Mombiestreet
Mombiestreet
@mombiestreet

ลูกไม่เลิกเพิส ทำไงดีคะ?

ลูกไม่เลิกเพิส ทำไงดีคะ?

ยุคสมัยนี้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นสิ่งของที่ต้องมี  เพราะใช้ง่ายสะดวกสบายถูกใจคุณแม่มือใหม่ เมื่อลูกเริ่มโตสู่ช่วงวัยเตรียมอนุบาลบางบ้างเนี่ยยังติดแพมเพิสอยู่เลย ทำไงกันดีเนี่ย!

 

Asian little kid sitting on a kid bathroom accessory toilet Premium Photo

ลูกจะเลิกเพิสได้ไงมีวิธีดังนี้ค่ะ

1. แม่ต้องพร้อม เช็ดฉี่ เช็ดอึ และซักผ้าปูที่นอน

กว่าเจ้าตัวเล็กจะเลิกแพมเพิสได้ คุณแม่ต้องคอยตามเก็บอึ ฉี่ วันละหลายรอบ ตรงนี้เด็กจะรู้สึกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ไม่โอเค ความเลอะแหยะ กับกลิ่น จะช่วยฝึกให้เขาบอกเราเมื่อปวดค่ะ

2. อุปกรณ์สำหรับเข้าห้องน้ำต้องพร้อมสำหรับเขา

เพื่อให้สามารถเข้าห้องน้ำได้เองหลังจากผ่านการฝึกไปแล้ว คุณแม่ควรเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น ที่นั่งรองชักโครกสำหรับเด็ก เก้าอี้สำหรับปีน ที่สำคัญควรเลือกลายที่น่ารัก ลายที่เขาชอบ เพื่อให้เขาอยากเข้าห้องน้ำ

 3. ทำตัวอย่างให้ลูกดู

ทำท่าทางให้เห็นจริงๆ ในห้องน้ำ แสดงให้เค้าเห็นว่าต้องทำอะไรบ้าง เช่น ถอดกางเกง ปีนนั่งชักโครก ฉี่ ฉีดล้าง กระดาษทิชชู่ซับ ใส่กางเกง  กดชักโครก เป็นขั้นเป็นตอน

4. สอนให้ลูกบอกเมื่อจะฉี่และอึ

ถ้าลูกน้อยพอจะพูดเป็นคำๆได้แล้ว ลองสอนให้พูดคำว่า ฉี่ หรือ อึ เวลาที่ลูกฉี่ อึ ก็ชี้ให้ลูกดูว่า นี่คือ ฉี่ หรือ อึ หรืออาจหาคำพูดอื่นแทนคำว่าอึฉี่ เพื่อให้เขาจำง่าย เช่น อึอึ๊ ฉี่ฉี่

Little baby sitting on chamber pot with toilet paper and pacifier on a brown background Premium Photo

5. พาลูกเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลา   

เริ่มแรกให้พาเจ้าตัวเล็กเข้าห้องน้ำทุก 2 ชั่วโมง ถ้าลูกไม่ฉี่ คุณแม่ลองสังเกตลูกน้อยดูค่ะ ว่า เค้าจะฉี่ทุกกี่ชั่วโมง แล้วค่อยๆปรับเปลี่ยนเวลาให้เหมาะสม หากคุณแม่ยังไม่อยากเหนื่อยมาก ก็ให้ลูกน้อยใส่แพมเพิสก่อนก็ได้ หากคุณแม่สามารถพาลูกน้อยฉี่ได้โดยไม่ฉี่ใส่แพมเพิสเลย ถือว่าประสบความสำเร็จ

6. สังเกตอาการเจ้าตัวน้อย

เด็กแต่ละคนจะมีท่าทาง มีการแสดงอาการปวดฉี่ อึ ที่ต่างกัน เมื่อไหร่ที่เขาปวดคุณแม่ก็พาเขาเข้าห้องน้ำได้ทัน

 7. หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำ หรือนม ก่อนนอน

เพื่อลดอาการฉี่รดที่นอนในเวลากลางคืน คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหาร น้ำ หรือ นม ก่อนเวลานอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง พาลูกน้อยไปฉี่ก่อนเข้านอน ปลุกลูกเข้าห้องน้ำอีก 1-2 ครั้ง ต่อคืน และรีบพาฉี่ทันทีหลังตื่นนอน

 8. คุณแม่ต้องควบคุมอารมณ์

เรื่องนี้สำคัญนะคะเราต้องไม่แสดงอาการโมโห หรือหงุดหงิด เมื่อลูกพลาด ห้ามว่าลูก แต่ควรให้กำลังใจ เช่น “ไม่เป็นไร รอบหน้าเอาใหม่นะลูก” และอย่าลืมชมเชยเค้าทุกครั้ง ที่ทำสำเร็จ เพื่อให้เค้ามีความมั่นใจและทำดีต่อไปค่ะ

อย่างไรเนี่ยคุณแม่อย่าเครียดเกินไปนะคะ เพราะธรรมชาติของเด็กเมื่อเริ่มโตขึ้นเขาจะค่อยๆ ปรับตัวเลิกแพมเพิสได้ทุกคนค่ะ Mombiestreet คอยเอาใจช่วยอยู่นะ สู้ๆ จ้า

 

Related Articles
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
ประโยชน์ของนมแม่:ประโยชน์ของการให้นมลูกของ "คุณแม่"
30 พฤษภาคม 2023 18:37
ทราบหรือไม่ว่าการให้นมลูกน้อย มีประโยชน์กับตัวคุณแม่เป็นอย่างมาก แต่จะมากแค่ไหนต้องไปชมกัน
น้ำนมแม่: คืออะไร?
น้ำนมแม่: คืออะไร?
30 พฤษภาคม 2023 19:33
เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก น้ำนมแม่ อย่างแน่นอน แต่วันนี้เราจะพาไปเจาะให้ลึกขึ้น ว่า น้ำนมแม่ คืออะไร?
ทำไมการนวดเปิดท่อน้ำนมถึงช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้
ทำไมการนวดเปิดท่อน้ำนมถึงช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้
24 มิถุนายน 2022 08:43
อย่างที่รู้กันนะคะ ว่าฮอร์โมนที่มีผลต่อการกระตุ้นการสร้างและการหลั่งน้ำนมนั้น ผลิตจากต่อมใต้สมองและเดินทางไปโดยระบบหมุนเวียนเลือดออกฤทธิ์บริเวณเต้านมข
ปกป้องลูกน้อยจากภาวะตัวเย็น
ปกป้องลูกน้อยจากภาวะตัวเย็น
30 มิถุนายน 2022 04:11
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว บางวันก็มีฝนตกอยู่บ่อยๆ คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจจะกำลังเจอกับสถานการณ์ที่อยู่ๆ เจ้าตัวเล็กก็ตัวเย็นผิด
จัดกระเป๋าเตรียมไปคลอด มีอะไรบ้าง!?
จัดกระเป๋าเตรียมไปคลอด มีอะไรบ้าง!?
30 มิถุนายน 2022 04:09
คุณแม่คนไหนที่รู้ตัวว่าอยู่ในช่วงใกล้คลอด ต้องเตรียมตัวให้พร้อมและเตรียมของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็นให้พร้อมด้วย เพื่อที่วันคลอดจะได้มีใช้ทันที ไม่ต้องไปหา