mombieclub
mombieclub
@mombieclub

ไอเดียเมนูอาหารสำหรับเด็กที่คุณแม่ทำได้ง่ายๆ

ไอเดียเมนูอาหารสำหรับเด็กที่คุณแม่ทำได้ง่ายๆ
ไอเดียเมนูอาหารสำหรับเด็กที่คุณแม่ทำได้ง่ายๆ

คุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังหมดไอเดียในการทำอาหารให้เจ้าตัวเล็ก วันนี้มัมบี้มี 5 ไอเดียเมนูอาหารสําหรับเด็ก วัย 1 ขวบขึ้นไปมาแนะนำกันค่ะ

ต้องบอกเลยว่าวัย 1 ขวบเป็นวัยที่เริ่มจะเคี้ยวและกินอาหารได้หลากหลายมากขึ้นแล้ว ซึ่งการทำอาหารที่ไม่ซ้ำไม่น่าเบื่อ จะช่วยลดอาการไม่อยากอาหาร หรือทำให้เจ้าตัวเล็กที่ทานยากให้สนใจอาหารมากขึ้นได้ค่ะ

เริ่มกันเลย!

1. ข้าวต้มกุ้งเต้าหู้โรยผักโขมกรอบผสมสาหร่ายอร่อยๆ

วัตถุดิบ : ข้าวหอมมะลิหุ้งสุก น้ำซุปสต๊อก เต้าหู้ แครอท กุ้ง ผักโขมอบกรอบผสมสาหร่าย ต้นหอมซอย

วิธีทำ : ตั้งหม้อใส่น้ำซุปสต๊อก รอจนเดือดหลังจากนั้นใส่กุ้งลงไป และตามด้วยเต้าหู้ พอเปลือกกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีหรือเป็นสีแดงๆ ส้มๆ ก็ปิดเตาได้เลย ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย เพิ่มผักโขมอบกรอบผสมสาหร่ายลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

2. ข้าวหน้าซี่โครงหมูอ๊บอบซีอิ๊ววว

วัตถุดิบ : ซี่โครงอ่อนหมู ซอสหอยนางรม(low sodium) น้ำตาลดอกมะพร้าว น้ำซุปสต๊อก ต้นหอมซอย

วิธีทำ : นำซี่โครงหมูหมักกับซอสหอยนางรม และน้ำตาลดอกมะพร้าว หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นตั้งกระทะไฟกลาง พอกระทะร้อน ให้นำซี่โครงหมูลงไปจี่ และใส่น้ำซุปสต๊อกลงไปให้พอท่วมซี่โครงหมู เติมซอสหอยนางรมอีกเล็กน้อย แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จัดจานโรยต้นหอม และเสิร์ฟได้เลยค่ะ

3. พาสต้าฟูซิลี่เบบี้กระเพรากุ้ง

วัตถุดิบ : เส้นพาสต้าฟูซิลี่ (Kids Pasta) กุ้งขาวเกษตร ใบกระเพรา กระเทียม ซอสปรุงรสอเนกประสงค์

วิธีทำ : ต้มเส้นให้สุกนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที พอสุกแล้วนำพักไว้ในน้ำเย็น ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรำข้าวเล็กน้อย นำกระเทียมลงไปผัดให้หอม ตามด้วยกุ้ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสอเนกประสงค์ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยใบกระเพรา และผัดให้เข้ากัน จากนั้นก็ตักขึ้นเสิร์ฟได้เลยค่ะ

4. ราดหน้ากุ้งเด้งๆ เส้นไข่

วัตถุดิบ : ไข่ไก่ เนยจืด กุ้ง เห็ดหอมสด ปวยเล้ง แครอท ข้าวโพดหวาน แป้งข้าวโพด ผงปรุงรสสูตรปลาผสมผัก สำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป

วิธีทำ : ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่เนยจืด ใส่ไข่ลงไป รอจนไข่สุกแล้วนำขึ้นมาหั่นให้เป็นเส้น

จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำ ใส่กุ้ง ใส่เห็ดและผักต่างๆ ลงไป รอจนกุ้งสุกแล้วใส่ผงปรุงรสสูตรปลาผสมผักลงไปเล็กน้อย ตามด้วยแป้งข้าวโพด จากนั้นคนให้เข้ากันจนได้น้ำราดหน้าที่ต้องการ เสร็จเรียบร้อยแล้วตักขึ้นเสิร์ฟได้เลยค่ะ

5. เกี๊ยวกุ้งใส่ชีส + เบบี้ต้มยำน้ำใส

วัตถุดิบ : แผ่นเกี๊ยว กุ้ง เชดด้าชีส เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว เห็ดฟาง ผงปรุงรสสูตรปลาผสมผัก สำหรับเด็ก 6เดือนขึ้นไป น้ำปลา(low sodium)

วิธีทำ : นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อกุ้ง(ใช้กุ้งทั้งตัว) ใส่เชดด้าชีสลงไป และจับจีบให้ติดกันจากนั้นนำไปนึ่งประมารณ 15 นาที ตั้งหม้อใส่น้ำ เปิดไฟแรง ใส่ผงปรุงรสสูตรปลาผสมผักลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเห็ด และเครื่องต้มยำ พอน้ำเดือดมากๆ แล้วให้ปิดเตา ใส่มะนาวลงไป และตักขึ้นเสิร์ฟได้เลยค่ะ

เป็นไงกันบ้างคะ สำหรับเมนูอาหารของเจ้าตัวเล็กในวันนี้ คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปทำกันดูได้นะคะ แล้วการทานอาหารของลูกน้อยจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป!

Related Articles
วิธีสำรวจอารมณ์และการปรับตัวของคุณแม่
วิธีสำรวจอารมณ์และการปรับตัวของคุณแม่
23 เมษายน 2021 04:43
วิธีสํารวจอารมณ์และการปรับตัวของคุณแม่ สําหรับคนท้องที่อารมณ์แปรปรวนเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่เพิ่งท้องเป็นครั้งแรก ซึ่งอาจทำให้คนท้อ
5 สาเหตุเสียงร้องไห้ของทารก
5 สาเหตุเสียงร้องไห้ของทารก
04 พฤษภาคม 2021 03:20
" เสียงร้องไห้ " เป็นสัญญาณหนึ่งเดียวที่ทําให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าตอนนี้เกิดความไม่ปกติกับลูกน้อย คุณแม่หลายๆ ท่านจึงอาจกังวลว่า ตนเองจะไม่สามารถเข้าใจส
ประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนม
ประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนม
30 เมษายน 2021 02:33
ประโยชน์ของการมีเครื่องปั๊มนม ถ้าพูดถึง "เครื่องปั๊มนม" สําหรับคุณแม่หลายๆ ท่านอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่สําหรับคุณแม่บางท่านอาจจะยังไม่รู้ถึงประโยชน์
อาหารที่เหมาะและควรหลีกเลี่ยงสำหรับเด็กตามช่วงวัย
อาหารที่เหมาะและควรหลีกเลี่ยงสำหรับเด็กตามช่วงวัย
05 พฤษภาคม 2021 05:29
เรื่องอาหารของลูกน้อยนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะคะ แต่ละช่วงอายุก็จะต้องคำนึงถึงเรื่องของความต้องการ เช่น พวกพลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ ที่ลูกน้อยของเราจะไ
เสริมพัฒนาการเด็กด้วยของเล่นเด็ก
เสริมพัฒนาการเด็กด้วยของเล่นเด็ก
28 เมษายน 2021 03:24
การเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับช่วงวัยของลูกน้อยไม่ใช่เรื่องยากของคุณพ่อคุณแม่เลยค่ะ ของเล่นเด็กนั้นมีหลายรูปแบบ หลายประเภท ซึ่งต่างช่วยเสริมสร้าง พัฒนาก