Articles

ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?

ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?
ทำไมลูกน้อยถึงชอบดูดนิ้วกันนะ?

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงจะต้องกังวลกันบ้างใช่ไหมคะ ว่าทำไมเจ้าตัวเล็กของเราจะต้องดูดนิ้วมือตัวเองด้วย และยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้การที่เจ้าตัวเล็กนำนิ้วมือเข้าปากก็อาจจะไม่ปลอดภัยจากเชื้อโรคมากนัก

เรามารู้ถึงสาเหตุกันก่อนนะคะ

พฤติกรรมดูดนิ้วของเจ้าตัวเล็กถือว่าเป็นเรื่องปกติเลยค่ะ ส่วนใหญ่เป็นเพราะเจ้าตัวเล็ก รู้สึกเบื่อ ไม่มีอะไรทำหรือต้องการความสะดวกสบายอะไรบางอย่าง เขาเลยนำนิ้วตัวเองมาดูด ซึ่งทำให้เขารู้สึกสนุกสนานในแบบของเขาเองค่ะ

แล้วการที่เจ้าตัวเล็กดูดนิ้วส่งผลเสียอย่างไร

เด็กส่วนใหญ่จะหยุดดูดนิ้วเองภายในอายุ 2-4 ปี แต่ในเด็กบางคนที่ไม่สามารถเลิกดูดได้หลังจากอายุเท่านี้ จะเกิดผลเสียต่อการสบฟันหน้าบนจะยื่น ถ้ามีแรงดูดมากจะทำให้ฟันหน้าบน ล่าง ไม่สบกันทำให้กัดอาหารไม่ได้และยังมีผลเสีต่อการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกร

ถ้าเจ้าตัวเล็กดูดนิ้ว จะดูแลได้อย่างไร

การดูดนิ้วของเจ้าตัวเล็กไม่ได้เป็นเรื่องอันตรายหรือร้ายแรงมากค่ะ แต่ในช่วงระยะเวลาที่ยังมีโควิด-19 อยู่คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด เพราะการนำนิ้วมือเข้าปากนั้นอาจทำให้เชื้อโรคตามนิ้วมือของลูกเข้าสู่ร่างกายได้ และก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะนำนิ้วมือเข้าปากหรือถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตได้ว่าลูกน้อยไปจับสิ่งของอะไรมา ให้ล้างมือให้สะอาดอยูเสมอนะคะ

ซึ่งการดูดนิ้วเป็นนิสัยที่ต้องการเวลาในการปรับตัวในเด็กเล็กๆ คุณพ่อคุณแม่อาจใช้ของเล่นที่น่าสนใจมาหลอกล่อเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจลูก ให้เขาใช้มือมาจับของเล่นและเล่นของเล่นแทนการดูดนิ้วได้ค่ะ

!!! หากลูกน้อยยังไม่หยุดดูดนิ้วเมื่ออายุเกิน 3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อหาแนวทางในการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับเด็กแต่ละคน

Related Articles
เช็กลิสต์ลูกน้อยมีปัญหาทางการได้ยินหรือไม่?
30 November 2022 05:35
เด็กเล็กๆ หรือทารกแรกเกิด เขายังไม่สามารถบอกเราได้ว่าเขาได้ยินที่เราพูดปกติหรือไม่ คุณพ่อ คุณแม่จึงต้องสังเกตถึงความผิดปกติทางการได้ยินของลูกน้อย เมื่
โรคไข้หวัดมะเขือเทศ! คืออะไร?
30 November 2022 05:09
ไข้หวัดมะเขือเทศ เป็นโรคที่มาจากเชื้อไวรัสคอกซากี A16 (Coxsakie A16) หรือที่หลายคนทราบกันดีว่าเป็นเชื้อไวรัสตัวเดียวกันกับที่ทำให้เกิดโรคมือ เท้า ปาก
เคล็ดลับ! "เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย" รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
14 October 2022 02:55
อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเกินไปแล้วใช่ไหมคะแม่ๆ ฤดูฝนแบบนี้อากาศจะเย็นและชื้นขึ้นเป็นเรื่องปกติ ซึ่งอากาศแบบนี้จะทำให้ลูกน้อยของเราเป็นไข้หวัดได้ง่ายกว่าปก
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั