mombieclub
mombieclub
@mombieclub

น้ำหนักลูก: เด็กหนักน้อยไปหรือเปล่า

น้ำหนักลูก
น้ำหนักลูก

เมื่อลูกมีน้ำหนักน้อย คุณพ่อคุณแม่ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องน้ำหนักตัวของลูกน้อย คงจะกังวลกันไม่น้อย แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เรามีคำแนะนำสำหรับเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ

น้ำหนักลูกน้อย มักมีสาเหตุมาจากอะไร?

การเลี้ยงดู ลูกทานอาหารน้อย ไม่พอกับความต้องการของร่างกายหรือทานไม่ถูกต้องทั้งปริมาณและคุณค่าของอาหารมีภาวะเจ็บป่วยของร่างกาย อาจมีโรคเรื้อรังหรือปัญหาของความพิการแต่กำเนิด ทำให้การเจริญเติบโตช้า เช่น โรคหัวใจนอนหลับไม่เพียงพอหรือนอนดึก ในระยะแรกน้ำหนักจะต่ำกว่าเกณฑ์ ยังไม่มีผลต่อความสูง แต่ถ้าต่ำอยู่ระยะหนึ่งแล้วจะมีผลต่อความสูง ลูกจะไม่ค่อยสูงเท่าเด็กปกติความเข้าใจผิดว่าเด็กอ้วนเป็นเด็กแข็งแรง คุณพ่อคุณแม่จำนวนมากมีค่านิยมที่ผิด มองว่าเด็กอ้วนเป็นเด็กแข็งแรงและน่ารัก ทำให้มองลูกตัวเองที่น้ำหนักปกติว่าเป็นเด็กผอมเกินไปและพยายามให้ลูกทานอาหารมากขึ้น และเข้าใจผิดว่าลูกน้ำหนักน้อยเกินไปทั้งๆ ที่น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นในชั้นเดียวกันที่มีน้ำหนักเกิน

หลักเกณฑ์การวัดว่าลูกมีน้ำหนักปกติหรือไม่...

แรกเกิด : ประมาณ 3 กิโลกรัม4-5 เดือน : 4-5 กิโลกรัม1 ปี : เพิ่มขึ้น 3 เท่าจากน้ำหนักแรกเกิดหรือประมาณ 9 กิโลกรัม2 ปี : เพิ่มขึ้น 4 เท่าจากน้ำหนักแรกเกิดหรือประมาณ 12 กิโลกรัม2-5 ปี : เพิ่มประมาณ 2.3-2.5 กิโลกรัม/ปี

คำแนะนำสำหรับเรื่องลูกน้ำหนักน้อย

ปรับการกิน

1. หากลูกคุณยังเป็นทารกควรให้ดื่นนมแม่เป็นหลัก สังเกตได้ถ้าลูกปัสสาวะประมาณ 6 ครั้งต่อวัน แสดงว่าเขาได้ดื่มนมในปริมาณที่เพียงพอแล้วค่ะ และหากลูกอายุเกิน 1 ปีไม่ควรให้นมมากเกินไป เพราะควรทานข้าวเป็นอาหารหลักวันละ 3 มื้อ ส่วนนมจะเป็นอาหารเสริมเท่านั้น จึงต้องลดปริมาณลงเหลือวันละ 3-4 มื้อ ควรให้นมหลังอาหารเท่านั้นค่ะ และให้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในแต่ละมื้อควรประกอบด้วย

ข้าวเนื้อสัตว์ หรือไข่ 1 ฟองปลาไขมันสูง เช่น ปลาอินทรี ปลาดุก สำหรับคุณแม่ลูกเล็กแนะนำว่าควรให้ลูกทานปลาอินทรี เพราะเป็นปลาที่ค่อนข้างเอาก้างออกง่ายผัก ควรเลือกผักที่มีแป้งมากและให้พลังงานสูงสลับกับผักใบเขียวผลไม้ เช่น ส้ม 1 ผล หรือกล้วย 1 ผล นมให้ครบ 1-3 แก้ว แล้วแต่วัยควรเพิ่มน้ำมันในอาหารทุกมื้อเท่าที่ทำได้ค่ะ

2. แต่ละมื้อหากลูกทานได้น้อยอาจจะต้องแบ่งมื้อย่อยๆ สังเกตชนิดและลักษณะอาหารที่ลูกชอบ ปรุงรสชาติให้ถูกปากเพราะลูกน้อยจะสามารถแยกแยะรสชาติได้ตั้งแต่อายุไม่กี่สัปดาห์เลยค่ะ

3. การที่ลูกทานน้อยจะได้สารอาหารไม่ครบและอาจขาดวิตามิน เกลือแร่บางตัว ซึ่งจะส่งผลให้ลูกน้อยเบื่ออาหารได้ โดยแพทย์จะเสริมยาบำรุงให้ในช่วงแรก เมื่อลูกน้อยได้รับวิตามิน เกลือแร่ที่ขาดแล้วก็จะมีอาการดีขึ้น อาการเบื่ออาหารก็จะลดลงค่ะ

4. ให้ลูกรู้สึกหิวก่อนถึงมื้ออาหาร โดยงดอาหารหรือขนมจุบจิบระหว่างมื้อ เพราะเมื่อลูกอายุเกิน 1 ปี ควรทานข้าวเป็นอาหารหลัก ไม่ควรให้ลูกทานขนมกรุบกรอบ ลูกอมทอฟฟี่ หรือนม ก่อนมื้ออาหาร เพราะจะทำให้ลูกอิ่มและทานอาหารได้น้อย หากจะให้ควรให้หลังอาหารนะคะ

5. ขณะมื้ออาหารไม่ดูโทรทัศน์หรือเล่นของเล่นไปด้วยค่ะ เพราจะทำให้ลูกน้อยไม่สนใจเรื่องทานอาหาร ทำให้ทานช้า อมข้าวและอาจอิ่มเร็วโดยที่ยังทานได้น้อย

6. ให้ลูกมีส่วนร่วมในการเตรียมอาหารและฝึกให้ทานอาหารให้เป็นเวลา สม่ำเสมอ และควรทานพร้อมๆ กันทั้งครอบครัว เพื่อเป็นแบบอย่างและสร้างบรรยากาศการทานอาหารให้ลูกน้อยได้ค่ะ

7. ปรับเปลี่ยนเมนูอาหารให้แตกต่าง ไม่ควรทานเมนูซ้ำๆ บ่อยๆ เพราะลูกน้อยอาจเบื่อและทำให้ปฏิเสธอาหารได้ค่ะ

8. ให้ลูกนอนแต่หัวค่ำ ไม่ควรนอนเกินสามทุ่ม ในวัยเรียนควรได้นอนหลับพักผ่อนวันละ 8-10 ชั่วโมง การนอนดึกจะทำให้การเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ และในช่วงเวลาการนอนตั้งแต่เวลา 22.00-02.00 น. เป็นช่วงที่ร่างกายมีการหลั่ง growth hormone ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อยค่ะ

9. ไม่ใช้วิธีผิดๆ เพื่อให้ลูกทานอาหารมากขึ้น เช่น การตี ดุ หรือบังคับ ใช้อารมณ์กับลูกหรือการตามใจ ต่อรอง หรือให้รางวัลเกินความจำเป็นค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
โรคมือเท้าปาก: หน้าฝนต้องระวังลูกน้อย
โรคมือเท้าปาก: หน้าฝนต้องระวังลูกน้อย
26 กรกฎาคม 2022 05:18
โรคมือ เท้า ปาก มักพบได้บ่อยในทารก และเด็กเล็ก มักจะมาพร้อม โรคหน้าฝน อื่นๆ ซึ่งทำให้เด็กที่ป่วยมีอาการเป็นไข้ เป็นแผลในปาก มีตุ่มน้ำใสตามฝ่ามือ ฝ่าเท
กฎหมายคาร์ซีท: สำคัญกับพ่อแม่อย่างไร?
กฎหมายคาร์ซีท: สำคัญกับพ่อแม่อย่างไร?
25 กรกฎาคม 2022 03:26
เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 เว็ปไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พระราชบัญญัติ จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 ว่าด้วยการบังคับใช้คาร์ซีทสำหรับเด็กที่อายุน
รับขวัญ: กำลังเลือกของอยู่หรือเปล่า?
รับขวัญ: กำลังเลือกของอยู่หรือเปล่า?
26 กรกฎาคม 2022 04:36
การให้ “ของขวัญ” หรือ ของฝาก ถือเป็นการแสดงความยินดีอีกรูปแบบหนึ่ง โดยเฉพาะตอนที่มีเรื่องน่ายินดีเมื่อญาติ พี่น้อง หรือเพื่อนรักคลอดลูก ซึ่งเป็นโมเม้น