Mombiestreet
Mombiestreet
@mombiestreet

ลูกไม่เลิกเพิส ทำไงดีคะ?

ลูกไม่เลิกเพิส ทำไงดีคะ?

ยุคสมัยนี้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นสิ่งของที่ต้องมี  เพราะใช้ง่ายสะดวกสบายถูกใจคุณแม่มือใหม่ เมื่อลูกเริ่มโตสู่ช่วงวัยเตรียมอนุบาลบางบ้างเนี่ยยังติดแพมเพิสอยู่เลย ทำไงกันดีเนี่ย!

 

Asian little kid sitting on a kid bathroom accessory toilet Premium Photo

ลูกจะเลิกเพิสได้ไงมีวิธีดังนี้ค่ะ

1. แม่ต้องพร้อม เช็ดฉี่ เช็ดอึ และซักผ้าปูที่นอน

กว่าเจ้าตัวเล็กจะเลิกแพมเพิสได้ คุณแม่ต้องคอยตามเก็บอึ ฉี่ วันละหลายรอบ ตรงนี้เด็กจะรู้สึกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ไม่โอเค ความเลอะแหยะ กับกลิ่น จะช่วยฝึกให้เขาบอกเราเมื่อปวดค่ะ

2. อุปกรณ์สำหรับเข้าห้องน้ำต้องพร้อมสำหรับเขา

เพื่อให้สามารถเข้าห้องน้ำได้เองหลังจากผ่านการฝึกไปแล้ว คุณแม่ควรเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น ที่นั่งรองชักโครกสำหรับเด็ก เก้าอี้สำหรับปีน ที่สำคัญควรเลือกลายที่น่ารัก ลายที่เขาชอบ เพื่อให้เขาอยากเข้าห้องน้ำ

 3. ทำตัวอย่างให้ลูกดู

ทำท่าทางให้เห็นจริงๆ ในห้องน้ำ แสดงให้เค้าเห็นว่าต้องทำอะไรบ้าง เช่น ถอดกางเกง ปีนนั่งชักโครก ฉี่ ฉีดล้าง กระดาษทิชชู่ซับ ใส่กางเกง  กดชักโครก เป็นขั้นเป็นตอน

4. สอนให้ลูกบอกเมื่อจะฉี่และอึ

ถ้าลูกน้อยพอจะพูดเป็นคำๆได้แล้ว ลองสอนให้พูดคำว่า ฉี่ หรือ อึ เวลาที่ลูกฉี่ อึ ก็ชี้ให้ลูกดูว่า นี่คือ ฉี่ หรือ อึ หรืออาจหาคำพูดอื่นแทนคำว่าอึฉี่ เพื่อให้เขาจำง่าย เช่น อึอึ๊ ฉี่ฉี่

Little baby sitting on chamber pot with toilet paper and pacifier on a brown background Premium Photo

5. พาลูกเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลา   

เริ่มแรกให้พาเจ้าตัวเล็กเข้าห้องน้ำทุก 2 ชั่วโมง ถ้าลูกไม่ฉี่ คุณแม่ลองสังเกตลูกน้อยดูค่ะ ว่า เค้าจะฉี่ทุกกี่ชั่วโมง แล้วค่อยๆปรับเปลี่ยนเวลาให้เหมาะสม หากคุณแม่ยังไม่อยากเหนื่อยมาก ก็ให้ลูกน้อยใส่แพมเพิสก่อนก็ได้ หากคุณแม่สามารถพาลูกน้อยฉี่ได้โดยไม่ฉี่ใส่แพมเพิสเลย ถือว่าประสบความสำเร็จ

6. สังเกตอาการเจ้าตัวน้อย

เด็กแต่ละคนจะมีท่าทาง มีการแสดงอาการปวดฉี่ อึ ที่ต่างกัน เมื่อไหร่ที่เขาปวดคุณแม่ก็พาเขาเข้าห้องน้ำได้ทัน

 7. หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำ หรือนม ก่อนนอน

เพื่อลดอาการฉี่รดที่นอนในเวลากลางคืน คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหาร น้ำ หรือ นม ก่อนเวลานอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง พาลูกน้อยไปฉี่ก่อนเข้านอน ปลุกลูกเข้าห้องน้ำอีก 1-2 ครั้ง ต่อคืน และรีบพาฉี่ทันทีหลังตื่นนอน

 8. คุณแม่ต้องควบคุมอารมณ์

เรื่องนี้สำคัญนะคะเราต้องไม่แสดงอาการโมโห หรือหงุดหงิด เมื่อลูกพลาด ห้ามว่าลูก แต่ควรให้กำลังใจ เช่น “ไม่เป็นไร รอบหน้าเอาใหม่นะลูก” และอย่าลืมชมเชยเค้าทุกครั้ง ที่ทำสำเร็จ เพื่อให้เค้ามีความมั่นใจและทำดีต่อไปค่ะ

อย่างไรเนี่ยคุณแม่อย่าเครียดเกินไปนะคะ เพราะธรรมชาติของเด็กเมื่อเริ่มโตขึ้นเขาจะค่อยๆ ปรับตัวเลิกแพมเพิสได้ทุกคนค่ะ Mombiestreet คอยเอาใจช่วยอยู่นะ สู้ๆ จ้า

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
ลูกติดจอนาน เสี่ยงกระจกตาอักเสบ จริงไหม ?
ลูกติดจอนาน เสี่ยงกระจกตาอักเสบ จริงไหม ?
16 สิงหาคม 2023 03:23
จริง ใช่ว่าการใช้จอคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ต่อเวลานานอาจเสี่ยงต่อปัญหาต่างๆ เช่น กระจกตาอักเสบ อาการเหนื่อยตา และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพตาได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้จอในระยะเวลานานๆ
สอนลูกให้รู้ เรื่องความฉลาดทางอารมณ์ ได้อย่างไร และต้องเริ่มที่ตรงไหน
สอนลูกให้รู้ เรื่องความฉลาดทางอารมณ์ ได้อย่างไร และต้องเริ่มที่ตรงไหน
23 พฤศจิกายน 2023 08:33
คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจกำลังสนใจเรื่องการฝึกความฉลาดทางอารมณ์  หรือ EQ ไม่ใช่เรื่องไม่ยาก เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจต่อพัฒนาการของลูกในแต่ละช่วงวัย และ ทำความเข้าใจกับธรรมชาติของลูกในแต่ละช่วงวัย
ลูกไม่สบาย: ลดไข้อย่างไรให้ถูกวิธี
ลูกไม่สบาย: ลดไข้อย่างไรให้ถูกวิธี
23 มีนาคม 2022 09:18
ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ ไม่ว่าจะร้อนหรือหนาว ก็สามารถทำให้ลูกของเราอาจเป็น "ไข้" หรือ "ไม่สบาย" ได้ และคงทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลใจไม่น้อยใ
ป้องกันลูกน้อยให้ปลอดภัยจากอันตรายใกล้น้ำ
ป้องกันลูกน้อยให้ปลอดภัยจากอันตรายใกล้น้ำ
23 มีนาคม 2022 09:13
หากบ้านไหนมีอ่างน้ำ สระว่ายน้ำใกล้ๆ บ้าน หรือแหล่งน้ำธรรมาชาติใกล้ๆ คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองทุกท่านควรระมัดระวัง และดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดนะคะ เพื่