Articles

ปัญหาที่คุณแม่อาจเจอจากการให้นม

Article Thumbnail

แน่นอนว่าคุณแม่ทุกคนต่างก็อยากให้ลูกได้รับประโยชน์จากนมแม่ให้มากและยาวนานที่สุด แต่บางครั้งการให้นมแม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ลองมาดูกันค่ะว่าปัญหาในการให้นมแม่มีอะไรบ้าง รวมไปถึงสาเหตุและทางแก้ด้วยค่ะ

 

1. หัวนมแตก

เป็นปัญหาใหญ่ที่คุณแม่หลายคนพบนะคะ ซึ่งปัญหาหัวนมแตกมีสาเหตุมาจาก การที่ปล่อยให้บริเวณหัวนมมีความแห้ง ที่อาจเกิดจากการใช้สบู่ น้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ และสาเหตุจากการที่ลูกดูดนมผิดวิธีค่ะ

 

วิธีแก้ : งดการใช้สบู่ แอลกอฮอล์ เลือกใช้น้ำนมของตัวเองทาลงบริเวณหัวนมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และจับท่าให้ลูกดูดนมให้ลึกเข้าไปถึงลานนม

 

2. หัวนมเจ็บ

อาการหัวนมเจ็บเป็นอีกหนึ่งอาการที่เกิดคล้ายกับอาการหัวนมแตก ซึ่งมีสาเหตุมาจากที่ลูกดูดนมผิดท่า

 

วิธีแก้ : จับท่านอนให้นมของลูกให้ถูกต้อง ให้ลูกอมหัวนมไปจนถึงลานนม และให้คางของลูกสัมผัสกับเต้านม จะช่วยลดอาการเจ็บและช่วยให้ลูกสามารถดูดนมได้ดีขึ้นค่ะ

 

3. ท่อน้ำนมอุดตัน

ปัญหาท่อน้ำนมอุดตันเกิดจากการที่นมค้างอยู่ภายในเต้านม และจะส่งผลให้เกิดก้อนไตแข็งๆ และมีจุดสีขาวขึ้นทั่วหัวนม ทำให้คุณแม่เกิดภาวะเต้านมอักเสบได้ค่ะ และอาจเกิดจากการที่คุณแม่สวมเสื้อผ้า หรือเสื้อชั้นในที่รัดเกินไปค่ะ

 

วิธีแก้ : นวด หรือประคบร้อน เพื่อให้น้ำนมได้ระบายออกจากเต้า พยายามปั๊มนมออกบ่อยๆ อย่าให้นมค้างเต้า และเลือกใส่เสื้อผ้าและเสื้อชั้นในที่พอดีตัว ไม่รัดเเน่นจนเกินไป

 

4. เต้านมคัด

อาการเต้านมคัดเกิดจากการที่มีน้ำนมคั่งอยู่ในเต้านมของคุณแม่ ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวและทำให้ลูกดูดนมได้ลำบาก

 

วิธีแก้ : ปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้า หรือใช้วิธีการนำลูกเข้าเต้าบ่อยๆก็จะช่วยได้ค่ะ

 

5. น้ำนมน้อย

อาการน้ำนมน้อยอาจเกิดจากการที่คุณแม่ดื่มน้ำน้อย และไม่ค่อยได้เอาลูกเข้าเต้า อีกทั้งการรับประทานอาหารก็มีส่วนเช่นกันค่ะ

 

วิธีแก้ : ดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว นำลูกเข้าเต้า หรือปั๊มนมบ่อยๆ และเลือกทานอาหารที่ช่วยในการกระตุ้นการผลิตน้ำนม อย่าง เครื่องดื่มจากธรรมชาติ มัมมี้ลิเชียสจูซ

 

6. หัวนมบอด

ปัญหาหัวนมบอด อาจทำให้ลูกไม่สามารถดูดนมได้อย่างเต็มที่ ซึ่งคุณแม่สามารถตรวจอาการหัวนมบอดได้ด้วยการใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งคีบหัวนมขึ้นมาค่ะ

 

วิธีแก้ : ใช้วิธีการดึงหัวนมขณะอาบน้ำ ด้วยการดึง บีบ ด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ ทำทุกวัน เช้าเย็น จะช่วยได้ค่ะ

Related Articles
เลือกขวดนมเด็กอย่างไรดี? ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย
6 October 2022 10:30
ไม่ใช่แค่นมจากเต้าของคุณแม่ที่สำคัญ การเลือกขวดนมให้ลูกน้อยของคุณก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งการเลือกขวดนมเด็กแรกเกิดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมคะ มีทั้งขนาด
How to สอนลูกให้เริ่มแต่งตัวด้วยตัวเองอย่างไรดี
11 October 2022 03:34
เมื่อเด็กๆเริ่มโตขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มที่จะฝึกเขาให้ช่วยเหลือตนเองได้ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวันที่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อถึงวัยที่ลูกต้องเข้า
พัฒนาการของลูกน้อยวัย 3 ขวบ
8 October 2022 02:27
เพราะลูกน้อยวัย 3 ขวบเป็นวัยกำลังเรียนรู้ พูดตาม ทำตาม เหล่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ควรคอยสังเกตลูกน้อยถึงการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ทั้งร่างกาย ทั้งคำพูด
ภาวะโรคเครียดในเด็ก
7 October 2022 03:06
ผู้ใหญ่หลายคนอาจกำลังคิดว่าเป็นเด็กจะมีเรื่องเครียดอะไร แต่เชื่อเถอะ เด็กเองก็มีความเครียดไม่ต่างจากผู้ใหญ่อย่างเราๆ เพราะความเครียดเป็นสิ่งที่สามารถเ
เคล็ดลับ! "เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย" รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
14 October 2022 02:55
อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเกินไปแล้วใช่ไหมคะแม่ๆ ฤดูฝนแบบนี้อากาศจะเย็นและชื้นขึ้นเป็นเรื่องปกติ ซึ่งอากาศแบบนี้จะทำให้ลูกน้อยของเราเป็นไข้หวัดได้ง่ายกว่าปก