"การเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนคือสิ่งมหัศจรรย์" เป็นช่วงเวลาที่ทุก

mombieclub
"การเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนคือสิ่งมหัศจรรย์" เป็นช่วงเวลาที่ทุกๆ ครอบครัวควรปลูกฝังให้ลูกน้อยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงปฐมวัยเป็นวัยแห่งการเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งต่างๆ อีกด้วยค่ะ

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะเลือกอ่านหนังสือให้ลูกฟังตอนไหนก็ได้ค่ะ แต่การอ่านหนังสือก่อนนอนนั้นเป็นการให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เวลาส่งลูกเข้านอนและได้หากิจกรรมทำร่วมกัน

แล้วจะได้อะไรบ้าง ถ้าหากอ่านนิทานให้ลูกฟัง?

เสริมสร้างในส่วนของสมอง
ช่วยเสริมสร้างในส่วนของการคิด ยิ่งคิดเขาก็จะยิ่งถาม ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยตีความ หรือการวาดภาพในสมองเพิ่มมากขึ้น และยังทำให้ลูกน้อยมีสมาธิกับการจินตนาการไปกับนิทานได้ด้วยค่ะ

สร้างความอบอุ่นในครอบครัว
จะทำให้ลูกน้อยได้ใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่ ทำให้รู้สึกอบอุ่น และมีความสุขกับการเล่านิทานที่จบลง จะทำให้ลูกหลับสนิทตลอดทั้งคืนค่ะ

เรียนรู้เรื่องภาษาตามพัฒนาการ
การเล่านิทานให้ลูกน้อยฟังเขาจะสามารถจำคำพูดของคุณพ่อคุณแม่ได้ และยังทำให้จำภาษาที่ควรใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยค่ะ

สร้างนิสัยรักการอ่าน
เมื่อลูกน้อยได้มีโอกาสเลือกนิทานที่ตัวเองชอบบ่อยๆ เขาก็จะมีนิสัยรักการอ่านเพิ่มมากขึ้น เมื่อลูกสามารถอ่านหนังสือได้เขาจะสนใจในหนังสือที่เขาชอบ แล้วเขาก็จะรักในการอ่านหนังสือ

เสริมสร้างเรื่องจริยธรรม
หนังสือนิทานมีหลากหลายเรื่องราว มีทั้งด้านดี สมหวัง สนุกสนาน สดชื่น แจ่มใส และบางเรื่องก็อาจจะมีข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้อีกด้วยนะคะ

หากทำติดต่อกันทุกวันเป็นระยะเวลา 3 ปี จะเกิดประโยชน์มาก เพราะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว เฉลียวฉลาด รักการอ่าน ที่สำคัญเป็นการกระตุ้นพัฒนาการของสมองส่วนหน้าและยังสร้างวินัยให้กับคนในบ้านไม่ว่าผู้ปกครองจะทำงานหรือมีกิจกรรมอะไร อย่างน้อยในหนึ่งวันจะต้องส่งลูกเข้านอนและมีใช้เวลาที่ดีร่วมกันค่ะ
0


Please Login to CommentLog In