mombieclub
mombieclub
@mombieclub

พฤติกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่ทำ อาจทำร้ายผิวลูกน้อย โดยไม่รู้ตัว!

พฤติกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่ทำ อาจทำร้ายผิวลูกน้อย โดยไม่รู้ตัว!
พฤติกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่ทำ อาจทำร้ายผิวลูกน้อย โดยไม่รู้ตัว!

ปัญหาที่คุณพ่อ คุณแม่มักพบเจอ! ยิ่งในช่วงหน้าหนาวถือเป็นช่วงที่ผิวเรานั้นมีปัญหามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผิวแห้ง หรือผิวขาดน้ำ ซึ่งมักทำให้เกิดปัญหาระคายเคืองผิวตามมา โดยเฉพาะผิวของลูกน้อยที่ยังไม่แข็งแรงเท่ากับเด็กโต ทั้งยังมีความบอบบางมากกว่าผิวของผู้ใหญ่ จึงได้รับผลกระทบง่ายกว่าปกติ และอ่อนไหวต่อสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่า

ในบางกิจกรรมและพฤติกรรมบางอย่างที่คุณพ่อ คุณแม่ทำให้ลูกน้อย อาจทำร้ายผิวที่บอบบางโดยไม่รู้ตัว มาดูกันดีกว่าว่าพฤติกรรมที่จะทำร้ายผิวลูกมีอะไรบ้างค่ะ

1. อยู่ในที่ที่มีเย็นนานเกินไป

อยู่ในห้องหรือสถานที่ที่เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ส่งผลให้ผิวของลูกน้อยมีลักษณะแห้ง และขาดน้ำ บางครั้งอาจมีอาการคันร่วมด้วย หากลูกเกาจนเป็นแผล ก็จะทำให้ลุกลามกลายเป็นผิวหนังอักเสบได้ค่ะ

2. อาบน้ำอุณหภูมิสูงเกินไป

อาบน้ำด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิไม่เหมาะสมกับผิวเด็กเล็ก เช่น การอาบน้ำอุ่น และการให้ลูกเล่นน้ำนานเกินไปจะทำให้ผิวของลูกน้อยขาดความชุ่มชื้น และผิวมีลักษณะแห้ง แดง ลอก จากการที่ชั้นไขมันเคลือบผิวลูกถูกทำลายไป

3. อาบน้ำบ่อยเกินไป

อาบน้ำให้กับลูกน้อยบ่อย เพราะกลัวว่าลูกจะรู้สึกร้อน เหนอะหนะตัว หรือไม่สบายตัว ส่งผลทำให้ผิวของลูกน้อยมีโอกาสสูญเสียความชุ่มขึ้นได้มากถึง 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับการสูญเสียความชุ่มขึ้นของผิวตามปกติ ยิ่งอาบน้ำบ่อยเท่าไร ก็ยิ่งเป็นการทำร้ายผิวลูกมากเท่านั้นนะคะ

4. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงและปกป้องผิวลูกน้อย

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน และมีคุณสมบัติ จะช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวลูกน้อย เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการปกป้องผิวจากการโดนทำร้ายได้เป็นอย่างดี คุณพ่อ คุณแม่จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการดูแลและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวลูกรัก ตั้งแต่ขั้นตอนของการอาบน้ำไปจนถึงการบำรุงหลังอาบน้ำ ซึ่งควรต้องใช้ในทุกครั้งหลังจากการอาบน้ำ เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นผิวที่เสียไประหว่างอาบน้ำ

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิวลูกน้อย

คุณพ่อ คุณแม่อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สบู่อาบน้ำ หรือโลชั่นบำรุงผิวไม่เหมาะกับผิวของลูกน้อย ซึ่งในบางผลิตภัณฑ์อาจมีส่วนผสมที่เป็นอันตราย หรือสารเคมี ที่ทำร้ายผิวของลูก แม้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมีที่มักกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองผิวในเด็กเล็กนะคะ

วิธีดูแลรักษาผิวให้กับลูกน้อย

  • อาบน้ำอุณหภูมิเหมาะสม เพื่อลดโอกาสในการทำลายชั้นไขมันบนผิวหนัง
  • อาบน้ำวันละ 1 - 2 ครั้ง เพื่อป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวหนัง
  • ใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ ที่ช่วยดูแล และป้องกันผิวลูกน้อย ควรเลือกแบบที่อ่อนโยนต่อผิวบอบบางของลูก ไม่มีส่วนผสมของสารพาราเบน สารพาทาเลต หรือสีสังเคราะห์ ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว
  • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่ช่วยทำให้ผิวของลูกนุ่ม ชุ่มชื้น ดูมีผิวที่สุขภาพดี ลดโอกาสการเกิดผิวแพ้ง่าย และช่วยปกป้องสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกายผ่านผิวหนัง
  • เลือกเสื้อผ้าที่ปกปิดผิว เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวลูกสัมผัสกับอากาศเย็นมากเกินไป

หากคุณพ่อ คุณแม่ท่านใดพบว่ากำลังทำร้ายผิวลูกรักโดยไม่รู้ตัว ควรรีบหยุดพฤติกรรมนั้นทันที ก่อนที่สิ่งเหล่านั้นจะทำร้ายผิวของลูกซ้ำแล้วซ้ำเล่า และควรหันมาดูแลผิวของลูกรัก ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย อ่อนโยน สิ่งสำคัญ คือ ต้องมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิว และปกป้องผิวของลูกให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ

Related Articles
ลูกเป็นเด็กจอมพลังต้องทำอย่างไร? - แนะนำของเล่นเด็กสายแอคทีฟ
ลูกเป็นเด็กจอมพลังต้องทำอย่างไร? - แนะนำของเล่นเด็กสายแอคทีฟ
13 ตุลาคม 2020 07:42
บ้านไหนมีลูกเป็นเด็กจอมพลังก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะ แม้เขาอาจทำให้เราเพลียเหนื่อยบ้างกับความแอคทีฟกระโดดลิงโลดอยู่ตลอด เอาน่ามันเป็นธรรมชาติของเด็กๆ
แจกฟรี! ตารางความถี่ให้นมลูก ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 12 เดือน
แจกฟรี! ตารางความถี่ให้นมลูก ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 12 เดือน
04 สิงหาคม 2020 10:07
สำหรับแม่ ๆ มือใหม่ การให้นมลูกถือเป็นเรื่องสำศัญอีกอย่างที่คุณแม่ทุกคนต้องรู้ นอกจากเทคนิคการปั๊มนมแล้ว การให้นมลูกในแต่ละวัยก็สำศัญ เพราะถ้าแม่ให้น้
5 ร้านอาหารที่เหมาะกับครอบครัว หลังคลายล็อคโควิด ปลอดภัย สนุก อาหารอร่อย
5 ร้านอาหารที่เหมาะกับครอบครัว หลังคลายล็อคโควิด ปลอดภัย สนุก อาหารอร่อย
23 กรกฎาคม 2020 15:11
5 ร้านอาหารที่เหมาะกับครอบครัว หลังคลายล็อคโควิด ปลอดภัย สนุก อาหารอร่อย หลังจากสถานการ์ณโควิด 19 ผ่านมาทำให้หลาย ๆ คน และหลาย ๆ ครอบครัว ได
8 สัญญาณเตือนว่าลูกอาจเผชิญเรื่องรุนแรงในโรงเรียน
8 สัญญาณเตือนว่าลูกอาจเผชิญเรื่องรุนแรงในโรงเรียน
01 ตุลาคม 2020 12:39
8 สัญญาณเตือนว่าลูกอาจเผชิญเรื่องรุนแรงในโรงเรียน พร้อมวิธีการรับมือ ใจจะขาดนะคะเมื่อเห็นข่าวเด็กๆ ที่เจอความรุนแรงที่โรงเรียน คนเป็นแม่ดูแลด้วยความรั
5 วิธีติดตั้ง คาร์ซีทให้ปลอดภัยเพื่อปกป้องชีวิตลูก
5 วิธีติดตั้ง คาร์ซีทให้ปลอดภัยเพื่อปกป้องชีวิตลูก
20 สิงหาคม 2020 09:50
5 วิธีติดตั้งคาร์ซีทให้ปลอดภัยเพื่อปกป้องชีวิตลูก คาร์ซีทสำคัญแค่ไหนกับชีวิตลูก หลายๆ ข่าวตามที่เราเคยเห็นกันมา มีการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมาก