"พี่ชอบพูดให้น้องเสียใจ รับมืออย่างไรดี?”"

"พี่ชอบพูดให้น้องเสียใจ รับมืออย่างไรดี?”"

บางทีพฤติกรรมที่พี่ชอบแกล้งน้องก็ไม่ได้มาในรูปแบบของการกระทำเพียงอย่างเดียว อาจมาในรูปแบบคำพูดได้ด้วย

บางครั้งคนพี่อาจจะแกล้งน้องหนักเกินไป จนคนน้องทนไม่ไหวเกิดอารมณ์ปรี๊ด! ขี้นมา เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาแล้ว คุณแม่จะรับมืออย่างไรดี

ในคลิปนี้คุณหมอเสาวภาจะมาแบ่งปันวิธีการรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ได้ง่ายๆ!

https://youtu.be/Znr2S8Gn1dk

#mombie #mombieclub #คุณแม่มือใหม่ #จิตวิทยาเชิงบวก #หมอเสาวภาเลี้ยงลูกเชิงบวก #ปัญหาการเลี้ยงลูก #พี่น้อง #พี่แกล้งน้อง #พี่ว่าน้อง #พี่พูดแรง #พี่น้องทะเลาะกัน

.
พฤติกรรมอะไรที่พี่ทำเป็นประจำหรือว่าแกล้งน้องนี่แหละ ที่ทำให้น้องโกรธหรือเสียใจ อันนี้ง่ายมาก

เชื่อว่าแต่ละบ้านต้องมีอะไรสนุกๆ บางทีไม่ใช่การกระทำแต่เป็นคำพูด อาจจะพูดว่า "ทำไม่ได้หรอก" "ทำไม่เป็นหรอก" "อย่าเล่นเลยไม่ได้หรอก" "ก็พี่แข็งแรงกว่า" "ก็พี่เก่งกว่า" อะไรอย่างนี้

บางที่มันเป็นคำพูดเล็กๆน้อยๆแต่เจ้าน้องจะรู้สึกว่า มันทำให้ไปกดปุ่มปรี๊ดคนน้อง ซึ่งมันเป็นแค่คำพูดอะค่ะว่า "ทำไม่ได้หรอก"

พอเสร็จแม่บอก "เอ้อ เนี่ย หนูบอกน้องแบบนี้ น้องก็จะเสียใจ น้องก็จะโกรธนะคะ เพราะหนูไปบอกน้องแบบนี้ น้องก็จะรู้สึกไม่ดี" พี่ตอบ "ก็มันเป็นความจริง ก็น้องมันทำไม่ได้อะหม่าม้า" คือมันเป็นข้อเท็จจริงถูกมั้ย ก็น้องเขาทำไม่ได้จริงๆ

เราก็จะบอกว่า "อื้ม ที่หนูพูดมันก็ใช่นะคะ แต่ว่า น้องเขาก็ต้องฝึกไงคะ หนูพูดแบบนี้น้องเขาก็เสียใจ" "แต่หม่าม้าเชื่อว่า เวลาฝึกไปแล้วเขาอายุเท่าหนู ถ้าน้องมีอายุเท่าหนู น้องก็ทำได้"

เพราะฉะนั้นเวลาเราคุยกับลูกเรื่องความสัมพันธ์ของพี่น้องอะ เราจะพูดอ้างอิงอายุ "ตอนน้องอายุเท่าหนูอะ น้องทำได้" แล้วก็หันไปบอกน้องว่า "ที่หนูทำไม่ได้ตอนนี้ไม่ใช่หนูไม่เก่งนะลูก เพราะหนูยังอายุ 5 ขวบ" "ถ้าหนูอายุ 7 ขวบเท่าพี่หนูก็จะทำได้" เขาค่อยฟูหน่อยว่า "ฉันมีโอกาสทำได้ไม่ ใช่ว่าฉันไม่เก่ง" อย่าลืมอย่างที่บอกว่า พี่กับน้องอยู่ด้วยกันแค่มองดูก็รู้แล้วว่าพี่เก่งกว่าทุกมิติ!

เพราะฉะนั้นเวลาเขารู้สึกแบบนี้แล้วเขาทำไม่ได้แล้วเขาจะหงุดหงิด โมโหแล้วพี่พูดว่า "ทำไม่ได้หรอก" ปรี๊ดเลยนะมันอยู่ในใจฉันอยู่แล้วอะค่ะ

งั้นเราก็ให้กำลังใจลูกอธิบายให้ลูกว่า "เออ น้องอายุเท่านี้อยู่ น้องยังทำไม่ได้" "แต่หม่ามี้เชื่อว่าอายุเท่าเนี้ยหนูทำได้" ซึ่งพี่จะเถียงไม่ออก คือถ้าสมมุติเราไม่มีอายุนะ "เออเดี๋ยวน้องก็ฝึกๆไปน้องก็ทำได้" พี่ก็จะตอบว่า "ทำไม่ได้หรอก" "ไม่มีทาง" "ฉันเก่งกว่า" แต่พอเราบอก "อายุ 7 ขวบเท่าพี่ก็จะทำได้" เขาก็จะอึ้งไป "เออจริง" มันเหมือนกับตัวพี่ก็ก็จะแบบ ไม่สามารถที่จะไปหาข้อขัดแย้งกับเราได้

ซึ่งจริงๆคนน้องเนี่ยโดยทั้งประสบการณ์ แล้วก็ในทางงานวิจัยก็บอกนะคะว่าคนน้องเนี่ย จะเรียนรู้เร็วกว่าจริงๆแล้ว เพราะว่ามีพี่เป็นแบบอย่างใช่มั้ยคะคุณหมอ ใช่ๆ
" พี่ชอบพูดให้น้องเสียใจ รับมืออย่างไรดี? "
2


Please Login to CommentLog In

น้องจันทร์เจ้า
Fanclub หมอเสาวภา รายงานตัวค๊าาาาาา
Mint
ได้วิชาไปรับมือแล้ว 😂 ขอบคุณคุณหมอค่ะ