mombieclub
mombieclub
@mombieclub

ความมั่นใจ: ลูกขาดความมั่นใจ

 เมื่อลูกน้อยขาดความมั่นใจสอนลูกอย่างไร? ให้เชื่อมั่นในตัวเอง
เมื่อลูกน้อยขาดความมั่นใจสอนลูกอย่างไร? ให้เชื่อมั่นในตัวเอง

เมื่อลูกน้อยเป็นเด็กที่ไม่มีความมั่นใจ ไม่มีความนับถือในตัวเอง พ่อแม่หลายคนคงไม่อยากเห็นลูกเป็นแบบนี้แน่นอน เมื่อคุณเห็นว่าลูกขาดความมั่นใจ คุณต้องหาวิธีดึงความมั่นใจในตัวของลูกออกมาให้ได้ โดยมีสาเหตุและวิธีการเลี้ยงดูต่างๆ ตามนี้

สาเหตุที่อาจทำให้ลูกขาด ความมั่นใจ

1. ไม่คิดแทนลูก ไม่ทำแทนลูก

การที่ไม่ปล่อยให้ลูกได้คิดและแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ส่งผลให้ลูกเป็นเด็กขาดความมั่นใจ ขี้กังวล และมักไม่ค่อยเต็มใจรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

2. ย้ำแล้ว ย้ำอีกว่าจะเกิดอะไรขึ้น

การที่พ่อและแม่กลัวสิ่งต่างๆ จนอยากจะปกป้องลูกน้อยจากโลกที่แสนอันตรายใบนี้แล้วพูดย้ำแล้วย้ำอีกว่าอาจจะเกิดอะไรต่อมิอะไรขึ้น ส่งผลให้ลูกเป็นเด็กขี้กลัว

3. บังคับ หรือเข้มงวดมากเกินไป

การคาดหวังให้ลูกแสดงพฤติกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการ จะยิ่งเป็นการกดดันลูกและทำให้ลูกเสียความมั่นใจ ส่งผลให้ลูกเป็นเด็กขี้อายจนถึงขั้นเสียความมั่นใจ

4. ลูกกลัวความล้มเหลว หรือกลัวทำให้พ่อแม่ผิดหวัง

บ่อยครั้งที่ลูกขาดความเชื่อมั่นและไม่กล้าเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ๆ เพราะกลัวความล้มเหลว หรือกลัวทำให้ครอบครัวผิดหวัง

5. ไม่มีเวลาให้ลูก

เมื่อพ่อกับคุณแม่ไม่มีเวลาให้ ไม่มีคนคอยสอนการบ้าน คอยตอบคำถามที่ไม่เข้าใจ ลูกจะกลายเป็นเด็กขาดความมั่นใจ เพราะไม่รู้ว่าสิ่งที่คิด สิ่งที่เข้าใจถูกต้องหรือเปล่า

6. วิพากษ์ วิจารณ์การแสดงออกของลูก

การบอกกับลูกว่าทำกิจกรรมนี้ได้ไม่ดี ลูกจะกลัวความล้มเหลว ไม่กล้าทำสิ่งใหม่ส่งผลให้ลูกรู้สึกหมดคุณค่าในตัวเองและหมดแรงจูงใจ

7. เปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่น

การเปรียบเทียบลูก ทำให้ลูกขาดความเชื่อมั่นในตัวเองในทันที เพราะเขาอาจรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า มองไม่เห็นคุณค่าในตนเอง

เลี้ยงลูกอย่างไรให้มี "ความมั่นใจในตัวเอง"

ไม่ควรรีบเข้าไปช่วยทุกครั้งที่ลูกพบปัญหา ควรให้เวลาลูกได้ลองช่วยเหลือตัวเองก่อนอย่าทำให้ลูกรู้สึกถึงความกังวลใจที่คุณมีต่อเขา เช่นเมื่อลูกถือแก้วน้ำแทนที่จะพูดว่า “อย่าให้หกนะ” ลองเปลี่ยนเป็น “จับแน่นๆนะลูก”สนับสนุนให้ลูกทำในสิ่งที่ชอบเพื่อลดความกดดันที่มีต่อลูกควรชื่นชมกับความพยายามของลูก ไม่ว่าลูกจะแพ้หรือชนะ สอนให้ลูกรู้ว่าระหว่างการเดินทางมีค่ามากกว่าจุดหมายปลายทางคุณพ่อคุณแม่ควรมีเวลาให้ลูกบ้าง ดูลูกทำการบ้าน คอยตอบคำตอบในสิ่งที่ลูกไม่รู้ และกระตุ้นความคิด ให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ รวมถึงเปิดใจคุยกับลูกเปลี่ยนจากคำวิพากษ์วิจารณ์ มาเป็นคำชมเชยในความกล้าหาญเมื่อลูกลองทำสิ่งใหม่กล่าวคำชื่นชมเมื่อลูกทำในสิ่งที่ถูกต้องหรือทำเรื่องดีๆ ทั้งตอนอยู่ที่บ้าน หรือต่อหน้าคนอื่น ทำให้ลูกเห็นว่าคุณพ่อคุณแม่รักลูกมากแบบไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าลูกจะอยู่ในช่วงเวลาที่ดีหรือไม่ดี

บทความที่เกี่ยวข้อง
ลูกดูดนมแบบไหน คือการเข้าเต้าที่ถูกต้อง?
ลูกดูดนมแบบไหน คือการเข้าเต้าที่ถูกต้อง?
09 สิงหาคม 2023 10:19
หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าการดูดนมแม่ไม่เกี่ยวกับหัวนมแม่ แต่ว่าการดูดนมแม่ที่ถูกต้องเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับลูก เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการดืมนมแม่ จึงต้องมีวิธีดูดนมที่ถูกต้อง
อาการคนท้องไม่รู้ตัว: เช็ค 7 สัญญาณเตือนก่อน
อาการคนท้องไม่รู้ตัว: เช็ค 7 สัญญาณเตือนก่อน
13 กรกฎาคม 2023 13:47
อาการคนท้องไม่รู้ตัวเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไร ? เช็ค 7 สัญญาณเตือนก่อน ไม่แน่คุณอาจจะมี "อาการท้องไม่รู้ตัว"
3 วิธี เทคนิค แก้ไขหัวนมสั้น !
3 วิธี เทคนิค แก้ไขหัวนมสั้น !
07 สิงหาคม 2023 02:14
หลังคลอด การให้นมในคุณแม่มีความสำคัญในเรื่องของการจัดท่าและการทำให้หัวนมเข้าไปในปากลูกน้อยให้ลึกที่สุด เรียกได้ว่าเป็นศิลปะในการให้นม