Articles

วิธีรับมือและป้องกัน เมื่อลูกน้อยหกล้ม!!

การหกล้มของลูกน้อยวัยซน เป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งกับเด็กวัยหัดเดินขึ้นไป ซึ่งอาจทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บที่ไม่ร้ายแรง ไปจนถึงขั้นที่บาดเจ็บร้ายแรง ก็เป็นได้นะคะ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเรียนรู้วิธีรับมือเมื่อลูกหกล้ม และคอยสังเกตสัญญาณความผิดปกติ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยของเราได้รับบาดเจ็บร้ายแรงจนเป็นอันตรายได้ค่ะ

วิธีรับมือและป้องกัน เมื่อลูกน้อยหกล้ม!!
วิธีรับมือและป้องกัน เมื่อลูกน้อยหกล้ม!!

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ลูกน้อย "หกล้ม"

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ลูกน้อยหกล้มแน่นอนค่ะ แต่อาจจะแตกต่างกันออกไปโดยขึ้นอยู่กับช่วงอายุ และสถานการณ์ต่างๆ

ช่วงอายุ - ทารกแรกเกิด

 • ล้ม เพราะเปลี่ยนโต๊ะ
 • ตกจากเตียง
 • ผู้ปกครอง/ผู้ดูแล อุ้มทารกเดินสะดุดหรือหกล้ม และปล่อยให้ทารกหลุดมือ
 • ผู้ปกครอง/ผู้ดูแล หลับขณะป้อนนมหรือโยกตัวทารกแล้วทารกหลุดออกจากอ้อมแขน

ช่วงอายุ - เด็กวัยหัดเดินขึ้นไป

 • ล้มลงบนพื้น กระแทกกับพื้นผิวที่แข็งหรือแหลม ในขณะที่กำลังเรียนรู้ที่จะเดิน กลิ้ง และคลาน
 • การตกจากบันไดเมื่อเริ่มเคลื่อนไหวด้วยตัวเองได้ และอยู่ในช่วงที่กำลังชอบสำรวจสภาพแวดล้อม

การหกล้มเป็นสาเหตุหลักของการบาดเจ็บในเด็กที่อายุต่ำกว่า 19 ปี ที่อาจจะไม่ร้ายแรง โดยมีเด็กกว่า 8,000 คนที่ได้รับการรักษาจากการหกล้มในทุกวันๆ ที่ห้องฉุกเฉิน คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง และมีการประเมินสถานการณ์อย่างรอบคอบ

ในกรณีส่วนใหญ่ที่เกิดการหกล้มไม่รุนแรง หากลูกร้องไห้ทันทีที่หกล้ม ไม่มีเลือดออก และไม่แสดงอาการบาดเจ็บที่ชัดเจน คุณพ่อคุณแม่สามารถประคองให้ลูกยืนขึ้น และปลอบใจลูกน้อยได้ค่ะ

แต่ก็มีบางสถานการณ์เมื่อ "ลูกหกล้ม" แล้วจะต้องพาลูกน้อยไปพบคุณหมอทันที!!

 • ลูกหมดสติ หลังจากที่หกล้ม
 • ลูกเริ่มอาเจียนทันที
 • เลือดออกจากจมูก หรือหู
 • ลูกมีอาการชัก
 • แขน ขา คอ หรือกระดูกสันหลังดูไม่ตรง ผิดรูป และสงสัยว่ากระดูกหัก
 • กระหม่อม หรือจุดที่อ่อนแอบนกะโหลกศีรษะเริ่มบวม
 • มีร่องรอยของการแตกหักของกะโหลกศีรษะ หรือมีรอยฟกช้ำ เลือดออก มีบาดแผลที่หนังศีรษะ
 • มีสัญญาณใดๆ ที่ลูกน้อยทำตัวไม่เหมือนปกติ เช่น มีอาการซึม หรือไม่อยากอาหาร

โดยเฉพาะถ้า "ลูกน้อยแสดงอาการบาดเจ็บที่คอ กระดูกสันหลัง หนังศีรษะ และหากมีอาการชัก พยายามตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าพวกเขาอยู่ในบริเวณที่ปลอดภัย เพราะหากเคลื่อนย้ายลูกน้อยอาจเสี่ยงที่จะทำให้ได้รับบาดเจ็บ และส่งผลให้อาการแย่ลง" คุณพ่อคุณแม่จึงควรโทรหาโรงพยาบาลทันที เพื่อให้ทางโรงพยาบาลส่งรถมารับตัวลูกไปรักษาค่ะ

การรักษาเบื้องต้นที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำเมื่อ "ลูกหกล้ม"

หากลูกน้อยไม่ได้อยู่ในภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์หลังจากหกล้ม สิ่งแรกที่ควรทำคืออุ้มลูกขึ้นมาแล้วปลอบใจลูกน้อย โดยปกติถ้าหากลูกสบายใจได้ง่ายนั่นถือเป็นสัญญาณที่ดี และยังมีสิ่งที่ควรจะทำหลังจากที่ลูกหกล้มแล้วไม่ใช่ภาวะฉุกเฉิน

 1. โทรหาคุณหมอ โดยคุณหมออาจขอให้นำลูกไปพบหรือไม่ก็ได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบคุณหมอทันทีที่ทำได้หลังจากหกล้ม เพื่อรับคำแนะนำจากคุณหมอ
 2. ทำความสะอาดแผลหรือรอยถลอก ด้วยสบู่ และน้ำสะอาด
 3. ทาครีมป้องกันแบคทีเรียและใช้ผ้าพันแผล เพื่อปิดแผลที่เกิดขึ้น
 4. หากมีรอยแดงตรงที่ได้รับการกระแทก ให้ประคบเย็นหรือประคบน้ำแข็ง เพื่อป้องกันอาการบวม
 5. หากลูกน้อยง่วงนอน อาจปล่อยให้พวกเขาได้นอนหลับ แต่ต้องตรวจดูอาการของลูกน้อยทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่าลูกน้อยสบายดี
 6. เฝ้าระวังลูกน้อย เพื่อดูอาการบาดเจ็บที่สมองอื่นๆ เช่น เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ดูเหมือนตื่นตัวน้อยลง การทำงานของร่างกายน้อยลง ลูกน้อยอาจมีเหงื่อออก หน้าซีด หรือเริ่มอาเจียน

วิธีป้องกันเพื่อไม่ให้ "ลูกน้อยหกล้ม"

การหกล้มส่วนใหญ่นั้นสามารถป้องกันได้ การหกล้มครั้งแรกของลูกน้อยถือเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ และเป็นโอกาสในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดการหกล้มขึ้นอีก โดยมีวิธีการ ดังนี้

 1. ไม่ทิ้งลูกน้อยไว้บนเตียงโดยที่ไม่มีใครดูแล เด็กๆ อาจทำให้คุณประหลาดใจกับความสามารถในการเคลื่อนไหวหรือกลิ้งตัว ก่อนที่จะคิดว่าลูกสามารถทำได้ เมื่อจำเป็นจะต้องหันไปทำอะไรสักอย่างหนึ่ง พยายามเอามืออีกข้างจับลูกน้อยเอาไว้เสมอ
 2. ห้ามใช้รถหัดเดินเด็ดขาด เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่รู้กันดีว่าเป็นอันตราย มีส่วนทำให้เกิดการหกล้ม และได้รับบาดเจ็บได้
 3. ยกระดับเปลของลูกน้อยขึ้น และตรวจสอบความมั่นคง
 4. เมื่อลูกน้อยคลานหรือเดิน ควรเฝ้าดูตลอดเวลา หากจำเป็นต้องห่าง พยายามพาลูกไปอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัย เช่น คอกสำหรับปล่อยให้เด็กเล่น (Playpen) หรือเปล
 5. ใช้เข็มขัดนิรภัย และสายรัดนิรภัยบนเบาะรถ เก้าอี้เด็ก เก้าอี้ที่สูงเสมอ
 6. ไม่ทิ้งคาร์ซีทหรือเบาะนั่งสำหรับเด็กไว้บนพื้นที่ยกระดับ เมื่อมีเด็กอยู่บนคาร์ซีท พยายามวางคาร์ซีทเอาไว้บนพื้นที่เรียบเสมอ
 7. วางประตูกั้นเด็กที่ถูกติดตั้งอย่างถูกต้องบนบันไดทั้งหมดในบ้าน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าต่างทั้งหมดมีการล็อก พิจารณารางเพื่อป้องกันความปลอดภัยด้วย
 8. วางเฟอร์นิเจอร์ให้ห่างจากหน้าต่าง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าปลอดภัย ยึดตู้หนังสือ ลิ้นชัก และทีวีไว้ที่ผนังอย่างมั่นคง

อ้างอิง : ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (Centers for Disease Control and Prevention หรือ CDC)

Related Articles
ปิดเทอมลูกอยากเที่ยวแม่ยังเสียวโควิด
16 November 2020 09:37
โควิดยังไม่หมดอย่าเพิ่งการ์ดตกกันนะ แต่ช่วงนี้ลูกปิดเทอมกันแล้วต่างร่ำๆ อยากไปเที่ยวกันแม่ก็สองจิตสองใจเอาไงดี อากาศก็ดี๊ดีซะด้วยอยากพาพวกเขาไปเที่ยวเ
สาเหตุลูกร้องพร้อม 9 tips ทำให้หยุดที่แม่มือใหม่ต้องลอง
2 December 2020 07:16
การร้องไห้คือการสื่อสารที่เป็นธรรมชาติของเด็กทารก ทุกการร้องโยเยมีสาเหตุเสมอ สาเหตุที่ลูกรักต้องร้องจ้ามีอะไรกันบ้างเรามาดูกัน สาเหตุลูกร้อง 1.ร้อ
มัดรวม check list พัฒนาการลูก 0-12 เดือน
24 November 2020 08:25
มัดรวม check list พัฒนาการลูก 0-12 เดือน คุณแม่มือใหม่ประสบการณ์น้อยนอยกันบ่อยว่าลูกฉันมีพัฒนาการ OK หรือเปล่า กังวล ไม่แน่ใจ คิดไปต่างๆ นาๆ ในทุกช่วง
7 สาเหตุของน้ำนมหมดพร้อมวิธีกู้คืน
25 November 2020 10:10
กลัวน้ำนมน้อยเป็นปัญหาหนักอกของคุณแม่ส่วนใหญ่ ลูกดูดแล้วนมไม่ไหลใช้เครื่องปั๊มนมก็ออกนิดเดียว เรื่องนี้บางทีก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรที่ต้องกลัดกลุ้มเพียงเรีย
รวมจากชีวิตจริง “เป็นแม่ไม่ง่าย!”
23 November 2020 10:41
คำว่าเป็นแม่ไม่ง่ายไม่ใช่อยากทำให้กังวลหากแต่เป็นเพียงคำที่หมายให้คุณแม่ตั้งสติคิด และวางแผน เพราะการเกิดมาของลูกรักมีความหมายมากมายต่อเราและต่อโลกใบน