POST

ว่าด้วยการคลอดลูก ไม่ว่าคลอดด้วยวิธีไหน เราก็กลัวทั้งนั้นค่ะ 555

ว่าด้วยการคลอดลูก ไม่ว่าคลอดด้วยวิธีไหน เราก็กลัวทั้งนั้นค่ะ 555 เป็นคนกลัวหมอ กลัวเข็มฉีดยาอะเนาะ

วันนี้จะมาเล่า การคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ จาก ปสก. ตรงของเราเองนะคะ

แรกเริ่ม 1 อาทิตย์ก่อนคลอด ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 37 ช่วงสัปดาห์นี้มีอาการเจ็บท้องปวดอึ บ่อยมาก แต่อึไม่ออกนะ (ปกติจะอึตอนเช้าทุกวัน) และท้องแข็งท้องปั้นบ่อยมากๆ

เข้าสัปดาห์ที่ 38 วันคลอด(เราคลอดสัปดาห์ที่ 38+1 วัน พอดี) ตอนตีหนึ่งมีอาการเหมือนปวดท้องอึ ไปเข้าห้องน้ำก็ไม่อึ

ตอนตีสอง เราเริ่มเจ็บท้องแบบท้องปั้นท้องแข็งทุกๆ 10-15 นาที มันเจ็บบ่อยมาก เลยลองจับเวลาและสังเกตอาการตัวเองดู (เจ็บท้องนิดหน่อย ทนได้ยังชิลๆอยู่)

เข้าตีสาม เริ่มเจ็บทุกๆ 3-5 นาที คิดว่าไม่ปกติแล้ว เลยบอกสามีว่าต้องไป รพ. แล้วแหละ แต่ก็ยังใจเย็น นอนดูอาการว่ามีน้ำเดิน มีเลือดออกไหม ก็ไม่มีนะ

เข้าตีสี่ยังเจ็บท้องเหมือนเดิม เลยลุกไปอาบน้ำสระผม เก็บของ ไป รพ. ออกจากบ้าน ตีสี่ครึ่ง ถึง รพ.ตีห้าพอดี

ที่ รพ. พยาบาลมาชักประวัติ และตรวจปากมดลูก พบว่าปากมดลูกเปิด 2 cm. เลยให้แอดมิดเลย พยาบาลก็มาทำความสะอาด ช่องคลอดและสวนทวารให้ สักพักใหญ่ๆ ปวดท้องอึ อันนี้เบ่งอึได้ตามปกตินะคะ แต่อย่าเบ่งแรง พออึเสร็จพยาบาลก็นำเครื่องวัดการปั้นของท้องมาติดที่ท้องเรา ตอนนีัยังไม่ปวดมาก ชิลๆ ช่วงนี้ก็รอคุณหมอที่เราฝากครรภ์มาตรวจ รอปากมดลูกเปิดอีก และให้เราสังเกตอาการตัวเองด้วยค่ะ ถ้าปวดมาก และมีน้ำออก (น้ำเดิน) เลือดออก ให้รีบแจ้งพยาบาล

ประมาณ เจ็ดโมงเช้า พยาบาลย้ายเราไปไว้ที่ห้องรอคลอด ให้น้ำเกลือกระปุกใหญ่เลยค่ะ พร้อมงดข้าว งดน้ำ จนถึงเวลาคลอด

แปดโมง คุณหมอมาตรวจอาการ และตรวจปากมดลูก ตอนนี้เปิด 4 cm. อาการเริ่มเจ็บท้องมากขึ้นและฉี่บ่อยมาก เหมือนเจ็บท้อง ปจด. และปวดร้าวลงมาที่ขา แต่เจ็บเฉพาะเวลาท้องแข็งนะคะ เจ็บถี่มาก น่าจะทุกๆ 2-3 นาทีได้

ช่วงเวลา สิบโมงถึงเที่ยง เจ็บท้องมากขึ้น จนมือนี้กำผ้าไว้แน่นเลยค่ะ พยาบาลบอกว่าถ้าปวดมาก ทนไม่ไหว ขอยาแก้ปวดได้นะคะ แต่เราทนได้ค่ะทนด๊ายยยยย ภาวนา ปวดหนอปวดหนอ ตาลายหิวข้าวหิวน้ำจ้า ปวดฉี่นี้ แทบลงเตียงไม่ไหว ปวดร้าวที่ขามากค่ะ

บ่ายโมง คุณหมอมาตรวจอีกที ปากมดลูกเปิด 6 cm. คุณหมอถามได้ขอยาแก้ปวดไหม เราบอกไม่ค่ะ แล้วคุณหมอก็บอกให้นอนหลับยาวๆได้เลยนะ หมอขาาาา เจ็บท้องมากกกนอนไม่หลับจ้า

บ่ายสาม หมอมาดูอีกที่ ตอนนี้เปิด 7 cm. แล้ว โอ้ยยยเราเจ็บท้องจนตาลาย ที่ไม่ขอยาแก้ปวดเพราะคิดว่าทนได้ และไม่อยากให้ลูกได้รับเอฟเฟคยา แม่อย่างฉันจึงอดทนค่ะ จนพยาบาลบอกว่าคุณแม่อดทนมากเลยนะคะ แต่คุณหมอก็สั่งยาแก้ปวดมาให้เองเลยจ้า 555 และตอนนี้ก็ให้ยาเร่งคลอดด้วย ให้ผ่านทางสายน้ำเกลือนะคะ.....หมอบอกรอนานแล้วคุณแม่ ต้องคลอดได้แล้ว 5555

บ่ายสามครึ่ง ยาแก้ปวดก็ไม่ช่วยอะไรจ้า หมอตรวจอีกทีปากมดลูกเปิด 8 cm. แล้ว หมอก็มาเจาะถุงน้ำคร่ำ ไม่เจ็บนะคะ รู้สึกตึงๆแล้วน้ำก็ไหลพรวดออกมา น้ำคร้ำใสปกติจ้า ไม่นานคะไม่นาน ตอนนี้ใดๆคือเจ็บท้องมากกกกก อยากคลอดแล้ว ไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น อยากคลอดอย่างเดียวเลยค่ะ มันเจ็บมันปวด ฮืออออออออ

เกือบๆสี่โมงเย็น พยาบาลก็ให้เราลงจากเตียงเอง แล้วเดินไปนั่งรถเข็นเข้าห้องคลอด โอ้ยยย เจ็บท้องจนเดินไม่ไหวแล้วจ้าาา แต่เขาให้เราเดิน เพื่อให้ปากมดลูกเปิดถึง 10 cm.

--> โพสต์หน้า เดี๋ยวไปต่อ ตอนคลอดน้องนะคะแม่ๆ แม่ๆทานไหนที่กำลังจะคลอด เป็นกำลังใจให้นะคะ เชื่อใจหมอ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ แต่จะไม่โกหกนะคะว่าเจ็บมากที่สุดในชีวิตเลยค่ะ แต่เชื่อว่า ผู้หญิงที่เป็นแม่อย่างเรา อดทนได้จ้า

Please login to comment. Login

เตรียมตัวอดทนรอเลยค่ะ
Please login to comment. Login
Street
Articles
Club
Noti
Me