เลี้ยงลูกตาม Mrs.Tapsai
เลี้ยงลูกตาม Mrs.Tapsai
@KwangTung270974
TimelineInteractions

ลูกมีไข้สูง เบื้องต้นพ่อแม่ควรทำยังไง?

เมื่อวานตอนหกโมงเช้า มีเสียงเอะอะ โวยวาย อยู่ท้ายซอยบ้าน

ช่วยด้วยค่ะ ช่วยลูกฉันด้วย ลูกฉันตัวร้อนและชักไป (ผู้หญิงคนหนึ่งร้องไห้วิ่งหอบลูกมา)

เราวิ่งไปดู ตกใจมาก มีเลือดออก จมูกและหู น้องตัวเกร็ง คาดว่าน่าจะอายุ ขวบกว่าๆ

น้าข้างบ้านรีบไปสตาร์ทรถ ถอยออกมา ระหว่างรอ แม่เด็กบอกว่าอยู่ๆลูกตัวร้อน ยังไม่กินยา แต่เช็ดตัวไปหนึ่งรอบ แล้วน้องก็ชัก (เราคาดว่าน่าจะไข้สูงมาก) จึงรีบวิ่งเข้าบ้านไปเอาน้ำแข็งเทใส่น้ำ ใส่ชามใบเล็ก ให้เขาเอาไว้เช็ดตัวน้องระหว่างไปถึง รพ..

จาก ปสก ที่ลูกเรามีไข้สูง เกือบชักมาแล้วเหมือนกัน ตอนนั้นน้องได้ 1 ขวบพอดี
ด้วยแม่มือใหม่ ก็เช็ดตัวด้วยน้ำปกติ ไข้ไม่ลด ตัวร้อนมาก จึงรีบพาไป รพ. พยาบาลมาวัดไข้ 39.6 องศา

พยาบาลสอนเราว่า ทุกครั้งที่ลูกมีไข้ ไม่ว่าจะไข้สูงหรือต่ำ ให้ทานยาลดไข้ก่อนเลย และนำน้ำเย็นมาเช็ดตัว โดยเช็ดย้อนรูขุมขน เอาง่ายๆ เช็ดเข้าหาหัวใจอะคะ ตอนเช็ดต้องปิดแอร์ ปิดพัดลมด้วยนะคะ เช็ดแรงนิดนึง และไม่ต้องบิดน้ำออกจากผ้า เช็ดจนตัวเย็นลง และภายใน 10-15 นาที ยังมีไข้อยู่ แต่ไข้ไม่สูงแล้ว ค่อยพาไป รพ. นี้คือวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ที่ รพ. จะมียาลดไข้ ชนิดมีไข้สูง ด้วยนะคะ ไม่แน่ใจว่าตามร้านขายยา จะมีไหม

เวลาลูกมีไข้ เราเช็ดตัวให้ลูกแบบที่พยาบาลสอนทุกครั้งเลยค่ะ ไข้ลดลงเร็วมาก และคอยดูตลอดว่าจะมีไข้อีกไหม ถ้ามีไข้รอบสอง รอบสาม ค่อยพาไปหาหมอ

เวลาลูกเจ็บ แม่ก็เจ็บ เป็นกำลังใจให้แม่ๆนะคะ

ปล.น้ำอุ่นเอาไว้เช็ดหลังจากลูกหายไข้แล้วนะคะ ถ้าเอาน้ำอุ่นไปเช็ดตอนที่ลูกตัวร้อน จะเป็นการเพิ่มความร้อนให้ร่างกายลูก น้ำเย็นจะเป็นการพาความร้อนออกจากร่างกายได้เร็วที่สุดค่ะ

พูดถึงเรื่องการตั้งครรภ์ สำหรับเรา ท้องแรกปล่อยปุ๊บ มาปั๊บ
แต่ท้องสองนี้ สำหรับเรามายากจัง มีหลุดไป 1 ครั้ง อาจจะด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น การใช้ชีวิต อาหารการกิน บลาๆๆ

ตอนนี้เลยหันมาออกกำลังกาย กินอาหารสายสุขภาพ และกินอาหารเสริม blackmores 9+ care gold เห็นเพื่อนกินตัวนี้แล้วท้องเลย ไม่รู้เกี่ยวกันไหมนะ แต่ก็ลองดู

ไปตรวจภายใน ตรวจมะเร็งปากมดลูก เตรียมพร้อมไว้หมดละ รอแค่เบบี้มาละนะ

ในส่วนของสามีก็ไปตรวจด้วยกัน ปกติทุกอย่าง มารอลุ้นกันจ้าาา

คนอยากท้องก็ไม่ท้องงง คนไม่พร้อมก็ท้องดีจัง เฮ้ออออออ

ท้องสองรีบมาน้าาาาาาาาาาาาา

พูดถึงเรื่องให้นมลูก ช่วงสามเดือนแรก เราให้นมลูกทุกๆ 2 ชม.เลยค่ะ ให้นมเสร็จ ต่อด้วยปั๊มนมประมาณ 30-45 นาที เอาให้หมดเอาให้เกลี้ยงจริงๆ (เป็นการกระตุ้นให้น้ำนมเพิ่มมากขึ้น) กว่าจะได้พัก ได้งีบอีก ลูกก็ตื่นอีกแล้วค่ะ 555 เหนื่อยแต่ก็เต็มใจทำ เพราะรักลูกอะเนาะ บ้านเราสายนมแม่ กินจนถึงอายุสองขวบเลยจ้า

เราปั๊มนมได้ถึง 1 ปีกว่าๆ นอกนั้นน้องกินนมสต็อกจนถึงสองขวบเลย คิดดูว่าสต็อคนมเราจะแน่นแค่ไหน เป็นแม่วัวดีๆนี้เอง ^^

สุดท้ายแล้วจ้า ช่วงพักฟื้นที่ รพ. หลังจากคลอดลูกเสร็จ

คุณหมองดเดินเป็นเวลา 12 ชม. แต่ลุกนั่งและนอนบนเตียงได้ ถ้าปวดฉี่ก็เรียกพยาบาล พยาบาลจะเอากระโถนมารองก้นให้ เราก็นอนฉี่ไปเลยค่ะ แล้วพยาบาลจะทำความสะอาดแผลให้เรา

อย่างที่บอกละคะ หลังจากน้องออกมาแล้ว เราก็ไม่เจ็บไม่ปวดใดๆทั้งสิ้น ตึงๆช่องคลอดเฉยๆ พอครบ 12 ชม. พยาบาลก็ให้ลุกเดินเลยค่ะ ไปเข้าห้องน้ำเองได้ปกติ อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายได้เลย คุณหมอก็จะมาตรวจวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

เรานอน รพ. สามคืนสี่วัน วันสุดท้ายก่อนออก รพ. หมอมาตรวจตอนเช้า ถามว่าคุณแม่เข้าห้องน้ำอึสักครั้งยัง (จริงๆถามทุกวันที่มาตรวจเลย) เราก็ไม่อึจริงๆแหละ สักพักพยาบาลก็เอายาสวนถ่ายแบบซอฟเจล มาให้เรา สอดเข้าไปในรูทวารเลยจ้า 1-2 ชม. ปวดอึเลยค่ะ พอเข้าห้องน้ำเสร็จ พยาบาลก็มาจ่ายยา เช็คประวัติ และให้กลับบ้านได้จ้า

ปล. น้ำนมเรามาวันที่สองช่วงเย็นๆ วันแรกลูกเราไม่ได้กินอะไรเลย ร้องไห้แงๆทั้งวัน แต่พอนมมา ลูกมาเข้าเต้า ดูดจุ๊บๆทุกๆสองชั่วโมง หลับปุยเลยจ้า ระหว่างที่อยู่ รพ. หมอและพยาบาล ให้เราเลี้ยงลูกเองนะคะ อาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อม เอาลูกกินนม....แม่ๆมือใหม่ ถือว่าฝึกไปในตัว มีพยาบาลคอยสอน ไม่ต้องกลัวนะคะ

กลับบ้าน ไปสู่โลกแห่งความจริงกันจ้าาาาาา

มาเข้าห้องคลอดกันค่ะ จากที่อดทนเจ็บท้องตั้งแต่ตีสอง ถึงตอนคลอด สี่โมงเย็น ก็ราวๆ 15 ชม.

พอไปถึงห้องคลอด พยาบาลก็ให้เราเดินขึ้นเตียงคลอด และเอาขาพาดไว้ที่ขาหยังเองค่ะ ในใจตอนนั้น ทำไมไม่ช่วยฉันก่อนนนนน ยกขาแทบจะไม่ไหวแล้วจ้าาาาาา.....เหตุผลเดิมก็คือ ยิ่งเดินเยอะปากมดลูกยิ่งเปิดเร็วขึ้น

จากนั้นคุณหมอก็เข้ามา เตรียมเครื่องมือ และบอกเราว่า ถ้าอยากเบ่ง ก็เบ่งได้เลยนะ เราก็สงสัยถามหมอว่า จะรู้ได้ยังไงคะว่าอยากเบ่ง 5555 ไม่เคยอะเนาะ หมอบอกเดี๋ยวลมเบ่งมา คุณแม่จะรู้เองนะครับ เอ้าาางงไปอีกจ้า

ประมาณ 2-3 นาที หมอก็มาส่วนฉี่ เหมือนมีอะไรสักอย่างมาจิ่มที่เราฉี่ เจ็บนะแต่ตอนนั้นเจ็บท้องมากกว่า แล้วหมอก็กดท้องเล็กเราเบาๆ ฉี่ก็ออกมา แล้วหมอก็ล่วงเขาไปในช่องคลอดคลำๆไปมา บอกว่าหัวเด็กลงมาแล้ว ตอนนั้นเราเลยขอหมอฉีดยาชาให้หน่อยนะคะ จริงๆหมอจะฉีดให้อยู่แล้ว แต่กลัวไงเลยขอไว้ก่อน 555.....ตอนฉีดยาชาจะบอกว่าเจ็บมาก หมอฉีดบริเวณปากมดลูกเราเลย หมอจิ่มเข็มไปสามที แต่เจ็บแปปเดียว ตอนนั้นใดๆคืออยากคลอดแล้ว เจ็บท้องไม่ไหว

มาแล้วจ้าทุกคน ลมเบ่งมาแล้วจ้า อาการเหมือน เราปวดอึ และอยากเบ่งอึอะทุกคน แต่ความปวดมันมากกว่า เหมือนปวดอึท้องเสียและปวด ปจด. พร้อมๆกันเลย เลยบอกพยาบาลว่าอยากเบ่งแล้วค่ะ

ทุกคนก็เลยมารุมที่เราทั้งหมอ พยาบาล และพากันเบ่งช่วยเรา ก่อนจะเบ่งให้หายใจเข้าลึกๆแล้วกลั้นลมหายใจไว้ ยกหัวขึ้นมาเอาคางกดลงมาติดกับอกไว้ แล้วเบ่งเหมือนเบ่งอึ อื้ออออออออ ลมเบ่งหมดพักหายใจ 1 นาทีคาดว่านะ ลมเบ่งมาใหม่ เบ่งอีก 2-3 รอบ ไม่ออกจ้า คุณหมอก็ลุกขึ้นมายืนมองหน้าเรา ถามว่าคุณแม่ไหวไหมครับ อยากเบ่งอีกไหม ถ้าไม่ไหว หมอจะใช้เครื่องช่วยดูดนะครับ ..........ตอนนั้นก็กังวลไปอีก มันจะดีไหม จะปลอดภัยไหม เลยขอหมอลองอีกสองครั้ง

เบ่งอีก 2 รอบ ไม่ยอมออก ตาเริ่มลาย ตอนนี้หมอไม่ถามเราแล้วจ้า เตรียมเครื่องมาช่วยดูด แต่ก่อนจะใส่เครื่อง หมอบอกจะกรีดปากช่องคลอดนะครับ ตอนนั้นตึงๆไม่เจ็บนะคะ เจ็บท้องมากกว่า ตอนใส่เครื่องเหมือนมีอะไรมาสอดเข้าไปในช่องคลอดเรา ไม่เจ็บนะคะเป็นตึงๆ แล้วหมอก็บอกถ้าลมเบ่งมาบอกหมอนะครับ มาแล้วคะหมอ นับ 1-2-3 คุณแม่เบ่งครับ พยาบาล 1 คนก็ขึ้นมาคร่อมที่ตัวเรา และช่วยดันลูกเราออกมา

แป็ปเดียวค่ะ พรวด พรวด อาการเจ็บต่างๆที่กล่าวมาข้างต้น หายไปหมดเลยจ้า พยาบาลคนหนึ่งบอกเวลา 16.23 นาที

พรวดแรกคือลูกออกมา พรวดสองตามมาติดๆคือรกคะ(บางคนรกไม่ออกมาด้วยต้องทำการคลอดรกอีกนะคะ อันนี้เราเคยได้ยินมา) ยังไม่ตัดสายสะดือ ลูกยังไม่ร้อง ตอนนั้นคือตาลายและหมดแรงจริงๆคะ

หมอ ยกลูกมาวางไว้ที่ท้อง เราก็พยายามยกหัวตัวเองมาดูลูกอะเนาะ เห็นเจ้าเด็กตัวอ้วนๆ ผิวขาวๆซีดๆ ไม่มีไข เหี่ยวย้น นอนดิ้นอยู่บนท้อง...ได้ยินแต่เสียงหมอบอกว่า สีรกปกติครับ คุณแม่หลับได้เลยนะครับ หมอจะเย็บปากมดลูกให้ครับ แล้วภาพก็ตัดไปจ้า

สักพักคิดว่าตัวเองหลับไปนาน เพราะลับสนิทจริงๆ พยาบาลมาปลุก คุณแม่หมอเย็บเสร็จแล้ว ลุกขึ้นขยับไปเตียงข้างๆนะคะ เราก็สลืมสลือลุกขึ้นค่อยๆขยับไปเปลี่ยนเตียง แล้วบุรุษพยาบาลก็เข็นไปห้องพักฟื้น ตอนนั้นมองดูเวลา 16.30 น. ฉันหลับไปแปปเดียวหรือนี้......ลูกหายไปไหนแล้วนะ 555 โน้นจ้า หลับอยู่ในตู้อบไฟ ข้างๆเตียงเลย^^

ปล.ยาแก้ปวดที่หมอให้ คุณแม่ขอก่อนได้เลยนะคะ ระหว่างรอปากมดลูกเปิด เพราะมันมีฤทธิ์ ทำให้เราหลับ (หลับเอาแรงไปสู่ต่อในห้องคลอด) มิน่าหมอถามเราได้ขอยาแก้ปวดและได้นอนหลับไหม เฮ้อออ ฉันก็ไปง่วงนอนในห้องคลอดเลยละสิ ทำให้แรงในการเบ่งคลอดลดลง

เดี๋ยวไปต่อช่วงพักฟื้นกันนะคะ........

ว่าด้วยการคลอดลูก ไม่ว่าคลอดด้วยวิธีไหน เราก็กลัวทั้งนั้นค่ะ 555 เป็นคนกลัวหมอ กลัวเข็มฉีดยาอะเนาะ

วันนี้จะมาเล่า การคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ จาก ปสก. ตรงของเราเองนะคะ

แรกเริ่ม 1 อาทิตย์ก่อนคลอด ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 37 ช่วงสัปดาห์นี้มีอาการเจ็บท้องปวดอึ บ่อยมาก แต่อึไม่ออกนะ (ปกติจะอึตอนเช้าทุกวัน) และท้องแข็งท้องปั้นบ่อยมากๆ

เข้าสัปดาห์ที่ 38 วันคลอด(เราคลอดสัปดาห์ที่ 38+1 วัน พอดี) ตอนตีหนึ่งมีอาการเหมือนปวดท้องอึ ไปเข้าห้องน้ำก็ไม่อึ

ตอนตีสอง เราเริ่มเจ็บท้องแบบท้องปั้นท้องแข็งทุกๆ 10-15 นาที มันเจ็บบ่อยมาก เลยลองจับเวลาและสังเกตอาการตัวเองดู (เจ็บท้องนิดหน่อย ทนได้ยังชิลๆอยู่)

เข้าตีสาม เริ่มเจ็บทุกๆ 3-5 นาที คิดว่าไม่ปกติแล้ว เลยบอกสามีว่าต้องไป รพ. แล้วแหละ แต่ก็ยังใจเย็น นอนดูอาการว่ามีน้ำเดิน มีเลือดออกไหม ก็ไม่มีนะ

เข้าตีสี่ยังเจ็บท้องเหมือนเดิม เลยลุกไปอาบน้ำสระผม เก็บของ ไป รพ. ออกจากบ้าน ตีสี่ครึ่ง ถึง รพ.ตีห้าพอดี

ที่ รพ. พยาบาลมาชักประวัติ และตรวจปากมดลูก พบว่าปากมดลูกเปิด 2 cm. เลยให้แอดมิดเลย พยาบาลก็มาทำความสะอาด ช่องคลอดและสวนทวารให้ สักพักใหญ่ๆ ปวดท้องอึ อันนี้เบ่งอึได้ตามปกตินะคะ แต่อย่าเบ่งแรง พออึเสร็จพยาบาลก็นำเครื่องวัดการปั้นของท้องมาติดที่ท้องเรา ตอนนีัยังไม่ปวดมาก ชิลๆ ช่วงนี้ก็รอคุณหมอที่เราฝากครรภ์มาตรวจ รอปากมดลูกเปิดอีก และให้เราสังเกตอาการตัวเองด้วยค่ะ ถ้าปวดมาก และมีน้ำออก (น้ำเดิน) เลือดออก ให้รีบแจ้งพยาบาล

ประมาณ เจ็ดโมงเช้า พยาบาลย้ายเราไปไว้ที่ห้องรอคลอด ให้น้ำเกลือกระปุกใหญ่เลยค่ะ พร้อมงดข้าว งดน้ำ จนถึงเวลาคลอด

แปดโมง คุณหมอมาตรวจอาการ และตรวจปากมดลูก ตอนนี้เปิด 4 cm. อาการเริ่มเจ็บท้องมากขึ้นและฉี่บ่อยมาก เหมือนเจ็บท้อง ปจด. และปวดร้าวลงมาที่ขา แต่เจ็บเฉพาะเวลาท้องแข็งนะคะ เจ็บถี่มาก น่าจะทุกๆ 2-3 นาทีได้

ช่วงเวลา สิบโมงถึงเที่ยง เจ็บท้องมากขึ้น จนมือนี้กำผ้าไว้แน่นเลยค่ะ พยาบาลบอกว่าถ้าปวดมาก ทนไม่ไหว ขอยาแก้ปวดได้นะคะ แต่เราทนได้ค่ะทนด๊ายยยยย ภาวนา ปวดหนอปวดหนอ ตาลายหิวข้าวหิวน้ำจ้า ปวดฉี่นี้ แทบลงเตียงไม่ไหว ปวดร้าวที่ขามากค่ะ

บ่ายโมง คุณหมอมาตรวจอีกที ปากมดลูกเปิด 6 cm. คุณหมอถามได้ขอยาแก้ปวดไหม เราบอกไม่ค่ะ แล้วคุณหมอก็บอกให้นอนหลับยาวๆได้เลยนะ หมอขาาาา เจ็บท้องมากกกนอนไม่หลับจ้า

บ่ายสาม หมอมาดูอีกที่ ตอนนี้เปิด 7 cm. แล้ว โอ้ยยยเราเจ็บท้องจนตาลาย ที่ไม่ขอยาแก้ปวดเพราะคิดว่าทนได้ และไม่อยากให้ลูกได้รับเอฟเฟคยา แม่อย่างฉันจึงอดทนค่ะ จนพยาบาลบอกว่าคุณแม่อดทนมากเลยนะคะ แต่คุณหมอก็สั่งยาแก้ปวดมาให้เองเลยจ้า 555 และตอนนี้ก็ให้ยาเร่งคลอดด้วย ให้ผ่านทางสายน้ำเกลือนะคะ.....หมอบอกรอนานแล้วคุณแม่ ต้องคลอดได้แล้ว 5555

บ่ายสามครึ่ง ยาแก้ปวดก็ไม่ช่วยอะไรจ้า หมอตรวจอีกทีปากมดลูกเปิด 8 cm. แล้ว หมอก็มาเจาะถุงน้ำคร่ำ ไม่เจ็บนะคะ รู้สึกตึงๆแล้วน้ำก็ไหลพรวดออกมา น้ำคร้ำใสปกติจ้า ไม่นานคะไม่นาน ตอนนี้ใดๆคือเจ็บท้องมากกกกก อยากคลอดแล้ว ไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น อยากคลอดอย่างเดียวเลยค่ะ มันเจ็บมันปวด ฮืออออออออ

เกือบๆสี่โมงเย็น พยาบาลก็ให้เราลงจากเตียงเอง แล้วเดินไปนั่งรถเข็นเข้าห้องคลอด โอ้ยยย เจ็บท้องจนเดินไม่ไหวแล้วจ้าาา แต่เขาให้เราเดิน เพื่อให้ปากมดลูกเปิดถึง 10 cm.

--> โพสต์หน้า เดี๋ยวไปต่อ ตอนคลอดน้องนะคะแม่ๆ แม่ๆทานไหนที่กำลังจะคลอด เป็นกำลังใจให้นะคะ เชื่อใจหมอ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ แต่จะไม่โกหกนะคะว่าเจ็บมากที่สุดในชีวิตเลยค่ะ แต่เชื่อว่า ผู้หญิงที่เป็นแม่อย่างเรา อดทนได้จ้า
Street
Articles
Club
Noti
Me