Articles

ลูกติดขวดไม่เอาเต้า ลูกติดเต้าไม่เอาขวด

Article Thumbnail

 

เจ้าตัวน้อยของคุณแม่เป็นแบบไหนกันจ๊ะ

จริงๆ ทั้งสองกรณีนี้จะไม่ใช่ปัญหาถ้าเป็นคุณแม่แบบ FULL TIME จะพอใจกับการที่ลูกติดเต้าไม่เอาขวด ขณะเดียวกันถ้าเป็นคุณแม่ที่ต้อง WORKING ก็ต้องพอใจกับการที่ลูกติดขวดไม่เอาเต้า แต่ปัญหาอยู่ที่การติดอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไปนี่แหละ อย่างคุณแม่ที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกมีเวลาดูแลลูกรักทั้งวันจับเข้าเต้ากันได้ตลอด แต่เมื่อแม่มีธุระต้องออกนอกบ้านกลับฝากลูกไว้กับคนอื่นไม่ได้เพราะจะงอแงเอาเต้าท่าเดียวไม่เอาขวด ส่วนคุณแม่ที่ต้องทำงานส่วนใหญ่แล้วก็จะให้ลูกกินขวดตั้งแต่ไม่กี่เดือนแรกเลย ใช้เครื่องปั๊มเก็บน้ำนมไว้ให้ลูกดูดในช่วงที่ต้องทำงานจนลูกติดใจการกินขวดเพราะน้ำนมออกง่ายไหลแรงต่างจากเต้าแม่ที่ต้องออกแรง พอเป็นแบบนี้ลูกไม่ได้ดูดกระตุ้นน้ำนมพาลให้คุณแม่มีน้ำนมน้อยเป็นปัญหากลัดกลุ้มที่พบบ่อยในแม่หลายคน

 

ลูกติดขวดมากไปทำอย่างไรดี? ลูกติดเต้ามากไปทำอย่างไรดี? สองกรณีนี้เรามีวิธีมาแนะนำแก้ปัญหาเวลาที่ลูกติดอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป

Mother kissing a baby who is drinking from a bottle Free Photo

5 วิธีให้ลูกไม่ติดเต้า

1. ฝึกให้ดูดจุกยาง โดยสลับกับการป้อนนมจากเต้า ลองสลับกันไปหลายครั้งระหว่างให้นม

2. เลือกจุกนมที่คล้ายจุกนมของแม่ หาที่มีความยืดหยุ่นนุ่มนิ่ม แนะนำเป็นแบบที่ทำจากยางธรรมชาติค่ะ

3. เปลี่ยนท่าป้อน คุณแม่อาจจะลองป้อนด้วยท่านั่งลำตัวตั้งตรง แล้วค่อยๆ ประคองลูกน้อยนั่งบนตัก โดยให้ศีรษะของเค้าพิงอยู่กับอกเราและขณะป้อนควรให้นมไหลช้าๆ

4. ใช้วิธีป้อนแบบอื่น ให้ลูกจิบนมจากถ้วยหรือช้อน ถ้าเด็กโตหน่อยก็ฝึกให้ดูดจากหลอด แต่ถ้าลูกไม่ยอมกินนมสต๊อกเพราะรสชาติไม่ดีเท่านมจากเต้า ให้คุณแม่ผสมนมเก่ากับนมใหม่ในปริมาณ 10:90 แล้วค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนไปเรื่อยๆ และที่สำคัญนมที่สต๊อกต้องอุ่นนะ

5. ลองให้คนอื่นป้อนนมแทนคุณแม่ ในช่วงแรกลูกจะร้องไห้งอแงคุณแม่ควรอดทนไว้ เมื่อเค้าหิวแล้วรู้ว่าไม่มีนมจากอกแม่เค้าจะยอมดูดนมจากขวดเอง

 

A young mother breastfeeds a baby. Premium Photo

5 วิธีให้ลูกไม่ติดขวด

1. อย่าพยายามจับเข้าเต้าตอนหิวจัด รอให้อารมณ์ดีหรือตอนง่วงนอนแล้วค่อยเอาเข้าเต้า ใช้เวลานะไม่ได้สำเร็จในครั้งแรกหรอก

2. ปล่อยให้เป็นเรื่องของแม่กับลูก ไม่ควรมีคนอื่นมารุมล้อมวุ่นวาย คุณแม่ต้องสร้างบรรยากาศความสุขระหว่างแม่กับลูก ให้อกและอ้อมแขนแม่ที่อบอุ่นสัมผัสร่างกายเขามากที่สุด เมื่อเขาดูดขวดเพลินๆ มีความสุขคุณแม่ลองหาจังหวะเปลี่ยนมาเข้าเต้าดู

3. เลือกจุกนมที่คล้ายจุกนมของแม่ บางทีจุกที่ใช้เป็นแบบรูใหญ่น้ำนมไหลแรงเด็กติดใจ ลองเปลี่ยนแบบให้กลับมาคล้ายจุกของเต้าคุณแม่ที่ทำจากยางธรรมชาติจนเคยชิน แล้วการจับเข้าเต้าอาจง่ายขึ้น

4. ปั้มนมออกจากเต้าก่อนเล็กน้อย เพราะบางกรณีคุณแม่ที่มีนมมากน้ำนมจะไหลแรงเกินไป พอจับลูกเข้าเต้าก็สำลัก

5. ตื้อและตื้อเท่านั้นค่ะ ข้อนี้ไม่อธิบายอะไรมาก นอกจากจะให้กำลังใจคุณแม่ค่ะ เพราะหลายปัญหาต้องใช้ความรัก เวลา ความพยายาม จึงจะแก้ปัญหานั้นได้

Related Articles
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ
ปานแดงในเด็ก อันตรายหรือไม่? ควรเอาออกไหม?
7 December 2022 04:46
ปานแดงในเด็กเล็ก หรือเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอย่างใกล้ชิด แม้ไม่พัฒนาไปเป็นเนื้อร้าย แต่อาจทำให้เกิดความผิดปกติของผิ
5 วิธีป้องกัน "โรคฟันผุจากขวดนม" เมื่อลูกติดขวดนมก่อนนอน
8 December 2022 04:55
คุณแม่หลายท่านอาจประสบปัญหาลูกมักจะหลับไปพร้อมกับขวดนม ซึ่งการติดขวดนมตอนกลางคืนของเจ้าตัวน้อย อาจนำไปสู่โรคฟันผุจากขวดนม และส่งผลกระทบ ให้เกิดปัญหาอื
โรคภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย ป้องกันได้!
6 December 2022 04:19
โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมไวกว่าคนปกติ เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในคนปกติอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่คน
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั