Articles

เครื่องปั๊มนมแบบไหนถูกดี-ถูกใจคุณแม่

Article Thumbnail

จัดเป็นอีกหนึ่งชาเลนจ์ของคุณแม่มือใหม่เลยก็ว่าได้ สำหรับการเลือกเครื่องปั๊มนม อาวุธข้างกายในการทำสต๊อกน้ำนมแม่ ที่มีให้เลือกหลากหลายแบบ หลายรุ่น หลายยี่ห้อจนตัดสินใจไม่ถูก 

 

ยิ่งเป็นท้องแรกด้วยแล้วยิ่งเลือกยากเข้าไปใหญ่ เพราะไม่มีประสบการณ์ในการเลือกเครื่องปั๊มนม เช่น หากเลือกเครื่องที่ถูกเกินไป ก็อาจจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานมาใช้งาน ใช้ไปแล้วมีเสียงดังเวลาปั๊มนม ปั๊มแล้วเจ็บ ปั๊มไม่ออก หัวนมปวด เต้าคัด หรืออาจทำให้หัวนมของคุณแม่เป็นแผล จนทำให้แม่ๆ ต้องยอมตัดใจทิ้งเครื่องปั๊มนม และหาวิธีใหม่วนไปจนกว่าจะเจอเครื่องที่ใช่

 

จากประสบการณ์ที่ผ่านการการลองผิดลองถูกกับการใช้งานเครื่องปั๊มนมแบบต่างๆ มาแล้ว อยากแบ่งปันให้คุณแม่ได้รู้ เพื่อเป็นการช่วยคุณแม่มือใหม่สกรีนเครื่องปั๊มนมค่ะ

 

บีบด้วยมือ : วิธีนี้ค่อนข้างยากและใช้เวลานานสำหรับคุณแม่มือใหม่สักหน่อย เพราะคุณแม่ต้องมีความชำนาญ โดยการใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้กดให้ตรงจุดตรงลานนมแล้วบีบเข้าที่หัวนม ไล่ตามเส้นน้ำนมจนเกลี้ยง ต้องทำให้ถูกวิธีไม่อย่างนั้นน้ำนมจะออกมาไม่กี่หยด ไม่เกลี้ยงเต้า มีปริมาณไม่เพียงพอให้ลูกดื่ม และคุณแม่เสี่ยงอาการเต้าคัด เต้านมอักเสบ แต่ข้อดี คือ เป็นธรรมชาติ สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้ ที่สำคัญคือฟรี เพราะทุกอย่างเกิดจากมือ และใจของแม่ล้วนๆ ค่ะ

 

ที่ปั๊มนมแบบใช้มือ : ข้อดีก็คือใช้งานง่าย และมีราคาถูกที่สุด เพียงแต่คุณแม่ต้องอาศัยแรงบีบจนเมื่อยมือ และไม่ค่อยเหมาะกับคุณแม่ที่ทำงานประจำสักเท่าไหร่ เพราะระหว่างที่ปั๊มนมไม่สามารถทำงานอื่นไปด้วยได้ และเสียเวลาปั้มข้างละ 15-20 นาที กินเวลารวมเกือบชั่วโมง 

 

เครื่องปั๊มเดี่ยวไฟฟ้าขนาดเล็ก : จริงๆ สามารถซื้อเครื่องปั๊มคู่ได้แต่เลือกใช้ทีละข้าง แต่ถ้าคุณแม่ที่ต้องการดีไซน์ ขนาดกะทัดรัด อันนี้เหมาะมากค่ะ  ข้อดีคือ ขนาดเบา พกพาสะดวก ราคาไม่แพงมาก เหมาะกับคุณแม่เต็มเวลา เพราะในระหว่างที่ลูกดูดเต้า อีกเต้าก็ปั๊มได้เลย ส่วนข้อเสีย คือ เสียงดังที่อาจรบกวนการนอนของลูกไปสักหน่อย

 

เครื่องปั๊มนมรุ่นใหญ่แบบปั๊มคู่ : โดดเด่นที่สุดเลยในเรื่องของการประหยัดเวลา เพราะสามารถกระตุ้นการผลิตน้ำนมออกสองข้างพร้อมกัน มีพลังในการดูดมากที่สุด รอบและแรงดูดคงที่ ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมออกมาได้มากที่สุด 

 

ที่สำคัญคือเสียงเงียบมากลูกหลับได้สนิท ทำให้คุณแม่สามารถลุกไปทำภารกิจอื่นๆ ระหว่างการปั้มน้ำโดยใส่เสื้อชั้นในปั๊มนม นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก จะชาร์จไฟฟ้า หรือเพาเวอร์แบงก์ก็ได้ แนะนำว่าควรเลือกรุ่นที่มีแบตเตอรี่จะคุ้มกว่าสามารถใช้ในบ้านหรือปั๊มนอกบ้านก็ได้ บางรุ่นมีไฟที่เครื่องด้วยสามารถปั๊มกลางคืนก็ได้ ส่วนใหญ่แบบนี้จะเป็น Hospital Grade มั่นใจเรื่องความสะอาด ปลอดภัย 

 

ยังมีออฟชั่นนวดกระตุ้นและโหมดปั๊มทำให้ปั๊มออกหมดเกลี้ยงเต้า ทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้ดีกว่า รอบปั๊มคงที่สามารถเพิ่มแรงได้จึงสามารถปั๊มได้เกลี้ยงเต้า อีกทั้งยังช่วยให้ลูกดูดเก่งขึ้นอีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าตอบโจทย์คุณแม่ที่ต้องกลับไปทำงานหลังคลอดแต่ยังอยากทำสต๊อกน้ำนมเป็นอย่างมาก รับรองว่าใช้แล้วคุณแม่แฮปปี้สุดๆ 

 

ข้อเสีย ราคาแพงที่สุด เรตราคาตั้งแต่ 6,000 –20,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ แต่ก็คุ้มค่ากับการลงทุนถ้าคุณแม่อยากทำสต๊อกน้ำนมให้ลูก เพราะจากประสบการณ์ไม่เคยเห็นใครสามารถสต๊อกน้ำนมได้โดยใช้วิธีบีบมือ หรือปั้มมือ เพราะแรงดูดไม่พอ ไม่เกลี้ยงเต้าพอ อีกข้อเสีย เครื่องปั๊มนมรุ่นใหญ่แบบปั๊มคู่ มีอุปกรณ์หลายชิ้น อาจจะยากกว่าในการทำความสะอาดและประกอบสักหน่อย

 

คุณแม่ทั้งหลายคงจะได้คำตอบกันไปแล้วว่าจะเลือกวิธีการหรือเครื่องปั๊มนมแบบไหนดีที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณแม่ที่สุด ทีนี้ก็ได้เวลาช็อปปิ้ง เครื่องปั๊มนม คุณภาพกันแล้ว คลิกเลย Mombie Street แหล่งรวมผลิตภัณฑ์แม่ และเด็กคุณภาพดีมากมาย

 

Related Articles
เคล็ดลับ! "เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย" รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
14 October 2022 02:55
อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเกินไปแล้วใช่ไหมคะแม่ๆ ฤดูฝนแบบนี้อากาศจะเย็นและชื้นขึ้นเป็นเรื่องปกติ ซึ่งอากาศแบบนี้จะทำให้ลูกน้อยของเราเป็นไข้หวัดได้ง่ายกว่าปก
พัฒนาการของลูกน้อยวัย 3 ขวบ
8 October 2022 02:27
เพราะลูกน้อยวัย 3 ขวบเป็นวัยกำลังเรียนรู้ พูดตาม ทำตาม เหล่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ควรคอยสังเกตลูกน้อยถึงการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ทั้งร่างกาย ทั้งคำพูด
เลือกขวดนมเด็กอย่างไรดี? ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย
6 October 2022 10:30
ไม่ใช่แค่นมจากเต้าของคุณแม่ที่สำคัญ การเลือกขวดนมให้ลูกน้อยของคุณก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งการเลือกขวดนมเด็กแรกเกิดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมคะ มีทั้งขนาด
How to สอนลูกให้เริ่มแต่งตัวด้วยตัวเองอย่างไรดี
11 October 2022 03:34
เมื่อเด็กๆเริ่มโตขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มที่จะฝึกเขาให้ช่วยเหลือตนเองได้ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวันที่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเข้า
ภาวะโรคเครียดในเด็ก
7 October 2022 03:06
ผู้ใหญ่หลายคนอาจกำลังคิดว่าเป็นเด็กจะมีเรื่องเครียดอะไร แต่เชื่อเถอะ เด็กเองก็มีความเครียดไม่ต่างจากผู้ใหญ่อย่างเราๆ เพราะความเครียดเป็นสิ่งที่สามารถเ