mombieclub
mombieclub
@mombieclub

ท่าให้นม : 6 ท่าสำหรับแม่มือใหม่

ท่าให้นม
ท่าให้นม

ท่าให้นม มี่กี่แบบ

การให้ นมแม่ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่ามาก ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้ความสัมพันธ์ของแม่ และลูกน้อยนั้นแน่นแฟ้นกันมากยื่งขึ้น ซึ่งท่าของการอุ้มให้นมลูกนั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม มาดูกันว่า 6 ท่าอุ้มให้นมลูกที่จะช่วยทำให้ลูกน้อยสบาย และคุณแม่ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นนั้น มีท่าทางในการอุ้มแบบใดบ้าง

1. ท่าลูกนอนขวางบนตัก (Cradle hold)

ท่าลูกนอนขวางบนตัก (Cradle hold)
ท่าลูกนอนขวางบนตัก (Cradle hold)

คือ การที่คุณแม่อุ้มลูกวางไว้บนตักหรืออาจรองด้วยหมอนบนตักมือ และแขนประคองตัวลูกไว้ ให้ตัวของลูกนอนตะแคงเข้าหาตัวคุณแม่ และศีรษะลูกควรอยู่สูงกว่าลำตัวเล็กน้อย ท้ายทอยลูกวางอยู่บริเวณแขนของแม่ มืออีกข้างของคุณแม่ให้ประคองเต้านมไว้ เพื่อป้องกันการปิดกั้นจมูกของลูก ท่าให้นม ลักษณะนี้เหมาะสำหรับคุณแม่ที่คลอดเองแบบธรรมชาติ เนื่องจากคุณแม่ผ่าคลอดอาจไปกดแผลบริเวณหน้าท้องได้

2. ท่านอนขวางบนตักประยุกต์ (Cross-cradle hold)

ท่านอนขวางบนตักประยุกต์ (Cross-cradle hold)
ท่านอนขวางบนตักประยุกต์ (Cross-cradle hold)

ท่าอุ้มนี้จะคล้ายกับท่านอนขวางตักเพียงแต่เปลี่ยนมือ โดยใช้มือข้างเดียวกับเต้านมที่ลูกดูดประคองเต้านม มืออีกข้างรองรับต้นคอ และท้ายทอยของลูกแทน ท่านี้เหมาะสำหรับหัดลูกเข้าเต้านม เพราะจะช่วยในการควบคุมการเคลื่อนไหวของศีรษะลูกได้ดีกว่า ท่าอุ้มให้ลูกกินนมนี้เหมาะที่สุดสำหรับทารกแรกเกิด เด็กตัวเล็ก และทารกที่มีปัญหาในการดูดนม และลูกไม่เข้าเต้า

3. ท่าอุ้มลูกฟุตบอล (Football hold)

ท่าอุ้มลูกฟุตบอล (Football hold)
ท่าอุ้มลูกฟุตบอล (Football hold)

ท่าอุ้มนี้ ตัวลูกจะอยู่ในท่ากึ่งตะแคงกึ่งนอนหงาย โดยที่ขาชี้ไปทางด้านหลังของแม่ และมือของแม่จับประคองที่ต้นคอ และท้ายทอยของลูก กอดลูกให้กระชับกับสีข้างของคุณแม่ และลูกดูดนมจากเต้านมข้างเดียวกับมือที่จับลูกไว้ มืออีกข้างประคองเต้านมไว้ ท่านี้จะใช้ได้ดีสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด เพื่อหลีกเลี่ยงการกดทับแผลผ่าคลอด ลูกที่ตัวเล็กหรือ มีปัญหาในการเข้าเต้านม คุณแม่หน้าอกใหญ่หรือหัวนมแบน คุณแม่ลูกแฝดที่ต้องดูดนมพร้อมกัน

4. ท่าเอนตัว (Laid-back hold)

ท่าเอนตัว (Laid-back hold)
ท่าเอนตัว (Laid-back hold)

ท่าเอนตัวให้นมเป็นตำแหน่งการให้นมที่สะดวกสบายที่สุด โดยที่คุณแม่นอนเอนตัว วางลูกไว้บนหน้าอกใช้มือของคุณแม่โอบลูกน้อยไว้เพื่อป้องกันการเคลื่อนไหว และล้มลงของลูก ควรให้ศีรษะของลูกเอียงเล็กน้อย เพื่อป้องกันการปิดกั้นทางเดินหายใจ ท่านี้เป็นท่าที่ป้องกันการสำลักนมได้ดี รู้สึกสบายทั้งคุณแม่ และลูกน้อย

5. ท่านอน (Side lying position)

ท่านอน (Side lying position)
ท่านอน (Side lying position)

ท่านอนให้นมเป็นท่าที่แม่และลูกนอนตะแคงเข้าหากัน แม่นอนศีรษะสูงเล็กน้อย หลังและสะโพกตรงให้ปากลูกอยู่ตรงกับหัวนมของแม่ มือที่อยู่ด้านล่างประคองตัวลูกให้ชิดลำตัวแม่ มือที่อยู่ด้านบนประคองเต้านมในช่วงแรกที่เริ่มเอาหัวนมเข้าปากลูก เมื่อลูกดูดได้ดีสามารถขยับออกได้ ท่านี้เหมาะสำหรับแม่ที่ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง ต้องการพักผ่อน หรือการนั่งลำบากนั่งไม่สบาย หรือสำหรับให้นมลูกเวลากลางคืน

6. ท่าตั้งตรง (Upright or standing baby)

ท่าตั้งตรง (Upright or standing baby)
ท่าตั้งตรง (Upright or standing baby)

ท่าให้นมนั่งตรงคือ การอุ้มลูกน้อยตั้งตรง ขาลูกน้อยคร่อมต้นขาคุณแม่ไว้ ศรีษะและลำตัวของลูกเอนเล็กน้อย ใช้มือประคองศีรษะของลูกและเต้านมไว้ ท่าอุ้มให้นมนี้เหมาะสำหรับเด็กที่มีปัญหาปากแหว่ง หรือมีแนวโน้มที่จะหายใจไม่ออก หรือมีกรดไหลย้อนซึ่งจะช่วยทำให้ลูกน้อยดูดนมได้ง่ายขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง
รู้ได้อย่างไรว่าลูกได้รับนมแม่พอไหม
รู้ได้อย่างไรว่าลูกได้รับนมแม่พอไหม
18 พฤษภาคม 2023 09:08
คุณแม่ที่ให้ลูกดูดนมจากเต้า มักมีความกังวลว่าลูกกินนมจากเต้าได้พอไหม เพราะแม่ไม่รู้ว่าน้ำนมในเต้านมมีอยู่เท่าไหร่ และลูกดูดนมไปได้เท่าไหร่
เตียงเด็ก: มีประโยชน์มากกว่าที่คิด
เตียงเด็ก: มีประโยชน์มากกว่าที่คิด
05 พฤษภาคม 2023 13:05
ที่ว่ากันว่า ลูกติดแม่ บางครั้งอาจจะตาลปัตรเป็น แม่ติดลูก อยากกอดอยากหอมอยากนอนด้วยไม่ห่าง จึงเลือกให้ลูกนอนบนเตียงเดียวกับพ่อแม่ แต่ผ่านเวลาไม่นาน คุ
นมแม่: สิ่งที่แม่มือใหม่ต้องรู้
นมแม่: สิ่งที่แม่มือใหม่ต้องรู้
21 พฤษภาคม 2023 16:28
นมแม่ เป็นสารอาหารสำคัญมากสำหรับเจ้าตัวน้อยในวัยแรกเกิด แต่คุณรู้เรื่อง นมแม่ มากแค่ไหน?
ของฝาก: เยี่ยมคลอด เลือกให้ถูกใจและได้ใช้งานจริง
ของฝาก: เยี่ยมคลอด เลือกให้ถูกใจและได้ใช้งานจริง
05 พฤษภาคม 2023 12:15
เพื่อนเพิ่งคลอดลูก ซื้ออะไรไปเยี่ยมดี เป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญ เพราะเกรงว่า ซื้อไปแล้วจะไม่ได้ใช้งาน ราคาจะเหมาะสมหรือเปล่า เขาจะมีอยู่แล้วหรือไม