Articles

3 STEP ในการเลือกซื้อจักรยานให้เหมาะสมกับวัยพัฒนาการของลูก

Article Thumbnail

 

3 STEP ในการเลือกซื้อจักรยานให้เหมาะสมกับวัยพัฒนาการของลูก

การเลือกซื้อจักรยานเด็กนั้นแตกต่างจากการเลือกซื้อจักรยานผู้ใหญ่อยู่พอสมควรดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาสิ่งที่คุณควรจะพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อจักรยานเด็กมาใช้งานเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อจักรยานเด็กที่เหมาะสมกับลูกๆของคุณมากที่สุด

 

1-1.jpg

 

1.ช่วงอายุ 1-3 ปี (Toddler) (จักรยาน Strider , Scooter)

จักรยานสำหรับเด็กๆในวัยนี้ จะไม่มีโซ่และบันไดปั่น เข้ามาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งจะเรียกว่า Balance Bike หรือ Runner Bike เป็นจักรยานที่สอนให้เด็กๆรู้จัดการทรงตัว ไม่หนักมาก หน้าล้อจะกว้าง เพื่อช่วยลดแรงกระแทก สอนให้รู้จักการประสานมือกับเท้าและพัฒนาความเชื่อมั่นของตัวเด็ก ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญมาก ในการที่จะให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีก่อนที่จะปั่นจักรยานสองล้อได้

 

2-1.jpg

 

2.ช่วงอายุ 2-12 ปี (จักรยาน 3 ล้อ , จักรยาน 4 ล้อ) 

ในช่วงนี้เด็กๆจะสามารถเรียนรู้ที่จะใช้บันไดปั่นได้แล้วแต่จักรยานล้อข้าง เพื่อช่วยในการพยุงการทรงตัว คุณพ่อ คุณแม่จะสามารถถอดได้เมื่อเด็กๆ สามารถทรงตัวเองได้หรือปั่นได้จนคล่องแล้ว ในช่วยอายุนี้ ไม่ควรซื้อจักรยานให้มีขนาดพอดีกับสรีระของเด็ก เบาะนั่งสามารถปรับขึ้นลงได้สะดวก จักรยานควรทำจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง น้ำหนักเบาและสามารถควบคุมทิศทางได้ง่าย

 

3-1.jpg

3.ช่วงอายุ 11-15 ปี  (จักรยาน 2 ล้อ )

เด็กในวัยนี้ จะเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ส่วนใหญ่จะมีความสนใจจักรยานในรูปแบบที่คล้ายคลึงกับของผู้ใหญ่ ไซส์ที่เหมาะสมจะเริ่มต้นที่ขนาดล้อ 24-26 นิ้ว อาจจะมีชุดเกียร์มาด้วยก็ได้ สำหรับเด็กที่มีรูปร่างโต อาจจะสามารถใช้จักรยานไซส์เล็กสุดของผู้ใหญ่ได้ หรือขนาดล้อ 650 c.

 

และอย่าลืม อุปกรณ์เพื่อป้องกันความปลอดภัยของเด็กๆด้วยนะคะ หมวกกันน็อค สนับเข่าและสนับศอก เลือกรองเท้าที่เหมาะสม และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเตรียมรถจักรยานให้เหมาะสมกับสรีระของช่วงอายุและความสูงของลูกๆด้วยค่ะ

 

0
Please login to comment. Login
Related Articles
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
7 February 2023 03:15
มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไ
วิธีรับมือและป้องกัน เมื่อลูกน้อยหกล้ม!!
24 March 2023 05:50
การหกล้มของลูกน้อยวัยซน เป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งกับเด็กวัยหัดเดินขึ้นไป ซึ่งอาจทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บที่ไม่ร้ายแรง ไปจนถึงขั
เศร้า…..หลังคลอด???
1 February 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 January 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได
8 เคล็ดลับบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับคุณแม่
24 March 2023 06:29
แม่ยุคนี้ส่วนใหญ่เป็น Working Mom คนเก่งที่นอกจากเลี้ยงลูกก็ยังต้องทำงาน ไหนจะเรื่องดูแลกันในบ้าน และอะไรอีกหลายอย่างเลย แม้จะมีคุณพ่อช่วยก็ตามทีแต่เว
Street
Articles
Club
Noti
Me