีมากมาย

 

Please login to comment. Login
Related Articles
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
7 February 2023 03:15
มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไ
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร
เศร้า…..หลังคลอด???
1 February 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 January 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได