mombieclub
mombieclub
@mombieclub

เตรียมฉีด "วัคซีนโควิด-19 สำหรับเด็กเล็ก" (4 เดือน - 5 ปี)

เตรียมฉีด "วัคซีนโควิด-19 สำหรับเด็กเล็ก" (4 เดือน - 5 ปี)
เตรียมฉีด "วัคซีนโควิด-19 สำหรับเด็กเล็ก" (4 เดือน - 5 ปี)

ถึงคราวอนุมัติ "วัคซีนสำหรับเด็กเล็ก" แล้ว! เพราะในวันที่ 17 มิถุนายน 2565 ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) อนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉินป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ สำหรับกลุ่มเด็กทารกและวัยก่อนเข้าเรียนที่อายุน้อยที่สุดแล้วค่ะ

ในเด็กอายุมากกว่า 6 เดือน - 4 ปี

วัคซีน Pfizer จะต้องฉีดขนาด 3 ไมโครกรัม ทั้งหมด 3 เข็ม

ในเด็กอายุมากกว่า 6 เดือน - 5 ปี

วัคซีน Moderna จะต้องฉีดขนาด 25 ไมโครกรัม ทั้งหมด 2 เข็ม (ห่างกัน 4 สัปดาห์)

อาการข้างเคียงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกต!?

หลังจากที่รับวัคซีนโควิด-19 อาจมีผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ เช่น อาการปวด บวม แดง ร้อนบริเวณที่ฉีด หรือมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้เล็กน้อย ซึ่งถือเป็นผลข้างเคียงที่พบได้ปกติ โดยอาการดังกล่าวจะดีขึ้นภายใน 1-2 วัน

อาการแพ้วัคซีน

ได้แก่ ผื่นขึ้น หน้าบวม ปากบวม หายใจติดขัด หายใจลำบาก ผลข้างเคียงชนิดรุนแรง (พบในอัตราที่ต่ำมาก) ได้แก่ เจ็บหน้าอก ใจสั่น หอบ เหนื่อยง่าย จากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

*ส่วนประเทศไทยเรา อาจต้องรอติดตามผลการใช้ในสหรัฐอเมริกาอีกซักช่วงหนึ่ง ถึงจะมีการมาขอขึ้นทะเบียนในไทยเร็วๆ นี้ คุณพ่อ คุณแม่อย่าลืมติดตามข่าวสารกันให้ดี และอย่าลืมศึกษาเรื่องผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนเอาไว้ด้วยนะคะ เพื่อดูแลลูกน้อยหลังการฉีดได้อย่างถูกต้องค่ะ

!! เกร็ดความรู้เพิ่มเติมสำหรับวัคซีนของเด็ก !!

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ไม่สามารถป้องกันโควิด-19 ได้!

เนื่องจากวัคซีนไข้หวัดใหญ่ กับวัคซีนโควิด-19 เป็นคนละชนิดกัน ทำให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ไม่สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้ แต่การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จะช่วยป้องกันกรณีที่เด็กติดโควิด-19 เพื่อที่จะได้ไม่ติดไข้หวัดใหญ่ซ้ำซ้อน หรือการติดเชื้อร่วมกันซึ่งทำให้มีอาการรุนแรงและการรักษามีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น โดยวัคซีนไข้หวัดใหญ่ สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไปค่ะ

Related Articles
7 คำถาม ที่ควรถามลูกหลังกลับจากโรงเรียน
7 คำถาม ที่ควรถามลูกหลังกลับจากโรงเรียน
24 สิงหาคม 2022 02:54
การถามคำถามนั้นสำคัญต่อการพัฒนาการของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นด้านสมอง หรือด้านต่างๆ รวมถึงการเรื่องค้นหาตัวเอง การปรับตัว เมื่อลูกน้อยเจอในสิ่งที่ชอบด้วยเ
ทำไม ลูกน้อยของเราถึง ตัวเหลือง?
ทำไม ลูกน้อยของเราถึง ตัวเหลือง?
14 กันยายน 2022 05:00
ผ่านเวลาอันยาวนานจนมาถึงวันที่น่ายินดีที่สุดในชีวิตของคุณพ่อ คุณแม่ ก็คือ วันที่เจ้าตัวน้อยได้ลืมตาออกมาดูโลก เป็นวินาทีที่คุณพ่อ คุณแม่นั้นมีความสุขท
RSV ภัยร้ายต่อลูกน้อย และอาจอันตรายถึงชีวิต!
RSV ภัยร้ายต่อลูกน้อย และอาจอันตรายถึงชีวิต!
07 กันยายน 2022 10:41
ช่วงนี้ฝนตก อากาศก็ร้อนๆ หนาวๆ กันใช่ไหมคะแม่ๆ ทำให้ร่างกายลูกน้อยของเราต้องรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย อาจทำให้เกิดอาการป่วยได้ง่ายโดยเฉพาะย
7 วิธีการลดความขัดแย้งในครอบครัว
7 วิธีการลดความขัดแย้งในครอบครัว
26 สิงหาคม 2022 07:39
ปัญหาภายในครอบครัวเป็นเรื่องที่เห็นได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างทางความคิด ปัญหาทางการเงินหรือแม้แต่ปัญหาสุขภาพ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่อาจทำใ
โรคหน้าฝนกับลูกน้อยยย
โรคหน้าฝนกับลูกน้อยยย
14 กันยายน 2022 04:38
ช่วงนี้ฝนตก อากาศก็ร้อนๆ หนาวๆ ลูกน้อยของเราต้องรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย คุณพ่อคุณแม่คงอดห่วงไม่ได้กับโรคที่จะเกิดขึ้นตามมาในฤดูฝน เรามาดู