Articles

3 STEP ในการเลือกซื้อจักรยานให้เหมาะสมกับวัยพัฒนาการของลูก

Article Thumbnail

 

3 STEP ในการเลือกซื้อจักรยานให้เหมาะสมกับวัยพัฒนาการของลูก

การเลือกซื้อจักรยานเด็กนั้นแตกต่างจากการเลือกซื้อจักรยานผู้ใหญ่อยู่พอสมควรดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาสิ่งที่คุณควรจะพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อจักรยานเด็กมาใช้งานเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อจักรยานเด็กที่เหมาะสมกับลูกๆของคุณมากที่สุด

 

1-1.jpg

 

1.ช่วงอายุ 1-3 ปี (Toddler) (จักรยาน Strider , Scooter)

จักรยานสำหรับเด็กๆในวัยนี้ จะไม่มีโซ่และบันไดปั่น เข้ามาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งจะเรียกว่า Balance Bike หรือ Runner Bike เป็นจักรยานที่สอนให้เด็กๆรู้จัดการทรงตัว ไม่หนักมาก หน้าล้อจะกว้าง เพื่อช่วยลดแรงกระแทก สอนให้รู้จักการประสานมือกับเท้าและพัฒนาความเชื่อมั่นของตัวเด็ก ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญมาก ในการที่จะให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีก่อนที่จะปั่นจักรยานสองล้อได้

 

2-1.jpg

 

2.ช่วงอายุ 2-12 ปี (จักรยาน 3 ล้อ , จักรยาน 4 ล้อ) 

ในช่วงนี้เด็กๆจะสามารถเรียนรู้ที่จะใช้บันไดปั่นได้แล้วแต่จักรยานล้อข้าง เพื่อช่วยในการพยุงการทรงตัว คุณพ่อ คุณแม่จะสามารถถอดได้เมื่อเด็กๆ สามารถทรงตัวเองได้หรือปั่นได้จนคล่องแล้ว ในช่วยอายุนี้ ไม่ควรซื้อจักรยานให้มีขนาดพอดีกับสรีระของเด็ก เบาะนั่งสามารถปรับขึ้นลงได้สะดวก จักรยานควรทำจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง น้ำหนักเบาและสามารถควบคุมทิศทางได้ง่าย

 

3-1.jpg

3.ช่วงอายุ 11-15 ปี  (จักรยาน 2 ล้อ )

เด็กในวัยนี้ จะเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ส่วนใหญ่จะมีความสนใจจักรยานในรูปแบบที่คล้ายคลึงกับของผู้ใหญ่ ไซส์ที่เหมาะสมจะเริ่มต้นที่ขนาดล้อ 24-26 นิ้ว อาจจะมีชุดเกียร์มาด้วยก็ได้ สำหรับเด็กที่มีรูปร่างโต อาจจะสามารถใช้จักรยานไซส์เล็กสุดของผู้ใหญ่ได้ หรือขนาดล้อ 650 c.

 

และอย่าลืม อุปกรณ์เพื่อป้องกันความปลอดภัยของเด็กๆด้วยนะคะ หมวกกันน็อค สนับเข่าและสนับศอก เลือกรองเท้าที่เหมาะสม และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเตรียมรถจักรยานให้เหมาะสมกับสรีระของช่วงอายุและความสูงของลูกๆด้วยค่ะ

 

Related Articles
โรคภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย ป้องกันได้!
6 December 2022 04:19
โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมไวกว่าคนปกติ เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในคนปกติอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่คน
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ
ปานแดงในเด็ก อันตรายหรือไม่? ควรเอาออกไหม?
7 December 2022 04:46
ปานแดงในเด็กเล็ก หรือเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอย่างใกล้ชิด แม้ไม่พัฒนาไปเป็นเนื้อร้าย แต่อาจทำให้เกิดความผิดปกติของผิ
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั
5 วิธีป้องกัน "โรคฟันผุจากขวดนม" เมื่อลูกติดขวดนมก่อนนอน
8 December 2022 04:55
คุณแม่หลายท่านอาจประสบปัญหาลูกมักจะหลับไปพร้อมกับขวดนม ซึ่งการติดขวดนมตอนกลางคืนของเจ้าตัวน้อย อาจนำไปสู่โรคฟันผุจากขวดนม และส่งผลกระทบ ให้เกิดปัญหาอื