Articles

5 ปฏิบัติการกู้น้ำนมแม่

Article Thumbnail

เชื่อแน่ว่า คุณแม่หลายคนกำลังประสบปัญหา “น้ำนมหด” หรือ น้ำนมไม่พอให้ลูกดื่ม จึงสร้างความวิตกกังวลใจให้กับคุณแม่ เพราะอย่างที่รู้กันว่า น้ำนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกาย และสติปัญญา

 

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก แนะนำคุณแม่ควรให้นมแม่อย่างเดียวแก่ลูกเป็นเวลา 6 เดือน และให้นมแม่ร่วมกับอาหารเสริมนานจนถึง 2 ปี หรือมากกว่ายิ่งดี

 

เมื่อเจอวิกฤติน้ำนมหดคุณแม่ยิ่งเครียด แต่คุณแม่ทราบกันไหมคะว่า ยิ่งเครียดๆๆๆๆ น้ำนมก็ยิ่งน้อยลงๆๆๆๆ เป็นเงาตามกันค่ะ 

 

ก่อนอื่นเลยนะคะ แนะนำว่า อย่าเครียดค่ะ 

 

สาเหตุที่ทำให้น้ำนมแม่ไม่เพียงพอ ความเครียด เป็นหนึ่งในสาเหตุใหญ่เลยนะคะ รวมถึง การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อยเกินไป การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือการลดน้ำหนักหลังคลอดที่เร็วเกินไปก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน 

 

MombieStreet ขอพิทักษ์จิตใจคุณแม่และปกป้องสุขภาพของลูกน้อย หายุทธวิถีเพื่อปฎิบัติการช่วยให้คุณแม่กู้น้ำนม ให้กลับมามีปริมาณที่มากเพียงพอสำหรับลูกรัก

 

1. กินอาหารในปริมาณที่เพียงพอ และครบทั้ง 5 หมู่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ และไขมัน และเน้นอาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำนม อาทิ หัวปลี ขิง บวบ กุยช่าย มะละกอ คะน้า ฟักทอง ตำลึง ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง มันเทศ ใบแมงลัก รวมทั้งต้องดื่มน้ำให้มากเพื่อช่วยทดแทนของเหลวที่สูญเสียไปในขณะที่ให้นมลูก

 

2. พักผ่อนให้เพียงพอ แม้จะเป็นการยากสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนที่จะนอนเพียงพอครบ 8 ชั่วโมง แต่ก็ต้องหาเวลาพักผ่อนให้ได้มากที่สุด ความเหนื่อยล้ามีผลต่อปริมาณน้ำนม การพักผ่อนอย่างเพียงพอคือวิธีที่ดีที่สุดที่จะเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ 

 

3. นวดกระตุ้นการสร้างน้ำนม โดยการนวดหน้าอกเบาๆ ก่อน และหลังให้นมจะช่วยให้การไหลเวียนเป็นไปด้วยดี และจะช่วยให้น้ำนมไหลออกมาได้ดียิ่งขึ้น หรือก่อนการปั๊มนมคุณแม่อาจจะใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นนำมาประคบเต้านมประมาณ 3 - 5 นาที เพื่อช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้น แถมยังลดอาการคัดเต้านมได้อีกด้วย

 

4. ปั๊มน้ำนมอย่างสม่ำเสมอ อาจจะทุก 2 ชม. และใช้เวลาปั๊มนมนานประมาณ 15 - 20 นาที เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผลิตน้ำนมได้ดีขึ้น และสม่ำเสมอมากขึ้น แถมยังสามารถทำสต๊อกนมไว้สำรองได้อีกด้วย แนะนำให้ใช้เครื่องปั๊มนมแบบสองข้างพร้อมกัน เพราะเวลาที่นมข้างหนึ่งถูกกระตุ้น อีกข้างหนึ่งจะไหลด้วย ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาไปได้มาก

 

5. ถ้าลูกยังดื่มนมจากเต้าอยู่ แนะนำให้เอาลูกเข้าเต้าทุก 2 - 3 ชม. เพราะการให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ดูดอย่างถูกวิธี และดูดจนเกลี้ยงเต้านั้นจะช่วยกระตุ้นให้ปริมาณน้ำนมมีเพิ่มมากขึ้น และเวลาที่คุณแม่อยู่บ้านไม่ต้องออกไปทำงานก็ควรเอาลูกเข้าเต้าดูดทุกครั้ง แล้วปั๊มนมเพื่อสะสมทำเป็นสต๊อกแทนค่ะ

Related Articles
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร
สอนลูกรับมือกับการสูญเสียคนสำคัญ และความเศร้าโศก
27 December 2022 05:08
การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรัก ล้วนเป็นสิ่งที่ยากจะเผชิญซึ่งอาจทำให้รู้สึกเจ็บปวด และเศร้าโศกเป็นอย่างม
น้ำนมแม่ไม่มี!! หรือเธอแค่ยังไม่มา…??
28 December 2022 10:09
แม่ๆ หลายคนที่ตั้งครรภ์ คงเป็นกังวลไม่น้อยกับปริมาณน้ำนมแม่ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
เคล็ดลับสอนลูกน้อยสร้างเพื่อนในแบบง่ายๆ (เชิงจิตวิทยา)
28 December 2022 04:43
การเข้าหาคนอื่นนั้นถือเป็นเรื่องง่ายสำหรับเด็กบางคน แต่ก็มีบางกลุ่มที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวเมื่อเจอกับสถานการณ์ใหม่ๆ หรือบุคคลใหม่ๆ ซึ่งสำหรับเด็กใน