Articles

ทริคฝึกลูกนั่งรถเข็นง่ายๆ

Article Thumbnail

ซื้อรถเข็นเด็กมาเตรียมไว้ตั้งแต่ก่อนคลอด จนตอนนี้ลูก 2 เดือนแล้วเพิ่งได้ใช้รถเข็นเด็ก แม่แอบปลื้มใจเบาๆ 

 

กว่าจะหาวิธีให้เขายอมนั่งได้ ลองผิดลองถูกมามาก วันนี้จึงอยากแชร์ วิธีที่ทำให้ลูกนั่งรถเข็นอย่างเพลินอุรา ไม่ร้องไห้ให้แม่อุ้มอย่างเดียวค่ะ

 

1.เริ่มต้นจากตัวแม่ค่ะ ความอดทนของแม่ แม้ลูกจะไม่ยอมนั่งรถเข็น แต่แม่ต้องไม่ถอดใจค่ะ ค่อยๆ หาวิธีให้ลูกนั่ง ใจเย็นๆ โดยไม่บังคับลูกนั่ง ถ้าลูกยังไม่ยอมนั่งก็อุ้มไปก่อน ลูกยังเล็กมาก อาจยังไม่ชินกับพื้นที่ใหม่  ลูกยังต้องการรู้สึกถึงความปลอดภัยจากอ้อมแขนของแม่เช่นเคย สังเกตจากเวลาที่เราจับเขาวางในรถเข็น แค่มือออกห่างยังไม่ถึงนิ้ว ร้องไห้จ้าแล้ว แรกๆ ก็สงสาร ใจอ่อน รีบอุ้มลูกขึ้นมาทันที แต่หลังๆ ใช้วิธี ถ้าลูกร้องไห้ ก็เข้าไปอยู่ใกล้ๆ ใช้มือสัมผัสเขา ลบหลัง ลูบหัว ลูบแขน คุยกับเขาอย่างสนุกสนาน ไม่ทำเสียงดุ เสียงหงุดหงิดใส่ ลูกจับอารมณ์แม่ได้นะคะ  ถ้าเรายิ่งทำเสียงดุเขายิ่งจะจดจำและไม่อยากนั่งรถเข็น  พูดกับลูกเพราะๆ ค่ะ หมั่นเรียกชื่อลูก ส่งเสียงทักทายลูก เพราะในวัยนี้ลูกจะจดจำเสียงเราได้แม่นค่ะ จะปลอบประโลมเสียงร้องไห้ให้เบาลงได้  แม้ลูกจะมีท่าทางตะกุยอยากขึ้นจากรถเข็น ก็ไม่อุ้มออกมาค่ะ แต่อยู่ใกล้ๆ สัมผัสให้ลูกรู้สึกอุ่นใจ ปลอดภัย ชวนชี้ให้มองนั้นนี้ ในวัยนี้จะสนใจเสียงสนใจสีสันที่มองเห็น จะช่วยให้ลูกเพลินค่ะ

 

2.ออฟชั่นเสริมช่วยได้  เลือกรถเข็นที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายหน่อย ปรับนั่งนอนเอนได้ มีโมบายล์ห้อยให้เขาเอื้อมมือเล่น หรือมีกระดิ่งโมบายล์ให้เท้าลูกเตะเล่น หรือของเล่น ตุ๊กตาในรถเข็น ดังนั้นรถเข็นจึงต้องมีตะกร้าใส่ของเล่นนานาชนิดใต้ท้องรถจะดีค่ะ  เข็นรถแล้วลูกยังร้องไห้ รถเข็นที่มีฟังก์ชั่นที่ปรับที่นั่งให้ลูกหันหน้ามาทางแม่ได้ก็ช่วยได้ค่ะ ลูกจะเห็นเราตลอดเวลาและช่วยให้ลูกรู้สึกปลอดภัย  แม้ลูกจะสนใจตื่นตาตื่นใจกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ หากเมื่อลูกมองมาเบื้องหน้าลูกก็เจอแม่และลูกจะยิ้มกว้าง ลองสังเกตดูสิค่ะ

 

3.ลูกร้องงอแงระหว่างทาง เราควรตรวจดูว่า ลูกอึ ฉี่ จนผ้าอ้อมเฉอะแฉะจนลูกไม่สบายตัวหรือเปล่า เป็นช่วงเวลาที่ลูกหิวไหม หรือลูกนั่งมานานแล้ว อุ้มลูกมากอดเดินเล่นพูดคุยจนลูกอารมณ์ สงบลง ค่อยให้นั่งรถเข็นอีกครั้งค่ะ

 

4.ช่วงแรกๆ แม้ลูกจะยอมนั่งรถเข็นโดยไม่งอแงเสียงดังมาก แต่เพียงเวลาไม่นานลูกก็ส่งเสียงไม่เอาจะลงจากรถเข็นท่าเดียว ไม่เป็นไรนะคะ ช่วงแรกๆ ได้เท่าไรเอาแค่นั้นค่ะ  แต่เราต้องฝึกให้ลูกนั่งรถเข็นเป็นประจำค่ะ  วันละ 10 นาที 20 นาที ค่อยๆ ขยับเวลา และจากนั่งรถเข็นวันละครั้งเป็นวันละ 2 ครั้ง  ช่วงแรกๆ พาไปรอบๆ บริเวณบ้าน แล้วค่อยพาออกไปไกลหน่อย จนถึงขั้นพาออกไปเดินห้าง ช็อปปิ้งเป็นเพื่อนคุณแม่ได้ค่ะ

 

5.เจอปัญหาลูกนั่งรถเข็นสักพัก แต่พอไปเจอสิ่งที่ลูกสนใจ ลูกมีทีท่าอยากลงไปเล่น ถ้าสิ่งนั้นไม่ได้อันตราย  เราควรให้ลูกได้ลงมา จับพยุงเขาเดินเตาะแตะ หรืออุ้มพาลูกเดินไปใกล้ๆ ให้ลูกได้สัมผัสสิ่งนั้น  เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค่ะ สักพักลูกก็หมดความสนใจค่ะ ค่อยพาเขานั่งรถเข็นแล้วไปต่อ   การทำแบบนี้จะทำให้ลูกเกิดประสบการณ์ใหม่ และเกิดการเรียนรู้ว่า ถ้าได้นั่งรถเข็นก็จะได้เห็นนั้นนี้ ได้ไปนั้นนี่  เด็กๆมีความอยากรู้อยากเห็นอยู่แล้ว เขาจะรู้สึกเป็นมิตรกับรถเข็น เวลาเห็นรถเข็นไม่ร้องไห้จ้าแบบเดิมค่ะ

Please login to comment. Login
Related Articles
ลูกน้อยกินโยเกิร์ตได้ไหม? สงสัยหรือไม่?
5 January 2023 04:20
ปกติแล้วเด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน แพทย์จะแนะนำให้ดื่มนมแม่เป็นอาหารหลัก เพราะมีสารอาหารครบถ้วนต่อความต้องการของลูก และเมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงเร
เคล็ดลับ…..(ที่ไม่ลับ) ในการจัดการ “อารมณ์ทางลบ”
7 February 2023 03:15
มันขุ่นใจ หมองใจ อึดอัดใจ โดยหาสาเหตุไม่ได้ หรืออาจเกิดจากความผิดหวังที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่น คุณพ่อบ้านมัวแต่เล่นมือถือ ไม่ช่วยเลี้ยงลูก น้ำนมไหลไ
ฝึกลูกตั้งไข่คืออะไร? มีผลต่อการพัฒนาสมองจริงไหม?!
3 January 2023 08:11
เมื่อลูกน้อยสุดที่รักของคุณหัดคลานได้คล่องแล้ว หลังจากนั้นพัฒนาการต่อมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8-12 เดือน คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดเลยว่าลูกของคุณเริ่มที่จ
เศร้า…..หลังคลอด???
1 February 2023 03:25
รู้สึกเศร้า หดหู่ น้อยใจ ทุกข์ใจ ท้อแท้ เหนื่อยหน่าย นอนไม่หลับ ร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล เป็นต้น
ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD โรคทางพันธุกรรม ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!?
25 January 2023 03:34
“G6PD” (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได