Articles

ทริคฝึกลูกนั่งรถเข็นง่ายๆ

Article Thumbnail

ซื้อรถเข็นเด็กมาเตรียมไว้ตั้งแต่ก่อนคลอด จนตอนนี้ลูก 2 เดือนแล้วเพิ่งได้ใช้รถเข็นเด็ก แม่แอบปลื้มใจเบาๆ 

 

กว่าจะหาวิธีให้เขายอมนั่งได้ ลองผิดลองถูกมามาก วันนี้จึงอยากแชร์ วิธีที่ทำให้ลูกนั่งรถเข็นอย่างเพลินอุรา ไม่ร้องไห้ให้แม่อุ้มอย่างเดียวค่ะ

 

1.เริ่มต้นจากตัวแม่ค่ะ ความอดทนของแม่ แม้ลูกจะไม่ยอมนั่งรถเข็น แต่แม่ต้องไม่ถอดใจค่ะ ค่อยๆ หาวิธีให้ลูกนั่ง ใจเย็นๆ โดยไม่บังคับลูกนั่ง ถ้าลูกยังไม่ยอมนั่งก็อุ้มไปก่อน ลูกยังเล็กมาก อาจยังไม่ชินกับพื้นที่ใหม่  ลูกยังต้องการรู้สึกถึงความปลอดภัยจากอ้อมแขนของแม่เช่นเคย สังเกตจากเวลาที่เราจับเขาวางในรถเข็น แค่มือออกห่างยังไม่ถึงนิ้ว ร้องไห้จ้าแล้ว แรกๆ ก็สงสาร ใจอ่อน รีบอุ้มลูกขึ้นมาทันที แต่หลังๆ ใช้วิธี ถ้าลูกร้องไห้ ก็เข้าไปอยู่ใกล้ๆ ใช้มือสัมผัสเขา ลบหลัง ลูบหัว ลูบแขน คุยกับเขาอย่างสนุกสนาน ไม่ทำเสียงดุ เสียงหงุดหงิดใส่ ลูกจับอารมณ์แม่ได้นะคะ  ถ้าเรายิ่งทำเสียงดุเขายิ่งจะจดจำและไม่อยากนั่งรถเข็น  พูดกับลูกเพราะๆ ค่ะ หมั่นเรียกชื่อลูก ส่งเสียงทักทายลูก เพราะในวัยนี้ลูกจะจดจำเสียงเราได้แม่นค่ะ จะปลอบประโลมเสียงร้องไห้ให้เบาลงได้  แม้ลูกจะมีท่าทางตะกุยอยากขึ้นจากรถเข็น ก็ไม่อุ้มออกมาค่ะ แต่อยู่ใกล้ๆ สัมผัสให้ลูกรู้สึกอุ่นใจ ปลอดภัย ชวนชี้ให้มองนั้นนี้ ในวัยนี้จะสนใจเสียงสนใจสีสันที่มองเห็น จะช่วยให้ลูกเพลินค่ะ

 

2.ออฟชั่นเสริมช่วยได้  เลือกรถเข็นที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายหน่อย ปรับนั่งนอนเอนได้ มีโมบายล์ห้อยให้เขาเอื้อมมือเล่น หรือมีกระดิ่งโมบายล์ให้เท้าลูกเตะเล่น หรือของเล่น ตุ๊กตาในรถเข็น ดังนั้นรถเข็นจึงต้องมีตะกร้าใส่ของเล่นนานาชนิดใต้ท้องรถจะดีค่ะ  เข็นรถแล้วลูกยังร้องไห้ รถเข็นที่มีฟังก์ชั่นที่ปรับที่นั่งให้ลูกหันหน้ามาทางแม่ได้ก็ช่วยได้ค่ะ ลูกจะเห็นเราตลอดเวลาและช่วยให้ลูกรู้สึกปลอดภัย  แม้ลูกจะสนใจตื่นตาตื่นใจกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ หากเมื่อลูกมองมาเบื้องหน้าลูกก็เจอแม่และลูกจะยิ้มกว้าง ลองสังเกตดูสิค่ะ

 

3.ลูกร้องงอแงระหว่างทาง เราควรตรวจดูว่า ลูกอึ ฉี่ จนผ้าอ้อมเฉอะแฉะจนลูกไม่สบายตัวหรือเปล่า เป็นช่วงเวลาที่ลูกหิวไหม หรือลูกนั่งมานานแล้ว อุ้มลูกมากอดเดินเล่นพูดคุยจนลูกอารมณ์ สงบลง ค่อยให้นั่งรถเข็นอีกครั้งค่ะ

 

4.ช่วงแรกๆ แม้ลูกจะยอมนั่งรถเข็นโดยไม่งอแงเสียงดังมาก แต่เพียงเวลาไม่นานลูกก็ส่งเสียงไม่เอาจะลงจากรถเข็นท่าเดียว ไม่เป็นไรนะคะ ช่วงแรกๆ ได้เท่าไรเอาแค่นั้นค่ะ  แต่เราต้องฝึกให้ลูกนั่งรถเข็นเป็นประจำค่ะ  วันละ 10 นาที 20 นาที ค่อยๆ ขยับเวลา และจากนั่งรถเข็นวันละครั้งเป็นวันละ 2 ครั้ง  ช่วงแรกๆ พาไปรอบๆ บริเวณบ้าน แล้วค่อยพาออกไปไกลหน่อย จนถึงขั้นพาออกไปเดินห้าง ช็อปปิ้งเป็นเพื่อนคุณแม่ได้ค่ะ

 

5.เจอปัญหาลูกนั่งรถเข็นสักพัก แต่พอไปเจอสิ่งที่ลูกสนใจ ลูกมีทีท่าอยากลงไปเล่น ถ้าสิ่งนั้นไม่ได้อันตราย  เราควรให้ลูกได้ลงมา จับพยุงเขาเดินเตาะแตะ หรืออุ้มพาลูกเดินไปใกล้ๆ ให้ลูกได้สัมผัสสิ่งนั้น  เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค่ะ สักพักลูกก็หมดความสนใจค่ะ ค่อยพาเขานั่งรถเข็นแล้วไปต่อ   การทำแบบนี้จะทำให้ลูกเกิดประสบการณ์ใหม่ และเกิดการเรียนรู้ว่า ถ้าได้นั่งรถเข็นก็จะได้เห็นนั้นนี้ ได้ไปนั้นนี่  เด็กๆมีความอยากรู้อยากเห็นอยู่แล้ว เขาจะรู้สึกเป็นมิตรกับรถเข็น เวลาเห็นรถเข็นไม่ร้องไห้จ้าแบบเดิมค่ะ

Related Articles
5 วิธีป้องกัน "โรคฟันผุจากขวดนม" เมื่อลูกติดขวดนมก่อนนอน
8 December 2022 04:55
คุณแม่หลายท่านอาจประสบปัญหาลูกมักจะหลับไปพร้อมกับขวดนม ซึ่งการติดขวดนมตอนกลางคืนของเจ้าตัวน้อย อาจนำไปสู่โรคฟันผุจากขวดนม และส่งผลกระทบ ให้เกิดปัญหาอื
เคล็ดลับการดูแลผิวของลูกน้อย 👶🏻
3 December 2022 12:36
ทราบหรือไม่คะว่า ผิวของทารกละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มาก จำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้มีสุขภาพที่ดี มาอ่านเคล็ดลั
4 เหตุผลที่ลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้า
1 December 2022 04:47
เมื่อลูกอายุได้ 2 ขวบแล้ว หลายๆบ้านน่าจะพบเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมใส่เสื้อผ้ากับใช่มั้ยคะ กว่าจะยอมใส่ก็ต้องวิ่งไล่จับกับเสียเหนื่อยหอบ หรือไม่ก็ร้องไห้งอ
โรคภูมิแพ้ในเด็กที่พบบ่อย ป้องกันได้!
6 December 2022 04:19
โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมไวกว่าคนปกติ เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลง ในคนปกติอาจจะไม่มีอาการอะไร แต่คน
ปานแดงในเด็ก อันตรายหรือไม่? ควรเอาออกไหม?
7 December 2022 04:46
ปานแดงในเด็กเล็ก หรือเนื้องอกหลอดเลือดในเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอย่างใกล้ชิด แม้ไม่พัฒนาไปเป็นเนื้อร้าย แต่อาจทำให้เกิดความผิดปกติของผิ